Futsal cũng nóng chuyện trọng tài

TP - Tại cuộc họp Sơ kết lượt đi V-League 2017 mới đây tại TPHCM, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã chỉ trích các đội bóng gây áp lực lên trọng tài. Nhưng dường như vị Trưởng ban trọng tài quên mất là nhiều sai sót của trọng tài thuộc diện nghiêm trọng, và dư luận có quyền đặt vấn đề trước những tiếng còi méo đó.

HLV đội Hoàng Thư Đà Nẵng bị truất quyền chỉ đạo vì lỗi phản ứng trọng tài. Ảnh: V.T.
HLV đội Hoàng Thư Đà Nẵng bị truất quyền chỉ đạo vì lỗi phản ứng trọng tài. Ảnh: V.T.

Ở giải Futsal thì công tác trọng tài cũng có vấn đề, không khác gì tại V-League. Vòng loại Giải Futsal VĐQG HDBank 2017 được đánh giá cao về công tác tổ chức, điều hành nhưng công tác trọng tài vẫn gây ra những tranh cãi.

Trong giai đoạn lượt đi, gần như trận đấu nào giám sát trận đấu, giám sát trọng tài cũng nhận được những lời phàn nàn của HLV các đội về công tác trọng tài, chủ yếu là lỗi nhận định tình huống. Rất nhiều tình huống trọng tài nhận định không đúng và rút thẻ đỏ, dẫn đến bất lợi cho các đội bóng.

Nhiều trọng tài thiếu và yếu kinh nghiệm dẫn đến những phản ứng của các lãnh đội. Điều hành Giải Futsal VĐQG HDBank 2017 năm nay có 10 trọng tài. Phần lớn các trọng tài tham gia điều hành giải đấu lần này là trọng tài trẻ, chỉ có duy nhất 1 trọng tài kinh nghiệm, từng làm nhiệm vụ tại FIFA World Cup Futsal 2016, vì vậy không tránh khỏi những sai sót.

Ông Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng Phòng Tổ chức thi đấu, Liên đoàn Bóng đá TPHCM thừa nhận: “Có một số trọng tài mới, thậm chí cũng có những trọng tài còn chưa nắm vững Luật, nhưng mà họ sửa sai ngay. Tôi cho rằng đó là thiện chí của trọng tài. Thực tế lần đầu họ làm một giải lớn như thế này, sai sót là không tránh khỏi. Tôi nghĩ rằng ở các lượt sau trọng tài càng làm sẽ càng tốt hơn. Bởi hiện tại, lực lượng trọng tài Futsal còn quá mỏng”.

Nhưng ở lượt về Giải Futsal VĐQG HDBank 2017 tổ chức ở TPHCM thì các sai sót của trọng tài lại to hơn và khó có thể chấp nhận.

Tại vòng 11 giải Futsal VĐQG HDBank 2017, trọng tài Trần Mạnh Sơn đưa ra các quyết định khó hiểu ở trận đấu giữa Thái Sơn Nam và Tân Hiệp Hưng gây bất lợi cho Thái Sơn Nam khiến những người làm chuyên môn cũng như BHL Thái Sơn Nam, các khán giả có mặt tại NTĐ Quân khu 7 ngỡ ngàng.

Chỉ trong hai vòng đấu thứ 12 và 13, rất nhiều đội bóng tham dự Giải futsal VĐQG 2017 đều có chung ý kiến phải chấn chỉnh đội ngũ trọng tài. HLV Hector Souto (Cao Bằng) nhận xét về tổ trọng tài điều hành trận đấu giữa Thái Sơn Nam gặp Cao Bằng ở vòng 12 rằng: “Giải được tổ chức rất quy mô, nhưng phải thẳng thắn thừa nhận, một số trọng tài đã mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn, như thể các trọng tài nghiệp dư điều hành giải chuyên nghiệp!”.

Không chỉ ở mùa giải này, sai sót của trọng tài đã diễn ra dài dài trong những năm qua. Phải thừa nhận là các trọng tài đã gặp may khi dù bị ức chế bởi những quyết định thiếu chuẩn xác nhưng với ý thức chuyên nghiệp hơn nên các cầu thủ vẫn tuân thủ và không có những phản ứng manh động như trước đây.

“Cần phải xem xét và chấn chỉnh lại đội ngũ trọng tài ở các vòng đấu còn lại nếu muốn giải đấu thành công”, cả hai trợ lý HLV Hà Nguyên Tùng (Tân Hiệp Hưng) và Bùi Ngọc Tú (HT Đà Nẵng) muốn thông qua buổi họp báo gửi đến BTC và VFF.

Trọng tài futsal không phát triển kịp với sự phát triển chóng mặt của futsal Việt Nam là một hiện tượng có thật, bởi vậy công tác trọng tài futsal cần được VFF chú trọng, tối ưu hóa nhằm tạo nên sân chơi lành mạnh, trung thực hòa chung vào không khí phát triển tiếp cận trình độ thế giới của Futsal Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trước đây cũng nói rằng, chỉ khi giới trọng tài điều khiển trận đấu một cách khách quan, công tâm thì mới có thể tạo niềm tin cho cầu thủ và người hâm mộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá