FIFA lại đau đầu vì “miếng bánh ngọt” World Cup

TP - Công tác chuẩn bị tổ chức World Cup 2014 tại Brazil của FIFA tiếp tục gặp những trở ngại mới khi công tố viên liên bang nước sở tại cho rằng quy định World Cup của chính quyền liên bang là “vi hiến”.

FIFA lại đau đầu vì “miếng bánh ngọt” World Cup

> FIFA không có "kế hoạch B" cho World Cup 2014
> Biểu tình Brazil, chuyển World Cup sang Mỹ?

Chi phí xây dựng các sân cho World Cup 2014 bị đội lên rất nhiều
Chi phí xây dựng các sân cho World Cup 2014 bị đội lên rất nhiều.

Quy định liên quan đến World Cup được Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ký năm trước cho phép FIFA nhiều thuận lợi để tổ chức giải bóng đá lớn nhất hành tinh trên đất nước này. Tuy nhiên, quy định này bị trì hoãn nhiều lần trong các cuộc tranh luận nóng bỏng tại Quốc hội Brazil.

Trong phát biểu cách đây hai ngày, công tố viên liên bang Roberto Gurgel cho rằng các quy định đo vi phạm hiến pháp Brazil về đảm bảo quyền bình đẳng của công dân, cũng như vi phạm các quy định khác của luật thuế Brazil.

Trước đó, các đại biểu Quốc hội Brazil cũng chỉ trích Chính phủ liên bang mang lại quá nhiều sức mạnh cho FIFA khi ký quyết định này.

Ban quản lý sân Maracana vừa đưa ra một số quy định nghiêm ngặt với CĐV vào sân xem World Cup 2014, trong đó cấm mang cờ lớn hay nhạc cụ vào sân, thậm chí CĐV không được đứng dậy và cởi áo khi xem trận đấu.

Xem ra, sau những rắc rối tại Confederations Cup tháng trước, giờ đây FIFA lại tiếp tục đau đau với vấn đề mới liên quan pháp lý. Tháng trước, có khoảng 1 triệu người Brazil đổ ra đường biểu tình tại gần 80 thành phố trên toàn lãnh thổ.

Người biểu tình than phiền về dịch vụ công, giáo dục và y tế nghèo nàn của chính quyền không được cải thiện, trong khi lại chi tới 14 tỷ USD tổ chức World Cup 2014, dự kiến sẽ lớn hơn nữa để tổ chức Olympics 2016 ở Rio de Janeiro.

Trong 3,3 tỷ USD chi xây dựng sân, có đến 90% là nguồn từ ngân sách chi cho dịch vụ công. Điều này trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của ban tổ chức Brazil bảy năm trước khi được chọn đăng cai World Cup 2014, rằng họ sẽ không dùng bất cứ đồng tiền nào của dịch vụ công chi xây dựng sân.

Văn phòng công tố Gurgel còn khẳng định thêm, các quy định World Cup cần được Tòa án Tối cao Liên bang Brazil xem xét lại. Xem ra, những nhà làm luật Brazil đang rút ra được những bài học ‘xương máu’ của Nam Phi khi một quốc gia đang phát triển phải chi hàng tỷ USD để tổ chức một sự kiện thể thao cho các đội đến từ quốc gia phát triển, mà chủ nhà không được lợi ích nhiều về mặt kinh tế.

Ngay sau thông tin này, chủ nhà bốn năm trước Nam Phi như ‘đổ dầu vào lửa’ bằng tuyên bố gây sốc: có ít nhất 5 thành phố tổ chức World Cup 2010 đang yêu cầu các tập đoàn xây dựng hoàn lại ngân sách hàng trăm triệu USD vì các tập đoàn này đã thông đồng và thổi giá để rút ruột ngân sách xây dựng các sân và các cơ sở hạ tầng cho giải đấu.

Các thành phố Johannesburg, Cape Town, Durban, Port Elizabeth và Polokwane đã chi quá cho các dự án liên quan đến World Cup lên tới khoảng 394 triệu USD.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá