Fan Ngoại hạng Anh muốn sao  giảm lương

TPO - Một cuộc thăm dò đối với bốn ngàn cổ động viên của giải Ngoại hạng Anh mới đây cho thấy, cứ 8/10 người cho rằng nên giảm hoặc hạn chế lương các ngôi sao.

Trong cuộc thăm dò do tờ Guardian thực hiện, chỉ 20 phần trăm số người được hỏi đồng ý để các cầu thủ muốn kiếm bao nhiêu tùy ý, trong số những người được hỏi có nhiều fan thuộc dạng trung thành nhất của các CLB - tuổi từ 30 tới 35 và mua vé cả mùa.

Khi kinh tế suy thoái, các fan đã bắt đầu phàn nàn về chi phí mỗi lần tới sân cỗ vũ cho đội nhà, với việc giá vận chuyển, đồ ăn uống và giá vé tăng khoảng 5 phần trăm, hiện trung bình mỗi lần tới sân các fan phải bỏ ra 89.53 bảng (khoảng 2,3 triệu đồng).

Hiện ở giải Ngoại hạng Anh không có chính sách giới hạn lương, các cầu thủ trung bình kiếm được khoảng 21 ngàn bảng một tuần, 1,1 triệu bảng mỗi năm, với các ngôi sao hàng đầu như Frank Lampard, Steven Gerrard hay Ronaldo, lương của họ có thể lên tới 130 ngàn bảng/tuần, gần 7 triệu bảng một năm.

Malcolm Clarke, chủ tịch hiệp hội cổ động viên bóng đá Anh cho rằng, ba giải đấu hàng đầu là Premier League, League One và Champions League cần thắt chặt chi tiêu giống như các giải đấu hạng thấp hơn để hỗ trợ các fan.

"Giống như các ngành kinh tế khác, bóng đá cũng cần điều chỉnh lại và hỗ trợ các khách hàng, những người đã bị ảnh hưnởg bởi suy thoái, điều đó có nghĩa cần giảm giá vé và giảm bớt lương các ngôi sao hàng đầu", Malcolm Clarke nói.

Mới đây chủ sở hữu đội bóng đang chơi ở Ngoại hạng Fulham Mohamed Al Fayed cho rằng lương của các ngôi sao là "điên rồ", và ông cũng thể hiện mong muốn tiến hành một chiến dịch nhằm đưa mức lương "trên trời" vào giới hạn, nhưng một quan chức của giải đấu hàng đầu nước Anh lại cho rằng điều đó là một "khái niệm kỳ lạ khó chấp nhận", đặc biệt trong bối cảnh hiện nay việc giới hạn mức lương chưa được phổ biến ở châu Âu.

"Việc khống chế mức lương chỉ có thể thực hiện đối với các CLB lớn với những ông chủ giàu có, bởi chỉ họ mới có thể chi trả được mức lương khủng, trong khi các CLB đều muốn tranh giành các ngôi sao, các fan cũng muốn xem các cầu thủ hàng đầu thi đấu, do đó thực hiện việc này sẽ gặp nhiều khó khăn", vị quan chức của Premier League nói.

Hoài Nam
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá