Ống kính phóng viên:

FIFA... “mắng yêu” VFF!

TPCN - Hẳn nhiên, không phải tự dưng mà FIFA khuyến cáo VFF nên sửa điều lệ, tinh giản biên chế tối đa... để sớm thực hiện mô hình chuẩn của FIFA: VN hiện là quốc gia nằm trong chương trình Tầm nhìn châu Á.

Với góc nhìn của FIFA, bộ máy Ban chấp hành (BCH) hiện nay của VFF quá cồng kềnh và lãng phí. Bởi xét đơn giản, khi thông qua một chủ trương, VFF cần đến 39 người (thực tế BCH VFF hiện có 35 người) để quyết định.

Như vậy tính hiệu quả kinh tế và sự tập trung trí tuệ không cao, thậm chí có thể nói rất lãng phí thời gian, trí tuệ. Việc tinh giản đội ngũ, cũng như đặt ra một số điều kiện: Giải thể Ban thường trực, thuê Tổng thư ký đề đạt đến tính rành mạch, rõ ràng giữa bộ máy quản lý và điều hành ở VFF.

Thế nhưng, như thừa nhận của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, đặc điểm của bóng đá VN hiện nay vẫn chưa thể chuyên nghiệp hóa tức thì như khuyến cáo của FIFA.

Nói trắng ra, cái chất nghiệp dư còn thể hiện ở ngay cơ cấu tổ chức của bộ máy: cồng kềnh và mang nhiều tính... mặt trận.

Vấn đề là với cơ cấu hiện hành, người ta không thể thay đổi ngay cách nhìn, chấp nhận thực tế để hiện thực hóa đề án mà VFF đã nhận được góp ý từ FIFA. Nói như Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Ai vào, ai ra? Căn cứ vào đâu để đưa họ ra?”.

Cái khó lớn nhất trong việc tinh giản biên chế chính là tầm ảnh hưởng nhất định của mỗi ủy viên BCH đối với những quyết định của VFF. Bởi mỗi ủy viên BCH bao giờ cũng đại diện cho một địa phương, một CLB... nên rời khỏi vị trí mà người ta đã hao tâm, tổn sức “chạy đua” là một điều khó.

Nhất là khi nguyên nhân của nó chỉ đơn giản xuất phát từ lời “khuyến cáo” của FIFA. Chính vì vậy, dự kiến VFF còn bung to bộ máy hoạt động của mình, cho phù hợp với những tính toán ngay khi nó bắt đầu hoạt động: Tại Đại hội thường niên sắp tới, VFF dự kiến bổ sung thêm 2 ủy viên BCH và một Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn.

VFF không sợ FIFA “tuýt còi”? Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, với tình hình thực tế của bóng đá VN, nếu có triển khai được ý tưởng của FIFA thì cũng phải bước sang VFF khóa VI.

Bởi nếu triển khai ngay, bộ máy VFF khóa V sẽ phải thay đổi hoàn toàn, chứ không giữ nguyên được “đội hình” đã được xây dựng từ hơn 1 năm trước.

Đồng thời, trong cơ cấu lãnh đạo của VFF, phương án này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn.

Bởi theo khuyến cáo của FIFA, người đảm đương vị trí này không nên là ủy viên BCH, vì có thể va vấp vào tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Chấp nhận gạt sang lời khuyên của FIFA, nghĩa là VFF cũng đã tự chấp nhận “nghiệp dư” thêm 2-3 năm nữa rồi... tính tiếp!

Của bóng đá cần trả về cho bóng đá!

Đó là thực tế, vì điều này cũng khá giống với nỗi khó khăn mà VFF không thể vượt qua lúc này: thiếu một ông Phó Chủ tịch chuyên môn.

Thế nên mới có chuyện, bóng đá VN chấp nhận làm chuyên môn mà lại thiếu hẳn một người có... chuyên môn để lo chiến lược, hoạch định kế hoạch phát triển bóng đá nước nhà! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá