FIFA cấm Iran tham dự các trận đấu quốc tế

TPO - FIFA đã tuyên bố cấm Iran tham dự các hoạt động bóng đá quốc tế bởi Chính phủ nước này đã can thiệp quá sâu vào nội bộ của LĐBĐ nước này.

Mohammad Dadkan đã bị Chính phủ can thiệp buộc từ chức 
Lệnh này đã được đưa ra đúng chỉ 5 tháng sau khi Iran từng bị dọa cấm tham dự World Cup 2006 mùa hè qua, và một tuần sau khi Iran bị tước quyền tham dự Vòng chung kết Asian Cup 2007.

Ủy Ban khẩn cấp của FIFA gồm có Chủ tịch FIFA ông Sepp Blatter và 6 thành viên đại diện cho 6 LĐBĐ khu vực của FIFA đã đưa ra quyết định trong cuộc họp hôm thứ Tư.

Theo bản thông báo của FIFA khẳng định rằng "Cấm LĐBĐ Hồi giáo Iran (IRIFF) tham dự các hoạt động bóng đã quốc tế do Chính phủ đã can thiệp quá sâu, sau khi thấy vi phạm điều 17 quy chế của FIFA". 

Điều 17 chỉ ra về sự độc lập của các LĐBĐ đối với mọi sự can thiệp của Chính phủ.

Bản thông báo còn cho biết: "Ủy ban Khẩn cấp FIFA đã đưa ra quyết định sau khi xác định rằng IRIFF không tuân theo các yếu tố cơ bản quy chế của FIFA về sự độc lập của các thành viên LĐBĐ các nước, độc lập trong việc đưa ra quyết định và trong trường hơp này thay đổi người đứng đầu".

FIFA đã yêu cầu IRIFF phục hồi lại vị trí Chủ tịch LĐBĐ ông Mohammed Dadgan khi mà Chính phủ đã can thiệp buộc vị Chủ tịch phải từ chức do thành tích nghèo nàn trước đó. Thông báo cũng yêu cầu IRIFF phác thảo mội quy chế mới và tổ chức bầu cử mới.

Iran là đất nước thứ hai bị cấm trong một tháng, trước đó là quốc gia châu Phi Kenya đã bị cấm hôm 24/10 vì chuyện nội bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá