Gần 200 triệu đồng tiền thưởng giải Việt dã toàn quốc 2017

TPO - Chiều nay (21/3), tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lên thứ 58- năm 2017 đã tổ chức họp báo để thông tin chi tiết về giải đấu.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Như Ý
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Như Ý

Giải Việt dã toàn quốc mang tên báo Tiền Phong, giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam, đã bước sang tuổi 58 (lần đầu tiên tổ chức năm 1958) với nhiều nỗ lực cải tiến không ngừng trong công tác tổ chức nhằm hoàn thiện giải đấu theo kịp sự phát triển của điền kinh Việt Nam.

Đây là một giải đấu quan trọng, đã được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ qua, được tổ chức trong tháng 3 hàng năm nhân dịp Kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Ngày Thể thao Việt Nam (27/3). 

Gần 200 triệu đồng tiền thưởng giải Việt dã toàn quốc 2017 - ảnh 1 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Như Ý

Phát biểu tại họp báo, ông Lê Xuân Sơn- Tổng biên tập báo Tiền Phong- Trưởng BTC giải cho biết: "Giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong là giải đấu có tuổi đời lâu nhất trong hệ thống các giải đấu thể thao Việt Nam. Giải ra đời từ năm 1958 và được tổ chức hằng năm (chỉ duy nhất năm 1980 không tổ chức vì những lý do khách quan). Điều đó chứng tỏ sức sống mãnh liệt, bền lâu và những đóng góp thiết thực của giải đấu đối với nền thể thao Việt Nam nói chung và sự rèn luyện sức khoẻ của người dân nói riêng. Được như vậy là nhờ sự chỉ đạo và ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và ngành Thể dục Thể thao Việt Nam, bên cạnh đó là sự ủng hộ của các đơn vị tổ chức, các địa phương đăng cai, các vận động viên và các địa phương cử họ dự giải, các nhà tài trợ, đặc biệt là của báo chí, truyền thông tuyên truyền cho giải". 

Năm 2014, Giải đã có bước phát triển mới trong nỗ lực góp phần giúp các VĐV cự ly dài của Việt Nam rèn luyện chuẩn bị cho những giải đấu quốc tế lớn trong năm. Đó là việc BTC nâng nội dung Bán marathon 21km lên thành nội dung Marathon hoàn chỉnh với đường chạy 42,195km bên bờ hồ Xuân Hương thơ mộng của thành phố Đà Lạt. Một năm sau, tiếp tục xu hướng cải tiến, đổi mới đó, BTC quyết định điều chỉnh nội dung thi đấu phong trào với mục tiêu góp phần mở rộng chân đế tuyển chọn cho thể thao đỉnh cao. Theo đó, các nội dung phong trào không còn bó hẹp trong đội hình của các đơn vị, địa phương mà được mở ra cho mọi đối tượng, cá nhân tham gia tranh tài. Năm nay giải do báo Tiền Phong, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức. 

Theo điều lệ giải được Tổng cục TDTT ban hành, Việt dã toàn quốc và Marathon Giải báo Tiền Phong lần thứ 58 - 2017 sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật 26/3/2016 tại thành phố Ninh Bình, được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp từ 6h30 phút trên kênh VTV6.

Các cự ly thi đấu: Giải có các nội dung thi đấu gồm 42,195km marathon nam, nữ; 10km nam tuyển, 5 km nữ tuyển; 7,5km nam trẻ, 3,0km nữ trẻ; 5km và 2,4km nam phong trào, 2,4km và 1,7km nữ phong trào, 5km nam thiếu niên và 2,4km nữ thiếu niên (dưới 17 tuổi). Để tạo cơ hội thi đấu cho mọi VĐV ở hệ phong trào, BTC quyết định tổ chức 2 cự ly thi đấu khác nhau cho cả VĐV nam và VĐV nữ. Nội dung Marathon và nội dung phong trào, mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài từ 16 đến 45 tuổi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe và điều lệ giải đều được đăng ký tham gia.

Giải đấu năm nay có sự gia tăng đột biến về số lượng VĐV tham gia tranh tài ở nội dung marathon, với 34 VĐV nam, nữ đăng ký tham gia so với con số 10 VĐV ở giải trước. Đây cũng là lần đầu tiên có sự góp mặt của các CLB chạy nghiệp dư trên toàn quốc, cho thấy sự phát triển của phong trào việt dã và marathon trong giới trẻ ngày càng lan tỏa rộng khắp.

Gần 200 triệu đồng tiền thưởng giải Việt dã toàn quốc 2017 - ảnh 2 Tổng biên tập báo Tiền Phong, ông Lê Xuân Sơn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Như Ý

Ngoài các nội dung thi đấu chính thức, giải còn có nội dung chạy đồng hành dành cho lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của thành phố Ninh Bình.

Năm nay, tổng trị giá giải thưởng gần 200 triệu đồng. Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia, gồm giải thưởng cho 5 VĐV nam, nữ dẫn đầu hệ Marathon, 5 VĐV nam, nữ hệ đội tuyển, 3 VĐV nam, nữ hệ tuyển trẻ, hệ thiếu niên và giải thưởng cho 3 vị trí đầu giải toàn đoàn, đồng đội nam, nữ và cá nhân nam, nữ các nội dung hệ phong trào. Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Gần 200 triệu đồng tiền thưởng giải Việt dã toàn quốc 2017 - ảnh 3 Chiếc Cup vô địch toàn đoàn của giải đấu năm nay. Ảnh: Như Ý

Điều đặc biệt, Việt dã và Marathon toàn quốc giải báo Tiền Phong lần này có số lượng các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ đạt con số kỷ lục. 7 đơn vị tài trợ - con số mơ ước của một Giải thể thao trong thời buổi khó khăn như hiện nay. 

"Năm nay giải nhận được sự hỗ trợ rất mạnh mẽ từ các doanh nghiệp với 7 nhà tài trợ. Nhờ vậy mức giải thưởng cũng tăng lên 20%. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với ban tổ chức giải, mà còn đối với điền kinh Việt Nam", ông Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập báo Tiền Phong- Trưởng BTC giải cho biết. 

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn sự đồng hành, góp sức vào sự thành công của giải nói riêng và sự nghiệp phát triển phong trào việt dã, của thể thao Việt Nam nói chung của các nhà tài trợ Kim cương- Công ty CP Cơ Điện lạnh Đại Việt với nhãn hàng Máy làm mát cao cấp DAIKIO; Các nhà tài trợ Vàng- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIBANK), Tổng công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) với thương hiệu Bia Sài Gòn, Công ty Nestle’ Việt Nam với thương hiệu thức uống dinh dưỡng giàu năng lượng MILO; Nhà tài trợ Bạc- Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường và các nhà Đồng tài trợ- Công ty CP Hyundai Thành Công Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Công Nghiệp Quang Trung.

Ra đời vào năm 1958, với đường chạy trong công viên Bách Thảo, Việt dã giải báo Tiền Phong lần đầu tiên được tổ chức ngày 25/12/1958 với 72 VĐV tham dự, trong đó có cả “anh hùng Thế vận” nổi tiếng ngày đó là VĐV Emil Zatopek với 5 năm liên tục lập kỷ lục marathon thế giới từ 1948 tới 1953, trở thành VĐV nước ngoài đầu tiên dự giải. Trong suốt lịch sử của giải, năm 1980 là lần đầu tiên và cũng là duy nhất giải không được tổ chức vì những lý do khách quan.

Qua 57 lần tổ chức, đã có nhiều VĐV trưởng thành từ giải đấu, tiến ra đấu trường khu vực, châu lục và mang vinh quang về cho tổ quốc như các VĐV Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng trước đây hay Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông hay “nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình... trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Gần 200 triệu đồng tiền thưởng giải Việt dã toàn quốc 2017 - ảnh 4
Gần 200 triệu đồng tiền thưởng giải Việt dã toàn quốc 2017 - ảnh 5

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng