Eto'o lập hat-trick xuất sắc nhất châu Phi

TPO - Tiền đạo đội tuyển Cameroon Samuel Eto'o đã được bầu là "Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi" lần thứ 3 liên tiếp khi vượt qua tiền đạo Bờ Biển Ngà Didier Drogba đúng 2 điểm.

Ông vua châu Phi Samuel Eto'o

Như vậy, Eto'o đã trở cầu thủ thứ hai lập nên kỷ lục 3 lần liên tiếp giành đựoc danh hiệu cao quý của bóng đá Lục địa đen.

Trước đó, huyền thoại bóng đá Ghana Abedi Pele cũng đã lập nên thành tích tương tự những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ trước.

Tiền đạo đang khoác áo Barcelona nhận được 108 điểm, còn tiền đạo của Chelsea Drogba xếp sau với 106 điểm. Một kết quả khá sát sao phản ánh được tính cạnh tranh quyết liệt danh hiệu hàng năm của LĐBĐ châu Phil (CAF) tổ chức ở Abuja (Nigeria).

Tiền vệ người Ghana Michael Essien, cũng là thành viên của nhà ĐKVĐ Anh Chelsea đã kết thúc vị trí thứ 3. Tiền vệ này chỉ nhận được 52 điểm bầu của HLV đội tuyển quốc gia là thành viên của CAF.

Eto'o, đã bay thẳng từ thành phố Barcelona tới Abuja cùng với chủ tịch Barcelona ông Joan Laporta trong một chiếc phi cơ cá nhân trước 1 giờ trước khi buổi Gala trao giải bắt đầu.

Trong năm 2005, Eto'o's đã giúp Barcelona lên ngôi tại La Liga sau 6 năm chờ đợi. Ngoài ra, anh còn đứng thứ 3 trong cuộc đua danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới 2005.

Thất vọng lớn nhất trong năm qua của Eto'o chính là không thể cùng đội tuyển Cameroon giành vé tham dự World Cup 2006.

Còn Drogba cũng giành chức vô địch Anh với Chelsea năm 2005 và League Cup. Cùng Bờ Biển Ngà giành vé lần đầu tiên tham dự World Cup 2006.

Trong khi Essien vô địch Pháp với Olympique Lyon năm 2005 và được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất nước Pháp, trước khi chuyển sang London.

HLV xuất sắc nhất giành cho ông Stephen Keshi, người đã dẫn dắt Togo giành vé tham dự World Cup 2006 lần đầu tiên. Cầu thủ nữ xuất sắc nhất thuộc về Adjoa Bayor của Ghana.

Tiền vệ trẻ người Nigieria đang nằm trong vòng tranh chấp chuyển ngượng của Man Utd và Chelsea là John Obi Mikel đã được bầu chọn là ''Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất".

Các danh hiệu của CAF năm 2005 

Cầu thủ xuất sắc nhất:
Eto’o Samuel (Cameroon)- Barcelona
Drogba Didier (Bờ Biển Ngà)- Chelsea
Essien Michael (Ghana) -Chelsea

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất
Mikel John Obi (Nigeria, Lyn/ Nauy)
Taye Taiwo ( Nigeria, Marseille/Pháp)
Farag Ahmed(Ai Cập, Sochaux/Pháp)

Nữ cầu thủ xuất sắc nhất
Adjoa Bayor (Ghana) 
Okolo Vera (Nigeria) 
Nkwocha Perpetua (Nigeria)

HLV xuất sắc nhất
Keshi Stephen (Togo)
Jose Manuel (Ahly, Ai Cập)
Fahkir Mohamed (ASFAR, Morocco)

Đội tuyển xuất sắc nhất
Bờ Biển Ngà
Togo
Đội trẻ Nigeria

Đội bóng chơi đẹp nhất
Cameroon

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá