Sự kiện: Muôn màu Euro 2012

Euro khai mạc: Bữa tiệc Tango 12 bắt đầu

TP - Đêm nay, trái bóng Tango 12 của Euro 2012 chính thức lăn trên sân cỏ Ba Lan và Ukraine.

Euro khai mạc: Bữa tiệc Tango 12 bắt đầu

 > Tuyển thủ Đức được uống rượu, hút thuốc tại Euro 2012

CĐV Ba Lan háo hức chờ đón giờ khai hội tại SVĐ QG. Ảnh: Fotorzepa
CĐV Ba Lan háo hức chờ đón giờ khai hội tại SVĐ QG. Ảnh: Fotorzepa.

Những tín đồ túc cầu giáo trên khắp thế giới sẽ có ba tuần tạm gác lại những lo toan của cuộc sống thường nhật hay cuộc khủng hoảng kinh tế để đắm mình trong bữa tiệc sôi động do trái bóng Tango 12 mang lại.

1. Mọi sự kiện thể thao lớn đều được bắt đầu bằng một lễ khai mạc, dù dài hay ngắn, và thường để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người xem. Lễ khai mạc Euro 2012 cũng hứa hẹn để lại một ấn tượng đẹp như vậy, theo chương trình được UEFA công bố, dù chỉ kéo dài vỏn vẹn 12 phút.

Chỉ 12 phút, nhưng đó là 12 phút lịch sử, đánh dấu cột mốc lần đầu tiên một kỳ Euro được tổ chức ở nửa phía đông của cựu lục địa, cũng là lần cuối cùng Euro được tổ chức với 16 đội tham dự.

Và màn biểu diễn trong lễ khai mạc, với sự tham gia của hơn 800 nghệ sỹ, tình nguyện viên đến từ 63 quốc gia, đặc biệt là nghệ sỹ piano Adam Gyorgy với bản nhạc của nhạc sỹ thiên tài Ba Lan Chopin, sẽ lột tả được nét đặc trưng của các nước có vinh dự tham gia ngày hội lớn cùng những giá trị của UEFA là đoàn kết, sức mạnh và đam mê.

2. Chú voi Citta đã đưa ra dự đoán làm nức lòng CĐV nước đồng chủ nhà: Ba Lan sẽ vượt qua nhà cựu vô địch Hy Lạp trong trận mở màn Euro ngay sau lễ khai mạc.

Cùng với voi Citta, một loạt con vật khác được lựa chọn làm nhà tiên tri mùa Euro này như lợn Psychic, bạch tuộc Pavluk của nước đồng chủ nhà Ukraine, chú lợn không bướu Nicholas chuyên dự đoán các trận của tuyển Anh.

Tất cả đều được đặt kỳ vọng trở thành truyền nhân của thầy Paul vang danh tại World Cup 2010 vốn giúp giới cá độ hốt bạc nhờ đặt cửa theo sự lựa chọn của thầy.

3. Chưa biết các nhà tiên tri này có chỉ ra được người chiến thắng ở trận chung kết ngày 1-7 tới hay không nhưng những nhà kinh tế đã biết chắc một điều: UEFA mới là người chiến thắng từ trước khi trái bóng Tango lăn nhờ mỏ vàng Euro.

Theo tính toán, thương quyền Euro 2012 đã giúp UEFA thu về ít nhất 1,6 tỷ USD cho giải đấu có 31 trận, trung bình mỗi trận đấu giúp mang về 51,6 triệu USD.

Con số này gần bằng mức FIFA công bố sau World Cup 2010 là 3,6 tỷ USD cho 64 trận, trung bình 56,7 triệu USD mỗi trận. Và đến Euro 2016 tại Pháp, dự kiến UEFA còn thu về tới 2,6 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay nhờ gia tăng số đội lên con số 24.

4. Người hâm mộ thì không quan tâm lắm tới việc Euro mang lại cho UEFA bao nhiêu. Họ chỉ quan tâm liệu Tây Ban Nha có bảo vệ được ngôi vô địch, đội bóng thân yêu tiến xa tới đâu hay sẽ chứng kiến một câu chuyện thần tiên mới. Với tín đồ túc cầu giáo, bữa tiệc Tango sôi động mới đáng quan tâm nhất, khi giờ khai màn đã cận kề.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá