'Gánh nặng' ở đấu trường châu lục

TP - Thua, coi như bớt đi một gánh nặng. Đấu trường châu lục, chắc chắn chưa bao giờ là mục tiêu hướng tới của các đội bóng VN. V.League, trải hơn 10 năm lên chuyên, vẫn cứ là “giấc mơ con” đè lên đời sống bóng đá VN.

'Gánh nặng' ở đấu trường châu lục

Có thể nhận định như vậy mà không ngại bị ai phản đối, bởi thực tế hiện hữu trong nhiều năm qua. Từ HA.GL, ĐT.LA trước kia hay đến SHB.Đà Nẵng, Hà Nội T&T gần đây, đều có thể như những ví dụ điển hình. Cho đến Hà Nội T&T và SLNA ở mùa giải năm nay, tình hình cũng chẳng khác đi là mấy, nhìn vào cách chuẩn bị của cả hai đại diện VN ở AFC cup.

Trong cả hai chuyến làm khách vừa qua, SLNA đều chỉ thi đấu bằng đội hình phụ. Trận gặp V.B Sports (Maldives), đội bóng xứ Nghệ đã “cất” nguyên cả đội hình chính ở nhà. HLV Nguyễn Hữu Thắng thậm chí cũng vắng mặt, nhường quyền chỉ đạo cho trợ lý Phạm Anh Tuấn.

“Bổn cũ soạn lại”, chuẩn bị cho trận đấu với Sriwijaya chiều nay, ngoài HLV phó Xuân Vinh và trợ lý Phạm Anh Tuấn, đội hình SLNA lại vẫn là những gương mặt quen dự bị. Đáng chú ý hơn chỉ có Văn Hoàn, Văn Bình, Như Thuật cùng cầu thủ ngoại Thierry. Đội trưởng Huy Hoàng, tiền vệ Trọng Hoàng, tiền đạo Kevin... đều được ở nhà nghỉ ngơi.

Mục tiêu của SLNA, như thừa nhận của HLV Nguyễn Hữu Thắng, chỉ là một điểm trước Sriwijaya, để chờ cơ hội ở trận lượt về trên sân nhà.

Tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ rèn luyện, tình hình lực lượng đang gặp khó khăn... theo phát biểu của TGĐ Cty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh và HLV Nguyễn Hữu Thắng, rất tự nhiên, được hiểu như một cách nói cho xong chuyện. Người ta biết SLNA muốn dồn sức cho V.League.

“Khá” hơn đội bóng xứ Nghệ một chút, Hà Nội T&T bước vào AFC cup với tuyên bố “tiến càng xa càng tốt” của “bầu” Đỗ Quang Hiển. Thế nhưng chưa thấy có dấu hiệu quyết tâm của đội bóng thủ đô, cả về tinh thần cũng như nhân sự. Trận thua mất mặt 0-4 trước Muangthong United (Thái Lan), Hà Nội T&T đến đất khách trong tình cảnh vắng cả chân sút chủ lực Công Vinh cùng một số gương mặt trụ cột khác.

Không lạ khi với việc xác định mục tiêu như trên, thành tích của các CLB bóng đá VN ở đấu trường châu Á gần như không có gì. B.Bình Dương có thể coi là một điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh đậm màu sắc “ăn quẩn” của bóng đá VN. Thành tích của B.Bình Dương (vào tới bán kết AFC cup) cũng là một câu trả lời cho những ai còn băn khoăn giữa hai câu hỏi, thực lực hay tham vọng mới là yếu tố quyết định tới khả năng chen chân vào đấu trường châu lục của bóng đá VN.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá