Euro 2016 lo lắng với âm mưu khủng bố

TP - Những kẻ khủng bố đứng đằng sau các vụ tấn công đẫm máu ở Paris và Brussels được cho là đã lên kế hoạch tấn công nhằm mục tiêu vào giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2016 tổ chức tại Pháp mùa hè này.

CĐV lo lắng gọi điện sau khi biết tin những kẻ khủng bố đánh bom ngay bên ngoài sân Stade de France ngày 13/11 năm ngoái. Ảnh: BPI
CĐV lo lắng gọi điện sau khi biết tin những kẻ khủng bố đánh bom ngay bên ngoài sân Stade de France ngày 13/11 năm ngoái. Ảnh: BPI

Cuối tuần trước, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ nghi can chính Mohamed Abrini (31 tuổi) có liên quan đến loạt vụ khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 13/11 năm ngoái làm 130 người thiệt mạng. Tên này cũng được cũng xác định là người đàn ông xuất hiện bên cạnh 2 kẻ đánh bom liều chết khác là Brahim El Bakraoui và Najim Laachraoui trong vụ tấn công tại sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels của Bỉ hôm 22/3 khiến 32 người thiệt mạng. Hai nghi can kia đã kích nổ bom thành công tại sân bay trong khi Abrini thất bại và lẩn trốn khỏi hiện trường với khuôn mặt bị che bởi mắt kính và chiếc mũ.

Sau khi bị bắt, Abrini khai với các nhà điều tra Bỉ một kế hoạch động trời rằng nhóm Hồi giáo cực đoan của chúng chưa từng có kế hoạch tấn công nhằm vào Brussels. Thay vào đó, ý định ban đầu của chúng là tổ chức tấn công khủng bố nhằm vào Pháp một lần nữa, trong khoảng thời gian diễn ra VCK Euro 2016. Tuy nhiên, do tốc độ điều tra của chính quyền Pháp quá nhanh khiến chúng phải thay đổi kế hoạch.

“Theo thông tin chúng tôi có được, Mohamed Abrini đã nói rằng dự định ban đầu của chúng là hành động trong lúc giải bóng đá châu Âu Euro 2016 diễn ra” - tờ Liberation đưa tin.

Theo kế hoạch, VCK Euro 2016 được tổ chức tại 10 thành phố trên khắp nước Pháp trong khoảng thời gian từ ngày 10/6 đến 10/7 năm nay, với trận đấu khai mạc và chung kết dự kiến tổ chức tại sân vận động quốc gia Stade de France ở thủ đô Paris. Đây cũng nơi những kẻ khủng bố tiến hành ba vụ đánh bom bên ngoài SVĐ trong lúc đội tuyển Đức và Pháp đấu giao hữu bên trong ngày 13/11 năm ngoái.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls sau đó khẳng định Euro 2016 vẫn được tiến hành theo kế hoạch. An ninh của Pháp đã được thắt chặt sau các vụ tấn công. Dù vậy, không có gì đảm bảo được rằng, những kẻ khủng bố sẽ không tấn công Pháp một lần nữa. Dự kiến, nước Pháp sẽ đón khoảng 2,5 triệu người hâm mộ vào sân xem bóng đá, trong khi có hơn 7 triệu người xem bóng đá tại các điểm ngoài trời trong ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá