Sự kiện: World Cup 2006

FIFA công bố các nhóm hạt giống: Có nhóm đặc biệt

(TPO) Lần đầu tiên trong lịch sử công bố các nhóm trước lễ bốc thăm vòng chung kết World Cup, khi năm nay FIFA công bố có thêm nhóm thứ 5, gọi là nhóm đặc biệt.

Khác với các kỳ World Cup trước, giải năm nay, FIFA còn có nhóm thứ 5 gọi là nhóm đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ là trong nhóm này chỉ có duy nhất Serbia & Montenegro.

Nhìn vào quyết định của FIFA, giới chuyên môn đánh giá các nhóm được phân chủ yếu dựa vào vị trí địa lý các đội bóng hơn là bảng xếp hạng hiện tại, hay là thành tích các kỳ World Cup trước.

Theo FIFA, nhóm 1, nhóm hạt giống bao gồm: chủ nhà Đức và ĐKVĐ Brazil là hai cái tên được nhắc đến đầu tiên. Bên cạnh đó là Anh, Tây Ban Nha, Mexico, Pháp, Argentina và Italy.

Nhóm 2 gồm: Australia, 5 đội bóng châu Phi: Ghana, Bờ Biển Ngà, Tunisia, Angola và Togo cộng với 2 đội có xếp hạng thấp của Nam Mỹ là Ecuador và Paraguay.

Các nhóm:

Nhóm 1(hạt giống - 8 đội): Đức, Brazil, Anh, Tây Ban Nha, Mexico, Pháp, Argentina và Italy.

Nhóm 2 (8 đội): Australia, Ghana, Bờ Biển Ngà, Tunisia, Angola, Togo, Ecuador và Paraguay.

Nhóm 3 (8 đội): Croatia, CH Séc, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ và Ukraine.

Nhóm 4 (7 đội): Iran, Nhật Bản, Ảrập Saudi, Hàn Quốc, Costa Rica, Trinidad&Tobago và Hoa Kỳ.

Nhóm 5 (nhóm đặc biệt -1 đội): Serbia & Montenegro

Nhóm 3 bao gồm 8 đại diện của cựu lục địa là Croatia, CH Séc, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ và Ukraine.

Nhóm 4 có 4 đại diện châu Á là Iran, Nhật Bản, Ảrập Saudi, Hàn Quốc cùng với 3 đội bóng vùng CONCACAF là Costa Rica, Trinidad&Tobago và Hoa Kỳ.

Nhóm 5 là đại diện duy nhất của châu Âu Serbia & Montenegro. Đây là đội bóng có thứ tự xếp hạng thấp nhất trong các đội bóng châu Âu. Quốc gia này chỉ được phép cùng bảng với 1 trong 3 đội Brazil, Argentina hoặc Mexico.

Theo FIFA, họ tạo ra nhóm đặc biệt là muốn tạo ra một bảng đấu không có quá 2 đội bóng châu Âu. Mỗi đội ở mỗi nhóm sẽ được bốc thăm vào 1 trong 8 bảng.

Jim Brown - Chủ tịch FIFA - giải thích: "Việc xếp nhóm này dựa trên bảng xếp hạng FIFA 3 năm qua và hai kỳ World Cup gần đây. Đức sẽ gắn với số hiệu A1 tại lễ bốc thăm, còn Brazil là F1".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng