Giải bóng bàn toàn quốc 2005:  Xuân Hằng, Tuấn Quỳnh đăng quang

Các chức vô địch: Quân đội - Đồng đội nam, TPHCM - Đồng đội nữ, Hà Nội: Đôi nam nữ, Đôi nữ, Khánh Hoà: Đôi nam. Tuy nhiên, giải chưa giới thiệu được những gương mặt mới.

Tối 10/4, giải vô địch bóng bàn toàn quốc tranh giải báo Nhân dân lần thứ 23 - 2005 đã bước vào những trận tranh tài cuối cùng: Chung kết đơn nam giữa Kiến Quốc (Khánh Hòa) và Tuấn Quỳnh (Hà Nội); chung kết đơn nữ giữa Ngô Thu Thủy (Hà Nội) và Mai Xuân Hằng (Bưu điện TP).

Được đánh giá là một trong những tay vợt xuất sắc nhất giải, Mai Xuân Hằng đã không phụ lòng của người hâm mộ thành phố khi đánh bại tay vợt kỳ cựu - Đương kim vô địch đơn nữ Ngô Thu Thủy với tỷ số 4-1.

Không được xếp hạt giống ở nội dung đơn nam lần này do bị loại từ vòng 32 năm ngoái, nhà vô địch Đông Nam Á - Đoàn Kiến Quốc đã có một trận đấu "quyết liệt" trước đồng đội Trần Tuấn Quỳnh trong cuộc đua tranh ngôi vô địch 2005. Cuộc lội ngược dòng của Kiến Quốc trong trận chung kết, khi bị Tuấn Quỳnh dẫn điểm 1-0. 2-1... và chiến thắng 4-3 đã một lần nữa xứng đáng là tay vợt xuất sắc nhất của giải năm nay.

Trước đó (tối 6/4), ở nội dung đồng đội nam, các tay vợt trẻ của Quân đội đã thi đấu xuất sắc, dành chiến thắng bất ngờ nhưng thuyết phục trước đội nam Hà Nội - các đàn anh thuộc đội tuyển quốc gia với tỷ số 3-1 trong trận chung kết.

Đây là chức vô địch đồng đội nam đầu tiên của Quân đội tại giải vô địch bóng bàn toàn quốc, kể từ năm 1989 đến nay. Tương tự ở nội dung đồng đội nữ, đội nữ Hà Nội đã không thể bảo vệ ngôi vô địch khi thất bại trước đội nữ Bưu điện TP Hồ Chí Minh, được đánh giá là yếu hơn.

Sau những thất bại ở nội dung đồng đội nam, nữ, các tay vợt của Hà Nội đã lấy lại tinh thần và vị thế - giành sớm một ngôi vô địch đôi nam nữ (cả hai cặp đấu nam nữ của Hà Nội đều lọt vào chung kết tối 9/4).

Thi đấu tưng bừng và ổn định, đương kim vô định (ĐKVĐ) đôi nam nữ Nguyễn Nam Hải - Ngô Thu Thủy của Hà Nội đã tiến thẳng một mạch vào trận chung kết "nội bộ" với Phan Huy Hoàng - Phạm Tuyết Minh.

Kết quả không gây bất ngờ cho giới chuyên môn và người hâm mộ, bởi đôi ĐKVĐ Hải - Thủy đã giành bảo vệ thành công chức vô địch bằng chiến thắng nhẹ nhàng như "một cữ dượt" (3-0) trước đôi bạn đồng môn Hoàng - Tuyết.

Các tay vợt nữ Hà Nội tiếp tục chứng tỏ bản lĩnh trước trận chung kết nội dung đôi nữ (tối 9/4) đem về chiếc Huy chương Vàng (HCV) thứ 2 cho đội Hà Nội. Đôi á quân giải năm 2004 Thu Thủy - Minh Hải (Hà Nội) đã khiến ĐKVĐ Phương Linh - Mỹ Trang (Bưu điện TP Hồ Chí Minh) trở thành cựu vô địch, khi giành chiến thắng thuyết phục 3-0.

So với những trận ở vòng ngoài, Minh Hải đã thi đấu gần như "lột xác" trong trận chung kết với những quả bạt trái tay có độ chính xác và uy lực cao, cùng những pha gài bóng xoáy liên tục khiến Linh - Trang tự đánh hỏng...

Ở giải lần này, đôi vợt anh em Kiến Quốc - Trọng Nghĩa (Khánh Hòa) - ĐKVĐ đôi nam tại giải 2004 đã không có đối thủ khi liên tiếp thắng ở vòng loại, bán kết (thắng đội chủ nhà TP Hồ Chí Minh Ngọc Thuận - Quang Duy với tỷ số 3-0) và trong trận chung kết đôi nam (tối 9/4) tiếp tục với chiến thắng 3-0 trước đôi nam của Hải Dương Tuấn Sơn - Quý Tài, bảo vệ thành công ngôi vô địch.

Kết thúc giải đấu, theo nhận định của giới chuyên môn, vẫn chưa phát hiện những gương mặt mới trong làng bóng bàn, phần lớn số huy chương của giải lần này đều không "thoát" khỏi tay của các "lão tướng" chuyên nghiệp, vận động viên đội tuyển quốc gia.

Các tay vợt trẻ: Đỗ Trọng Thắng (Quân đội), Trần Huy Bảo (TP Hồ Chí Minh), Đức Huy và Ngọc Chung (Hải Dương); ở khối nữ: Vũ Thị Hà (Quân đội), Phạm Thị Thiên Kim (Tiền Giang) và đặc biệt là Mai Hoàng Mỹ Trang (TP Hồ Chí Minh) - Cây vợt xuất sắc năm 2004 và là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch đơn nữ... đã không đáp ứng sự mong đợi của Ban Huấn luyện và giới hâm mộ, chưa khẳng định được mình và chưa sẵn sàng thay thế lớp đi trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng