Giấc mơ “chiếc giầy vàng” Luis Fabiano

TP - Ngày 25/7 tới, Fabiano sẽ chia tay mẹ già cùng những người thân trong gia đình để trở lại đầu quân cho Sevilla, Tây Ban Nha. Anh cho biết: "Tôi sẽ thi đấu thật tốt trong mùa bóng sắp bắt đầu".

"Hy vọng may mắn sẽ đến với tôi. Nhất định tôi sẽ có mặt trong đội tuyển Braxin dự World Cup 2010 khi mùa bóng sắp diễn ra này kết thúc vào tháng 5/2010" - Fabiano nói.

Tại Cúp các Liên đoàn của FIFA (Confederations Cup), Fabiano đã châm ngòi tới 2 lần đưa Braxin giành chức vô địch "Tiểu World Cup". Bản thân anh cũng chói sáng với "Chiếc giầy vàng" của giải.

Nhìn Luis Fabiano đá bóng, ít ai tin chàng cầu thủ này đến với bóng đá lại khó khăn đến thế. Luis Fabiano là người ít gặp may. Anh sang Pháp thi đấu khi chưa đến 20 tuổi. Nhưng, tại CLB Rennes, Luis Fabiano có rất ít cơ hội trổ tài.

Chia tay bóng đá Pháp, Fabiano tới với bóng đá Bồ Đào Nha. Tại giải vô địch này, Fabiano có một trận đấu hết sức chói sáng sau những dồn nén không được thi đấu tại giải Pháp. Nhưng, bất ngờ anh lại gặp chấn thương, ngồi ngoài suốt mùa bóng đầu tiên thi đấu cho bóng đá Bồ Đào Nha.

Ngay tại Tây Ban Nha, Luis Fabiano cũng chỉ là người đóng thế, bởi anh ghi được rất ít bàn thắng. Tuy nhiên, cuối cùng vận may cũng tới sau khi HLV Dunga quyết định gọi Luis Fabiano vào đội tuyển Braxin.

Luis Fabiano sinh tại Campinas và tất cả gia đình anh đều là cổ động viên của CLB nhà nghề Ponte Preta, CLB mà suốt thời thơ ấu, chàng trai này thường tới nhặt bóng cho các bậc đàn anh để rồi mơ ước có ngày được thi đấu cho Ponte Preta.

Năm 1997, mơ ước đó thành sự thật. Chưa đầy một năm sau, Luis Fabiano được tuyển lên thi đấu cho đội hình chính thức của Sao Paulo. Một mùa bóng tiếp theo, anh và CLB trở thành nhà vô địch của bóng đá Braxin (1998).

Mơ ước được tới thi đấu ở châu Âu đến rất sớm với Luis Fabiano. Tới Rennes thi đấu, anh nhận ra sai lầm vì đã chia tay bóng đá Braxin khi còn quá trẻ. Khí hậu, phong tục, ngôn ngữ, con người trở thành rào cản.

Thi đấu cho tới ba giải vô địch quốc gia trong suốt bảy năm lưu lạc ở châu Âu, Luis Fabiano chỉ muốn trở về nhà. Anh sống đơn độc một mình, khác hẳn với những ngôi sao Braxin khác thường mang theo mẹ hoặc bạn gái.

Năm 2001, Luis Fabiano trở về thi đấu cho Sao Paulo. Tại đây, anh được thi đấu với Rogerio Ceni, Leonardo, Kaka và Franca. Phong độ của Luis Fabiano nâng cao rõ rệt. Cũng trong cuộc trở về này, Luis Fabiano được tham dự Copa Libertadores. Anh ghi tới 7 bàn thắng và lần đầu tiên được thi đấu cho Seleção, tuyển Braxin.

Đến năm 2005, tai họa ập đến khi mẹ của anh bị bắt cóc. Vụ bắt cóc này kéo dài suốt hai tháng. Bọn xấu đòi anh hết khoản tiền này đến khoản tiền khác. Đã có lúc, Fabiano không còn thiết đá bóng nữa.

Hiện nay, thi đấu cho Sevilla, Luis Fabiano hoàn toàn hài lòng với vị trí của mình. Anh cho biết, ước mơ cuối cùng của anh là sẽ có ngày trở lại thi đấu cho Ponte Preta, nơi bắt đầu và cũng sẽ là nơi kết thúc sự nghiệp bóng đá của mình.

Fabiano nói: "Tôi sẽ có cơ hội trở về để cùng thi đấu với Ronaldinho, Robinho và Kaka. Khán giả Sao Paulo đã gọi tên tôi trong đội hình đầy những ngôi sao thế giới. Đây là điều nhắn nhủ các cổ động viên luôn dang rộng cánh tay đón tôi trở về với họ".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá