Giá của bóng đá sạch

“Vô duyên”, “cắn răng”, đó là những từ ông Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Khánh Việt, kiêm Chủ tịch CLB Khatoco Khánh Hoà (K.KH) dùng khi nói về việc treo thưởng cho các cầu thủ nếu thắng trong trận đấu với CLB Huda Huế (H.H) hôm 30/7.

Giám đốc điều hành Trần Vĩnh Lộc luôn bên cạnh các cầu thủ
Theo quy chế của CLB K.KH, trận thắng ở sân khách được thưởng 50 triệu đồng, thắng sân nhà được thưởng 30 triệu đồng. Nhưng họ phải treo mức thưởng cao gấp hơn 16 lần, để ngăn ngừa việc cầu thủ bán độ.

Thua trong trận đấu trên, coi như số tiền gần 10 tỉ đồng đã bỏ ra trong cả mùa bóng bị đổ xuống vịnh Nha Trang, cho nên thà bỏ thêm 500 triệu đồng để cầu thủ khỏi dao động trước những lời mời mọc bán độ, vẫn hơn.

Tuy nhiên, ông Mai Văn Minh - GĐ Sở TDTT Khánh Hoà tâm sự, chỉ khi trận đấu kết thúc ông mới thở phào. Vì với mức thưởng trên, mỗi cầu thủ cũng chỉ được trên dưới 20 triệu đồng nếu đội nhà trắng trận. Trong khi đó, cầu thủ “bán mình cho quỷ” có thể được tới 100 triệu đồng nếu “biếu” cho đối phương 1 quả penalty!

Tương tự, trận đấu giữa NH Đông Á - Thép Pomina và Tôn Hoa Sen Cần Thơ được gọi là trận cầu 1,2 tỉ đồng. Bởi, mỗi đội đã treo thưởng ít nhất là 600 triệu đồng. Tuy số tiền đó có thể coi là tiền thưởng cho việc đội nhà lên hạng, nhưng thực chất là tiền để trang bị thêm “áo giáp” cho cầu thủ trước những “viên đạn vàng” bắn tới từ nhiều hướng.

Sau trận K.KH thua Bưu điện 0 - 2 ở vòng đấu 20 giải hạng nhất, nhà ông Trần Vĩnh Lộc - GĐ điều hành CLB K.KH bị ném “cà chua thối, trứng ung”, vì nhiều người nghi ông và một số cầu thủ K.KH bán độ.

Sau trận K.KH - H.H có tỉ số 4 - 0, nhà ông không phải nhận những thứ có mùi khó ngửi, nhưng bản thân ông vẫn chẳng được yên. Người viết bài này đã đọc nhiều bài báo viết về scandal K.KH - H.H., thấy rằng số bài chê ông Ngô Văn Trân - GĐ Sở TDTT TTH “non tay, dại dột” ít hơn số bài phê phán ông Chín Lộc lắm mưu.

Có báo còn dùng tít “Hoàn lương hay cao tay”, “Chín Lộc về hưu” để viết về ông. Dù là người đã tới tuổi “cổ lai hy”, đã quen nếm trải đủ hỷ nộ ái ố trong đời, ông Chín Lộc cũng khó giữ được tâm lý bình thản trước sự bất công này.

Hồ Minh Đồng là cầu thủ duy nhất của K.KH đã tốt nghiệp đại học TDTT Từ Sơn, một trong những cầu thủ chơi tốt nhất của K.KH mùa bóng này. Dù sắp tới sự thật của scandal K.KH - H.H được làm rõ ra sao, vẫn nên nhìn nhận anh là người góp phần làm cho bóng đá Việt Nam sạch hơn.

Nhưng mùa bóng 2002 - 2003, anh đã đá cho H.H, ông Ngô Văn Trân từng là lãnh đạo, ở nghĩa nào đó là thầy của anh. Anh chống lại thầy? Chỉ riêng việc bị người ta đặt câu hỏi như vậy, đã là một nỗi đau của Hồ Minh Đồng.

Nói chuyện với PV báo Tiền Phong, ông Ngô Văn Trân cho rằng mình là một nạn nhân của scandal K.Kh - H.H. Tôi nghĩ ông Trân đã nói thực suy nghĩ của mình, và đúng thực tế.

Hãy nghĩ tới những áp lực từ nhiều phía mà ông phải chịu đựng, khi năm nay là năm thứ 4 liên tiếp đội bóng H.H “chết trước cổng thiên đường”. Hãy nghĩ tới căn bệnh thành tích đang tràn lan trong thể thao và nhiều lĩnh vực của cuộc sống chúng ta, hãy nhớ rằng năm nay là năm đại hội!

Doanh nghiệp mất tiền tỉ, người này bị miệt thị, kẻ khác bị chê bai, nhưng chúng ta vẫn chưa chắc có được bóng đá sạch. Bóng đá sạch, tại sao điều giản dị đó lại xa vời, khó đạt được đến thế?  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá