Federer thâu tóm danh hiệu làng banh nỉ

TP - “Tàu tốc hành” Roger Federer vượt qua những cái tên xuất sắc trong làng quần vợt thế giới để giành liên tiếp 3 giải thưởng danh giá từ Hiệp hội Quần vợt nhà nghề (ATP).

Tay vợt người Thụy Sỹ xác lập được một kỷ lục cho riêng mình với tổng số 36 giải thưởng tính từ năm 2003 tới nay. Đêm gala trao giải của ATP vào tối ngày 9/11 diễn ra tại Tòa tháp London là thời điểm Federer tỏa sáng và vinh dự nhận 3 giải thưởng danh giá lần lượt là “Tay vợt được yêu thích nhất năm”, “Màn trở lại ấn tượng nhất năm” và “Tay vợt ATP của năm”.

Với các vận động viên quần vợt chuyên nghiệp, tuổi 36 là độ tuổi ở sườn dốc bên kia của sự nghiệp nhưng Federer đã chứng minh điều ngược lại. Đây lại là thời điểm anh thi đấu thăng hoa và đạt được những thành tích khó tin. Nửa cuối năm 2016, “tàu tốc hành” buộc phải vắng mặt để chờ phục hồi chấn thương.

Federer bắt đầu năm 2017 ở vị trí thứ 17 trên Bảng xếp hạng ATP, nhưng đã nhanh chóng vươn lên đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng hiện tại. Thậm chí, nếu không phải giữ sức do tuổi tác, “tàu tốc hành” có thể vượt qua Rafael Nadal giành ngôi số 1 thế giới. Bằng chứng là anh đều xuất sắc chiến thắng Nadal trong 4 lần chạm trán.

Trong năm 2017, Federer giành 2 danh hiệu Grand Slam (Australian Open, Wimbledon), 3 Masters 1.000 (Indian Wells, Miami Open, Shanghai Masters) và 2 danh hiệu ATP 500 Series (Halle Open, Basel Open), để lần đầu tiên bước lên bục nhận giải thưởng “Màn trở lại ấn tượng nhất năm”. 

Hai hạng mục giải thưởng còn lại, khán giả không quá bất ngờ khi tay vợt người Thụy Sỹ  tiếp tục được xướng tên. Đây là lần thứ 13 Federer vinh dự nhận giải “Tay vợt ATP của năm”. Với lượng fan đông đảo, trong suốt 15 năm qua chưa một tay vợt nào có thể vượt qua được “tàu tốc hành” trong giải “Tay vợt được yêu thích nhất năm”.

Theo thống kê của tạp chí Forbes trong năm 2017, Federer đang là tay vợt có được khoản thu nhập lớn nhất trong số các tay vợt nam khi nhận được hơn 64 triệu USD từ các khoản hợp đồng quảng cáo và tài trợ. Với 3 giải thưởng cao quý vừa nhận được, con số này sẽ còn tăng nữa. Federer rất có thể trở thành tay vợt đầu tiên trong lịch sử vượt qua cột mốc 110 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu trong sự nghiệp.       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng