Gerard Houiller và cơ hội khẳng định tại quê hương

Người Pháp nói Houllier không có duyên với bóng đá quê hương. Điều này không phải không có cơ sở, nhưng mùa này Houllier có cơ hội phủ nhận điều đó…

30 năm bươn trải với các CLB trong nước, từ vị trí trợ lý, HLV đội trẻ và cả HLV trưởng ĐTQG, nhưng những gì HLV tài năng này có được chỉ là duy nhất 1 chức VĐQG Pháp cùng PSG (1986).

Chuyến đi đến nước Anh đã biến đổi hoàn toàn sự nghiệp của Houllier. Chỉ 6 năm tại Liverpool, ông đã có được tất cả 6 danh hiệu lớn nhỏ. Một sự thăng tiến quá nhanh mà có lẽ ông sẽ chẳng bao giờ có tại đất nước quê hương mình.

Cuộc hồi hương của Houllier về với Lyon chẳng khác gì một chuyến đi tìm kiếm “sự khẳng định ngược” đầy khó khăn, nhưng cũng không ít hy vọng. Thừa hưởng nền tảng tuyệt vời của Le Guen, Houllier không được phép thất bại và thực tế thì những cơ sở đó đủ để ông đưa Lyon tiếp tục vươn tới những đỉnh cao mới.

Dù chỉ là những trận đấu thử nghiệm, nhưng chuyến tham dự Peace Cup tại Hàn Quốc vừa qua đã cho thấy Lyon dưới thời Houllier đã dần dần có sự thay đổi. Vẫn những cá nhân từng là trụ cột của Le Guen trước đây, nhưng Houllier có sự thay đổi về đấu pháp.

Hồ sơ cá nhân

Họ tên: Gerard Houiller
Sinh ngày: 03/09/1947
Các CLB đã dẫn dắt: Le Touquet, Noeux-les Mines, Lens, Paris SG, Liverpool, Lyon.
Danh hiệu: UEFA Cup 2001 (Liverpool),Siêu Cúp châu Âu 2001 (Liverpool),VĐQG Pháp 1986 (Paris SG),FA Cup Anh 2001 (Liverpool), League Cup Anh 2001, 2003 (Liverpool), Community Shield 2001 (Liverpool)

Lối chơi 1 tiền đạo cắm (Wiltord) cùng 5 tiền vệ của Le Guen đã được Houllier thay thế bằng đấu pháp cân bằng hơn với 2 tiền đạo.

Sự ủng hộ của Chủ tịch Aulas là bàn đạp tối quan trọng cho Houllier và ngay lập tức, ông có trong tay tiền đạo Carew, cầu thủ chơi rất tốt tại Peace Cup vừa qua (ghi 2 bàn) và Wiltord đã có một đối tác khá lý tưởng.

Với sự có mặt của Carew, lối chơi của Lyon cũng trở nên khó lường hơn, với sự kết hợp giữa lối chơi tấn công trung lộ truyền thống và một chút phong cách Anh trong con người Houllier. Chưa thể khẳng định kết quả của mối giao thoa này, nhưng rõ ràng nó đang là một kế hoạch đáng để kỳ vọng.

Tất cả những thay đổi mà Houllier tạo ra đều phục vụ một mục đích duy nhất: chinh phục đỉnh cao mới. Chỉ có duy nhất 1 danh hiệu sau 30 năm lăn lộn tại Pháp, Houllier là người khát khao hơn tất thảy, hơn cả Lyon đã có 4 năm liên tiếp thống trị Ligue I, hay Chủ tịch Aulas đầy tham vọng.

19 năm sau ngày vinh quang cùng PSG tại giải VĐQG Pháp, Houllier lại có cơ hội khẳng định mình không phải là HLV chỉ biết thành công bên ngoài nước Pháp khi bước vào trận đấu chính thức đầu tiên, trận chung kết Siêu Cúp nước Pháp.

Chiến thắng đang chờ Lyon và Houllier sẽ bắt đầu một hành trình chinh phục mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá