Giải bóng đá Hạng nhất 2010: Ai lên, ai xuống?

TP - Chiều nay, 30 - 1, giải bóng đá Hạng nhất 2010 chính thức khởi tranh trên 6 sân cỏ khắp cả nước. Do Thanh Hóa B đã bỏ cuộc nên Than Quảng Ninh “tọa sơn quan hổ đấu” lượt trận đầu.

Câu hỏi muôn thủa “người đi, người ở, người về” lại trở về với không chỉ người trong cuộc.

Đồng Nai sẽ gặp lại ACB Hà Nội Ảnh: T.Vũ

Không còn ai chơi trội và gây sốc như T&T Hà Nội, The Vissai Ninh Bình, Hòa Phát HN... về mức độ tài chính cũng như sự tăng cường lực lượng ở các mùa trước nên giải Hạng nhất năm nay lặng lẽ hơn về hình thức nhưng tiềm ẩn sự đua tranh quyết liệt và giằng co khi có vẻ cân bằng hơn ở vạch xuất phát.

Tuy vậy, căn cứ vào những gì diễn ra trong và cả ngoài sân cỏ ở mùa trước cộng thêm truyền thống thì vẫn có thể chỉ điểm một cách tương đối ai sẽ giành những mục tiêu: 2 suất lên hạng, 1 suất play-off, 1 suất xuống hạng trong thập tam đệ nhất đẳng này.

Xét về truyền thống thì các cựu binh V-League như Hà Nội ACB, SQC Bình Định, Huda Huế và CLB TPHCM ít nhiều có lợi thế về kinh nghiệm chinh chiến trên con đường trở lại mái nhà xưa. Nhưng điều đó còn tùy thuộc vào lực lượng hiện có và quan trọng hơn là khát vọng lên chuyên của họ như thế nào.

Sau cú hụt chân oan nghiệt ở cuối mùa trước bởi vụ án Quảng Ngãi, đội bóng đất võ Bình Định đã quyết tâm làm lại ở mùa này. Vấn đề tài chính cũng được cải thiện khi đội bóng gắn với tên nhà tài trợ mới SQC (Cty CP Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn) để thoải mái chú tâm vào mặt chuyên môn.

Với dàn cầu thủ khá tên tuổi như Tô Vĩnh Lợi, Thành Tài, Kim Bình, Thanh Sang, Quốc Trung, Thanh An, Việt Khoa... cộng với những ngoại binh chơi được như Alain, Smart, Cruz, đội bóng đất võ có cửa để trổ tài.

Một chi tiết để thấy SQC Bình Định có quyết tâm lớn là mấy ngày trước, đích thân HLV trưởng Dương Ngọc Hùng bỏ đội bóng đang thi đấu với Ninh Bình để vào TPHCM xem giò cẳng của các cầu thủ Đồng Nai ở Cúp QG (đối thủ của Bình Định chiều nay).

Đối thủ làm Bình Định trượt dốc và mất luôn suất play-off năm ngoái chính là Hà Nội ACB - đội bóng vừa mới đây đã loại Hà Nội T&T đầy tham vọng ra khỏi cúp QG cũng là đối tượng nặng ký của suất lên hạng.

Nếu đầu tàu Thành Lương vẫn chạy như những gì anh đã thể hiện gần đây thì Hà Nội ACB đáng gờm cho bất cứ đối thủ nào. Vấn đề còn lại là bầu Kiên có chịu chơi hay không.

Cũng cần nói đến đội bóng đất Tây Đô khi họ đã hai lần giành play-off nhưng cả hai lần đều gục ngã, trong đó có trận năm ngoái. Bóng đá xứ gạo trắng nước trong Cần Thơ không hề thiếu tham vọng, nhưng họ còn lấn cấn ở cách làm bóng đá. Nhưng mùa này, họ được giải phóng năng lượng khi vừa được chuyển đổi để có tài chính dồi dào cùng tân HLV có nghề Lư Đình Tuấn sẽ quyết tâm khẳng định và làm lại từ đầu.

Có thể nói đó là ba ứng viên nặng ký nhất cho hai suất lên hạng V-League. Những tên tuổi khác như Huda Huế, Than Quảng Ninh, Quảng Nam, Đồng Nai Berjaya, Hải Nhân Tiền Giang… cũng được cải thiện nhiều trong mùa này nhưng vẫn còn đôi chút mặt này, mặt nọ nên có thể ngấp nghé suất tranh play-off mà thôi.

Trong lúc đó, ở vị trí cuối bảng đáng lo nhất là đội bóng miền Tây Nam bộ An Giang và TPHCM. Không những không có chuyển biến gì về cơ chế mà đội còn bán đi hết các cầu thủ được xem là tốt nhất của mình. Vậy là mùa này, An Giang chơi đúng nghĩa theo kiểu cây nhà lá vườn và có thể nói đây là đội có lực lượng kém nhất trong các đội Hạng nhất.

Lực lượng khá hơn An Giang chút đỉnh, nhưng lo ngại với đội bóng của cựu danh thủ Võ Hoàng Bửu là vấn đề tâm lý và tinh thần khi liên tục những chuyện không hay xảy ra với CLB TPHCM gần đây, đến nỗi trong lễ xuất quân, đội bóng không còn đặt mục tiêu lên hạng hùng hổ như lúc mới xuống hạng mà chỉ là chơi đến đâu tính đến đó.

Mùa 2009, Ninh Bình, Hòa Phát HN là hai đội bóng nhà giàu lên hạng. Tất cả cũng chỉ là lý thuyết, giải Hạng nhất mà diễn ra y boong như vậy thì bóng đá không còn là bóng đá nữa. Bởi vậy, loạt trận khai mạc hôm nay sẽ cho ý niệm ban đầu về chuyện ai lên, ai xuống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá