Giá thực của Neymar là bao nhiêu?

TPO - Không phải 57,1 triệu euro, cũng chẳng phải 95 triệu hay 105 triệu euro, giá mua siêu tiền đạo Neymar vừa được tân Chủ tịch Barca, ông Josep Maria Bartomeu công bố trong ngày nhận chức.

Bartomeu công bố các chi tiết trong bản hợp đồng mua Neymar.
Bartomeu công bố các chi tiết trong bản hợp đồng mua Neymar.

Thương vụ mập mờ mang tên Neymar đã khiến ông Sandro Rosell mất uy tín và buộc phải từ chức Chủ tịch Barca.

Tân Chủ tịch của đội bóng xứ Catalan, ông Josep Maria Bartomeu không muốn mình đi vào “vết xe đổ” của người tiền nhiệm. Vậy nên, ngay trong ngày nhậm chức, ông đã công bố chi tiết những điều khoản trong bản hợp đồng mà Barcelona mua Neymar từ Santos hồi mùa hè vừa qua.

Theo công bố chính thức từ Bartomeu, giá của Neymar vào khoảng 86,2 triệu euro, cao hơn rất nhiều con số 57,1 triệu euro mà Ban lãnh đạo đội bóng thông báo hồi mùa hè vừa qua, nhưng tất nhiên cũng chưa cao bằng con số 95 triệu hay 105 triệu euro mà báo chí và một vài nhân vật trong Hội đồng Barcelona đã cáo buộc.

Raul Sanllehi, Giám đốc Thể thao tại Barcelona và là người đã trực tiếp tiến hành vụ chuyển nhượng Neymar, cũng đã giải thích cặn kẽ từng điều khoản và lý do khiến giá của Neymar đội lên tới 86,2 triệu euro, cao hơn 29,1 triệu euro so với thông báo.

Trong 86,2 triệu euro kể trên, có 57,1 triệu euro là phí chuyển nhượng, gồm 40 triệu euro chảy vào công ty do bố mẹ Neymar sở hữu và 17,1 triệu euro cho công đào tạo, nuôi dưỡng Neymar của Santos.

29,1 triệu euro còn lại, bao gồm 2,7 triệu euro tiền hoa hồng, 4 triệu euro cho Marketing, 2,5 triệu euro cho bên thứ 3 sở hữu một phần Neymar, 10 triệu euro “lót tay” để đảm bảo thương vụ diễn ra và 9,9 triệu euro còn lại nằm trong thỏa thuận 3 tài năng trẻ khác của Santos.

Ngoài thông báo chi tiết những điều khoản trong hợp đồng mua bán giữa các bên, giới lãnh đạo Barcelona cũng khẳng định, mức lương của Neymar chỉ là 8,8 triệu euro/mùa, chứ không phải 15 triệu euro/mùa như mọi người vẫn lầm tưởng.

Nghĩa là, trong 5 năm khoác áo đội chủ sân Nou Camp tới đây, Neymar có thể bỏ túi khoảng lương vào khoảng 44 triệu euro. Còn nếu lọt vào tốp 3 bình chọn Quả bóng Vàng, siêu sao người Brazil sẽ bỏ túi thêm 2 triệu euro tiền thưởng.

Tính tổng cộng tất cả các khoản, Barcelona đã và sẽ phải chi 130,2 triệu euro cho Neymar. Thật khó để nói rằng các khoản phụ phí khác không nằm trong chi phí chuyển nhượng. Vậy nên, tuyên bố của Bartomeu đêm qua cũng chẳng làm mọi việc sáng sủa hơn là mấy. Có lẽ, những cuộc điều tra nhắm vào Barcelona vẫn chưa thể dừng lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá