Federer áp sát kỷ lục

TP - Nhà vô địch năm lần liên tiếp, Roger Federer, thể hiện một màn trình diễn ấn tượng trên mặt sân cỏ để vượt qua Tommy Haas chỉ trong vòng ba séc, tối qua, tiến vào trận chung kết Wimbledon thứ bảy liên tiếp trong sự nghiệp.

Federer (trái) chào khán giả sau khi vượt qua Tommy Haas ở trận bán kết tối 4/7

Anh chỉ còn cách kỷ lục đoạt 15 danh hiệu Grand Slam đúng một chiến thắng.

Dường như mỗi lúc một mạnh hơn sau từng trận đấu, Federer không gặp quá nhiều khó khăn trong trận bán kết và giành lợi thế trong những cơ hội có được break point để khuất phục đối thủ, đồng thời cũng là người bạn, Tommy Haas, 31 tuổi người Đức với tỷ số 7-6, 7-5, 6-3 chỉ sau hơn hai giờ tranh tài.

Với chiến thắng này, Federer cũng là cây vợt đầu tiên lọt vào bảy trận chung kết liên tiếp kể từ khi Wimbledon ra đời năm 1877.

Theo số liệu thống kê, chưa bao giờ Federer lại có một trận đấu mà quả giao bóng của anh lại tốt hơn trận đấu này. Anh thậm chí còn không cho phép Haas tiếp cận một break point nào khi 75 phần trăm cú giao bóng đầu tiên của anh trúng đích và giành chiến thắng tới 89 phần trăm khi có cú giao bóng đầu tiên.

Ngay cả cú giao bóng thứ hai của anh cũng có độ chính xác như vậy, lên tới 81 phần trăm. Thực tế, Haas không có cơ hội nào để buộc Federer phải điều chỉnh lối chơi của mình.

Trong séc đấu đầu tiên, cả hai cây vợt đều thể hiện phong độ rất cao ở những rơ cầm giao bóng. Trong suốt 12 rơ đấu, không một đấu thủ nào có cơ hội giành break point, buộc trận đấu phải bước vào loạt tie-break và chiến thắng đã thuộc về cây vợt số hai thế giới, sau khi anh thắng được hai điểm từ những quả giao bóng của Tommy Haas, với thắng lợi 7-3.

Sự giằng co giữa những người bạn từng tập luyện chung và rất hiểu lối chơi của nhau tiếp tục diễn ra ở séc đấu thứ hai. Phải đến rơ thứ chín, Federer mới lần đầu tiên có cơ hội giành break point khi Haas cầm giao bóng nhưng một cú ace sau đó đã cứu lại điểm cho cây vợt Đức và anh vẫn bảo vệ được chiến thắng của mình ở rơ đấu này.

Đến rơ thứ 11, những cú trả giao bóng đầy biến hóa của Federer đã đẩy Tommy Haas vào thế bị động và lần này Federer không bỏ qua cơ hội giành break point. Thừa thắng xông lên, Federer kết thúc séc đấu thứ hai với tỷ số 7-5 sau khi tận dụng rất tốt lợi thế cầm giao bóng.

Sự chênh lệch giữa hai cây vợt bắt đầu được thể hiện ở séc đấu thứ ba, khi mà Federer thể hiện sự vượt trội thấy rõ. Bởi vậy, chỉ cần thêm một break point ở rơ thứ tám, cây vợt người Thụy Sĩ nhanh chóng hoàn tất chiến thắng ở rơ cầm giao bóng sau đó với tỷ số 6-3.

Sau trận đấu, Federer hào hứng phát biểu: “Tôi rất vui với phong độ của mình và thật sự không thể tin nổi rằng tôi đã tiếp tục vào tới một trận chung kết Wimbledon. Trong những năm qua tôi đã chịu rất nhiều sức ép vì thế đây cũng chỉ là một trận đấu lớn khác, một cơ hội lớn để tôi ghi tên mình vào lịch sử.”

Không chỉ giành quyền vào chung kết đơn nữ, hôm qua, chị em nhà Williams cũng đã giành vé vào chung kết nội dung đôi nữ sau khi đánh bại đôi hạt giống số một Cara Black-Liezel Huber với tỷ số cách biệt 6-1, 6-2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá