Sự kiện: Góc bình luận

El Clasico: khi Barcelona ở một đẳng cấp khác

Các học trò của Pep Guardiola đến, chơi bóng thoải mái và giản dị, nhưng vẫn bỏ xa Real về trình độ tổ chức và khả năng chơi bóng thật sự. Barca như những người vô hình, khiến Real Madrid bám theo mãi mà không tiếp cận được.

El Clasico: khi Barcelona ở một đẳng cấp khác

Vấn đề về phong độ sân khách? Có. Trục trặc nảy sinh từ những thử nghiệm trong các sơ đồ thi đấu khác nhau? Đúng. Cảm hứng và thể lực ở những trận đá xa Camp Nou? Cũng đúng. Lần đầu tiên từ thời của Pep, Barca đổ bộ đến Bernabeu mà người ta thấy họ mang theo đầy rẫy những trở ngại như thế. Mặt ngược lại, Real đang thăng hoa và những ý kiến cho rằng họ đã đạt và vượt được năng lực của Barca xuất hiện. Mou im lặng trước trận Kinh điển, ông tự tin, một niềm tin lớn lao và có cơ sở.

Nhưng dù rõ ràng là những cải thiện đã hiện hữu, khả năng vây ráp, giữ cự ly đội hình và những miếng đánh đã đa dạng hơn, Real vẫn không so nổi với Barca về độ ăn ý và không sánh được với các học trò của Pep về trạng thái tâm lý thăng bằng. Ở đây không hẳn Xavi, Iniesta, Messi có thần kinh thép hay chuyện Alonso, Ronaldo, Benzema vì sức ép mà đánh mất mình.

Cái chính là hệ thống vận hành của Barca đã đạt tới một mức độ tối ưu đến mức nó giải phóng đi rất nhiều những áp lực mà những cầu thủ thường phải gánh chịu. Hệ thống ấy cho phép mỗi ngôi sao của Pep luôn tìm ra phương án hữu hiệu nhất để luân chuyển bóng, dù trong hoàn cảnh nào. Thử tưởng tượng dù căng thẳng đến mấy mà Busquets nhắm mắt cũng thấy Xavi, Xavi không cần nhìn cũng biết Iniesta ở đâu, thì họ cứ thế chuyền bóng thôi! Mà chuyền bóng lại là việc dễ nhất trên đời với Barca. Áp lực gì ở đây nữa!

Kể cả khi Valdes “tặng” Benzema một bàn từ những giây đầu tiên, sự nao núng vẫn không tồn tại lâu ở đội khách. Họ vẫn một mực đan bóng, trung thành tuyệt đối với triết lý bóng đá của mình từ thủ môn cho đến tiền đạo. Valdes vẫn cứ chuyền sệt lên trên sau mỗi đường trả bóng về, từ những khoảng không hẹp nhất, tiqui-taca vẫn xuất hiện. Rồi Messi giúp Alexis gỡ hòa. Real biết họ nên làm gì để chặn Messi, nhưng không chặn nổi và khi còn chưa thực sự hiểu lá bài mới Alexis sẽ làm được gì, anh đã ghi bàn.

Barca đã mất điểm trong một số trận Liga một phần do những thử nghiệm về sơ đồ chiến thuật, nhưng giờ họ lại gặt quả ngọt cho những thay đổi đó. Sự cơ động của Cesc Fabregas và Alves khiến Real đôi khi mất phương hướng trong việc đeo bám và pha bay người đánh đầu ấn định tỉ số tuyệt đẹp của Cesc là thành quả của sự linh hoạt trong cách tổ chức đội hình. Lúc ấy, Alves đã chơi như 1 tiền đạo cánh thực thụ và chỉ còn 3 hậu vệ phần sân nhà. Chẳng sao cả, 4 tiền vệ Barca là quá đủ để bảo đảm hài hòa trong công thủ rồi.

Pep: Vĩ đại ở Kinh điển

Trong một đêm mưa Bernabeu, cả tập thể Barca lại hiện nguyên hình thành một khối thống nhất cao độ và đáng sợ. Đội bóng ấy, cần một chút lửa từ những trận cầu thế này để cho đối thủ thấy bản sắc bóng đá ưu việt và dẹp tan luôn những nghi ngờ rằng Barca đang bị bắt bài. Giản đơn trong từng động tác chuyền, giữ bóng nhưng cực kỳ tinh xảo trong cách thức bố trí người chiếm lĩnh khoảng trống, giành lại bóng và đánh phá phòng tuyến sau Real.

Barca đã bộc lộ một khuôn mặt khó lường nhất khi cần điều chỉnh chiến thuật và vẻ đẹp tinh hoa nhất trong các pha bóng mà họ muốn trình diễn. Họ vây hãm địch thủ trong tầm vóc vĩ đại của mình và như thế, Ronaldo đã “biến mất” khi cả Bernabeu trông chờ vào anh.

Người kiến trúc sư của những thắng lợi cho Barca vẫn thế, khiêm tốn và mẫn cán. Ẩn chứa đằng sau vẻ hiền hòa ấy là một bầu máu nóng, đầy nhiệt huyết và luôn cầu thị. 15 vòng Liga đã qua, rất nhiều những thử nghiệm, được mất đều có. Nhưng Pep đã dành những gì ông đúc rút là tốt nhất suốt một quá trình đến Madrid để phô bày cho thế giới thấy khả năng chuẩn bị, năng lực ứng biến và sự điêu luyện trong thực thi ý đồ của mình từ các học trò. Ở tuổi 40, tư tưởng của một nhà cầm quân vĩ đại đã hiện hữu và càng hiện ra rõ hơn ở những trận cầu tầm vóc thế này.

Dành một lời cám ơn có tính cá nhân nhất cho Pep vì hơn ai hết, ông sẽ lại lên tiếng rằng cuộc đua còn rất dài và 3 điểm ở Bernabeu sẽ chỉ có giá trị nếu Barca duy trì được sự tập trung và cảm hứng liên tục trên đất khách. Barca của ông xây dựng sự vĩ đại bắt nguồn từ việc luôn tôn trọng tất cả, tích lũy bản lĩnh trong từng cuộc chạm trán và luôn tìm tòi để vươn lên. Real đã tiến bộ, nhưng Barca tiến nhanh hơn họ nghĩ mất rồi.

Nhắc lại, có một và chỉ một Barca…

Theo Thể Thao Văn Hóa

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá