Gia tăng nỗi lo an ninh World Cup 2010

TPO - Vụ xả súng tấn công xe chở đội tuyển Togo tại Angola một lần nữa dấy lên nỗi lo ngại về an ninh cho Nam Phi, nước chủ nhà tổ chức World Cup 2010 tháng sáu tới.

Vụ tấn công đội tuyển Togo gây nhiều hoang mang cho bóng đá châu Phi. Ảnh AP

Xe chở đội tuyển Togo tới Angola dự cúp các quốc gia châu Phi (CAN) 2010 bị tấn công tại tỉnh biên giới Cabinda trong gần 30 phút, chiều thứ sáu tuần trước (giờ địa phương).

Vụ tấn công khiến ba người thiệt mạng. Các nhà chức trách Angola bắt giữ hai nghi can, thành viên của tổ chức li khai FLEC. Đội tuyển Togo rút khỏi CAN 2010, bay về nước tối chủ nhật vừa qua.

Angola đã trải qua hàng thập kỷ bạo lực vì tranh giành quyền lực. Khi được trao quyền đăng cai CAN 2010, họ coi đó là dịp để chứng minh với thế giới sự hồi phục (cũng như Nam Phi muốn chứng minh sự thay đổi sau hàng chục năm dưới thời chủ nghĩa Apartheid, khiến đất nước bị chia rẽ).

Nam Phi là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới với trung bình 50 người bị giết trong các vụ bạo lực mỗi ngày. Vì thế, để đảm bảo an ninh cho World Cup kéo dài một tháng, bắt đầu từ ngày 11 - 6 - 2009, nước chủ nhà đã tuyển thêm cảnh sát và đầu tư các trang thiết bị hiện đại, nhằm đối phó với những nguy cơ xảy ra như khủng bố, tội phạm hay nạn hooligan.

Giao thông cũng là vấn đề khiến nhà chức trách đau đầu. Dự tính, khoảng 450 ngàn cổ động viên từ 32 nước tham gia World Cup sẽ tới mười điểm thi đấu ở chín thành phố trên khắp Nam Phi, chưa kể lượng khách du lịch quốc tế thường niên.

Tuy nhiên, nước chủ nhà cho rằng, liên hệ vụ tấn công tại Angola xa xôi và nghèo đói tới những vấn đề an ninh tại Nam Phi là không công bằng.

Danny Jordaan - Giám đốc Điều hành Ban tổ chức World Cup 2010 phía Nam Phi, nói: "Khi một vụ khủng bố xảy ra tại châu Âu, không ai nói kỳ Olympic (tại London, Anh) 2012 bị đe dọa. Angola và Nam Phi cách xa nhau về mặt địa lý, cũng như điều kiện phát triển kinh tế. Tôi nghĩ, chúng ta không nên yêu cầu một quốc gia chịu trách nhiệm về vấn đề xảy ra tại quốc gia khác".

Nam Phi và Angola không có chung đường biên giới, giữa hai nước là Namibia. Nhưng nước chủ nhà cũng coi vụ tấn công tuyển Togo là một lời cảnh báo.

Ông Irvin Khoza, trưởng ban tổ chức World Cup phía Nam Phi, cho biết: "Mọi người thường định kiến, coi châu Phi là một quốc gia. Chúng tôi có những phương án an ninh riêng và coi vụ việc đó là một bài học".

Thành Hưng
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá