'Gà nhà' có còn đá nhau vì bản quyền truyền hình

TP - Các đài truyền hình trong nước sẽ hợp tác để có bản quyền giải Ngoại hạng Anh có lợi nhất, hay người hâm mộ phải móc hầu bao nhiều hơn để thưởng thức sẽ có lời đáp trong nay mai.

'Gà nhà' có còn đá nhau vì bản quyền truyền hình

> Xem một mùa bóng đá Anh, tốn chục triệu USD

Poster quảng cáo cho giải Ngoại hạng Anh, giải đấu đã rất quen thuộc với người hâm mộ VN hàng chục năm qua nhưng giá bản quyền truyền hình đang ngày càng trở nên đắt đỏ
Poster quảng cáo cho giải Ngoại hạng Anh, giải đấu đã rất quen thuộc với người hâm mộ VN hàng chục năm qua nhưng giá bản quyền truyền hình đang ngày càng trở nên đắt đỏ.

Hôm qua (2-10) là ngày BTC giải Ngoại hạng Anh bắt đầu nhận hồ sơ đấu giá mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh dành cho các thị trường bên ngoài Vương quốc Anh.

Đây là sự kiện mà người hâm mộ đang rất quan tâm, bởi mấy năm gần đây, bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam đã tăng giá với tốc độ “phi mã”, và nếu giá bản quyền Premier League trong 3 mùa giải sắp tới tiếp tục tăng lên thì đấy sẽ là cơn ác mộng với CĐV Việt Nam.

Mối lo ngại này là hoàn toàn có cơ sở, bởi hồi tháng 6 năm nay, BTC Premier League thông báo đã bán bản quyền giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa giải (2013/2014, 2014/2015, 2015/2016) cho liên danh BSkyB và BT với giá 3 tỷ bảng (khoảng 4, 7 tỷ USD), tăng gấp 75% so với bản hợp đồng hiện tại.

Giả sử giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam cũng tăng lên với mức độ như vậy thì nhiều người hâm mộ sẽ khó lòng chịu nổi.

Bắt đầu từ tháng 9, truyền hình cáp VCTV và truyền hình cáp Hà Nội cùng tăng giá, và đây là lần tăng giá thứ 3 trong vòng một năm rưỡi trở lại đây, với mức tăng tổng cộng là gần 70%.

Động thái này đã khiến nhiều khách hàng cảm thấy bức xúc, và đã không ít người tính tới việc chuyển qua sử dụng hệ thống truyền hình trả tiền khác để tiết kiệm chi phí.

Trong bối cảnh như thế, nếu các đài truyền hình và hệ thống truyền hình Việt Nam phải mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh với giá đắt cắt cổ thì chắc chắn cước phí thuê bao truyền hình trả tiền sẽ phải có thêm vài lần điều chỉnh nữa trong tương lai gần. Và đây là điều mà không khách hàng nào chờ đợi, cũng như chấp nhận giá cước cứ tăng vùn vụt.

Cuộc đấu giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam trong 3 mùa giải sắp tới được dự báo là sẽ vô cùng căng thẳng và tốn kém bởi có sự xuất hiện của một đơn vị lớn trong lĩnh vực viễn thông giờ chuẩn bị bước sang truyền hình.

Tháng 7 năm nay, đại diện của đơn vị này đã sang Thái Lan để trực tiếp thương thảo với lãnh đạo bộ phận truyền thông và đối ngoại của BTC giải Ngoại hạng Anh, và gần như chắc chắn sẽ có tên trong cuộc đấu giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh sắp tới.

Tuần trước, AVG đã gửi công văn cho các đài truyền hình và hệ thống truyền hình trong cả nước để đề nghị hợp tác mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh với giá hợp lý nhất có thể để bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, doanh nghiệp và người hâm mộ. Đây là một đề nghị hợp tình hợp lý và rất được dư luận ủng hộ.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có đài truyền hình kỹ thuật số VTC là công khai lên tiếng ủng hộ ý tưởng này, còn các đài truyền hình khác và hệ thống truyền hình trả tiền còn lại vẫn chưa chính thức có câu trả lời.

Lúc này, dư luận đang rất chờ đợi vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước để yêu cầu các đơn vị truyền hình Việt Nam phối hợp chặt chẽ với nhau, không tranh nhau mua độc quyền để đối tác nước ngoài có cơ hội tăng giá vô tội vạ.

Mong thì mong vậy, nhưng người hâm mộ có được toại nguyện hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá