FINA nói không với áo bơi kỹ thuật cao

TP - Lời đe dọa tẩy chay các cuộc thi đấu của Michael Phelps, kình ngư số một thế giới với tám HCV Olympic, đã chất thêm áp lực buộc Liên đoàn thể thao dưới nước quốc tế, FINA, ra quyết định nói không với những chiếc áo bơi công nghệ cao từ 1/1/2010.

Michael Phelps

Theo đó, tất cả các loại áo bơi của cả nam và nữ được chế tạo bằng chất liệu polyurethane và các loại sợi tổng hợp không dùng phương pháp dệt, những chất liệu công nghệ cao giúp các kình ngư rút ngắn thời gian thi đấu nhờ khả năng làm giảm tối đa lực cản của nước, đều không được xuất hiện trong hồ bơi thi đấu. Thay vào đó là đồ bơi làm bằng sợi dệt thông thường.

Trước áp lực của các liên đoàn thể thao dưới nước các quốc gia, Ủy ban điều hành FINA cho biết có thể sẽ đưa ra lệnh cấm vào năm tới nhưng sớm nhất cũng phải vào tháng Tư hoặc tháng Năm.

Tuy nhiên, khi Michael Phelps mất tấm HCV cũng như kỷ lục thế giới ở nội dung 200m tự do sở trường vào tay kình ngư người Đức Paul Biedermann với bộ đồ bơi công nghệ cao X-Glide, HLV của Phelps, Bob Bowman, kêu gọi FINA không nên trì hoãn việc đưa ra những quy định mới về trang phục thi đấu sau ngày 1/1/2010.

“Họ sẽ thấy Michael không thi đấu cho đến khi quyết định được đưa ra bởi tôi thấy đã quá đủ với vấn đề này. Họ phải ban hành lệnh cấm ngay lập tức. Đây đúng là một mớ hỗn loạn. Họ phải làm gì đó nếu không sẽ mất chàng trai giúp lấp đầy mọi hàng ghế. Mớ hỗn loạn này cần phải chấm dứt ngay.” HLV Bob Bowman cảnh báo FINA còn Phelps chỉ đơn giản cho biết anh sẽ tuân theo mọi chỉ dẫn của HLV.

FINA đã đáp lời nhanh chóng khi thừa nhận rằng môn thể thao này đang bị hủy hoại bởi công nghệ cao, khi mà có tới 29 kỷ lục thế giới bị phá chỉ trong một tuần qua và sẽ còn nhiều kỷ lục nữa bị phá trong ba ngày thi đấu tới của giải thế giới.

Chủ tịch mới được bổ nhiệm của FINA, Julio Maglione khẳng định đã đến lúc đường đua xanh được trả lại cho các kinh ngư, bắt đầu từ 1/1.

Cuộc chiến đồ bơi công nghệ cao bắt đầu bằng việc hãng Speedo tung ra sản phẩm LZR Racer hồi tháng 2/2008. Một nửa của bộ đồ bơi do Nasa thiết kế được chế tạo bằng những tấm vật liệu polyurethane giúp giảm lực cản của nước và giúp VĐV trượt nhanh hơn trong nước.

Và chỉ trong năm 2008 đã có 108 kỷ lục thế giới bị xô đổ, phần lớn là với những kình ngư mặc đồ của Speedo. Riêng tại Olympic Bắc Kinh, 80 phần trăm huy chương thuộc về đồ Speedo trong đó có kình ngư số một thế giới với kỷ lục đoạt 8HCV trong một kỳ Olympic.

Sau sự thành công của Speedo, các đối thủ tập trung toàn lực phản công, liên tiếp cho ra đời những bộ đồ công nghệ cao, khiến Speedo mất thế độc tôn, nhất là tại giải vô địch thế giới đang diễn ra. Và HLV Bowman của Phelps đã phải lên tiếng kêu gọi FINA coi những kỷ lục lập được trong hai năm 2008 và 2009, kể cả 10 kỷ lục của Phelps, là những kỷ lục nhờ những “trợ giúp không tự nhiên”.

“Tôi sẽ cực kỳ vui mừng nếu chúng ta điều chỉnh lại mọi kỷ lục được thiết lập bắt đầu từ thời kỳ LZR. Nếu chúng ta tách chúng ra, kể cả tại Bắc Kinh, và trở về với năm 2007, chúng ta sẽ có hai bảng kỷ lục riêng biệt. Đó là những kỷ lục nhờ công nghệ cao và những kỷ lục với bộ đồ dệt sợi thông thường. Khi đó chúng ta có thể bắt đầu lại vào tháng Một năm tới với những kỷ lục được tách riêng.” HLV Bowman kết luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá