FIFA có dám tước các danh hiệu?

Chuyện tước chức vô địch của người Italia là không thể và FIFA sẽ có 1.001 cách để xét và thậm chí là để bác bỏ những bằng chứng.

FIFA nếu có "bắn" thì chỉ "bắn" mình Materazzi
Tháng 3/2006 tức 3 tháng trước vòng chung kết World Cup, FIFA có điều khoản bổ sung "trong mục 55 khoản 4 của điều lệ nói về những hình thức kỷ luật đối với hành vi phân biệt chủng tộc qua lời nói, lời lăng mạ liên quan đến màu da, ngôn ngữ, tôn giáo hay nguồn gốc trong đó mức phạt cao nhất là truất quyền thi đấu hay tước bỏ danh hiệu".

Nhưng FIFA chắc chắn sẽ chẳng bao giờ dám chặt vào cánh tay của mình bởi những nguyên tắc rất riêng của FIFA cũng như chẳng bao giờ lấy băng ghi hình làm bằng chứng để xử và FIFA cũng có những cái để du di và hành xử... mặt trận như luật 18 (không có trong bộ luật) của trọng tài vậy.

FIFA là một tổ chức vừa quyền lực (rất riêng) vừa rất độc tài, nhưng lại luôn tuân thủ theo nguyên tắc số đông và "an toàn là bạn". Thế nên phần lớn những gì mà Sepp Blatter phát biểu sớm với báo giới đa phần là thòng theo câu nói theo quan điểm cá nhân tôi. Đấy cũng là câu nói mà ông đưa ra ý kiến là Zidane sẽ bị tước danh hiệu Quả bóng vàng nếu không tìm ra được bằng chứng Materazzi xúc phạm anh.

Cái cách nói của Blatter là nói nước đôi, nhằm hạn chế những luồng dư luận công kích đội tuyển Italia và cá nhân cầu thủ Materazzi đồng thời ép FIFA phải vào cuộc và phải đưa ra những quyết định liên quan đến luật dù FIFA cứ thủng thỉnh kiểu chậm mà chắc.

Cái chậm của FIFA là chậm có chủ đích vì còn nghe ngóng và còn chờ dư luận, ý kiến lẫn tham khảo...

Cái chắc của FIFA là một khi công bố rồi thì tất cả phải chịu vì... quyền lực FIFA.

Chuyện tước chức vô địch là không thể bởi FIFA chắc chắn nếu có "bắn" thì chỉ "bắn" mình Materazzi chứ chẳng bao giờ làm cái việc đối đầu với toàn nước Italia.

Còn việc tước Quả bóng vàng của Zidane thì FIFA cũng không dám nốt, bởi danh hiệu ấy là do Adidas thực hiện. FIFA chắc chắn cũng không đủ dũng cảm để đối đầu với một nhà tài trợ lớn và có công trong việc "nuôi" FIFA như thế. Bởi nếu muốn tước thì ngay từ đầu người ta đã có thể không trao, chứ không cần phải đợi đến bây giờ.

Cũng cần lưu ý một chi tiết là cái danh hiệu quả bóng vàng của Adidas thường ít khi nào thoát khỏi tay những cầu thủ phục vụ cho Adidas.

Cứ thử tưởng tượng xem nếu quả bóng vàng về tay Cannavaro thì ai sẽ bẽ mặt?

Adidas chẳng bao giờ chịu nổi cái cảnh để cầu thủ khoác áo Puma lên ôm cái giải số 1 của Adidas.

Chuyện FIFA nói to và nắn gân rất nhiều, nhưng làm nhỏ và làm ít là thế.

Theo Nguyễn Nguyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá