'Giải cứu' Công Vinh

TP - Chỉ sau hơn một tháng lên đường sang Bồ Đào Nha khoác áo Leixoes SC với bao kỳ vọng, có vẻ như giấc mơ chinh phục châu Âu của Công Vinh sẽ chấm dứt sớm hơn nhiều so với dự định.

Tiền đạo Lê Công Vinh - Ảnh: Phạm Yên

Hiện tại, thông qua kênh thông tin riêng của mình, Công Vinh đã công khai bày tỏ thái độ chán nản, thất vọng với những gì đang diễn ra với mình ở Leixoes SC, và cho biết sẽ trở về Việt Nam vào tháng 11 để phục vụ ĐTQG.

Ngày 21/9 vừa qua, trong bản danh sách ĐTQG được công bố để chuẩn bị cho Cúp bóng đá quốc tế TPHCM và các trận đấu còn lại của vòng loại Asian Cup 2011, HLV Calisto đã không triệu tập Công Vinh để tiền đạo này toàn tâm toàn ý với việc cạnh tranh một vị trí chính thức tại Leixoes SC.

Hôm qua, chúng tôi đã liên lạc với các quan chức hữu trách của VFF để hỏi về trường hợp của Công Vinh, nhưng câu trả lời nhận được lại chưa có gì rõ ràng.

Ông Nguyễn Trọng Giáp, Phó Trưởng phòng Các ĐTQG và Đào tạo trẻ VFF, cho biết: “Tôi chỉ giải đáp được về những vấn đề chuyên môn thuần tuý, còn như chuyện của Công Vinh thì tôi không thể phát ngôn”.

Trong khi đó, TTK VFF Trần Quốc Tuấn, người được coi là có tiếng nói cao nhất về chuyên môn tại VFF, thì nói: “Hiện tại tôi vẫn duy trì liên lạc với Công Vinh, nhưng chỉ ở góc độ cá nhân, và vẫn thấy mọi chuyện bình thường.

Tôi chưa thấy Công Vinh đề cập tới vấn đề trở lại Việt Nam khoác áo ĐTQG, nhưng giả sử có chuyện như thế thật thì cũng phải chờ tới khi Công Vinh chính thức có mặt ở Việt Nam, VFF và HLV Calisto mới có thể bàn tính cụ thể. Còn bây giờ, Công Vinh đang là cầu thủ của Leixoes SC thì phải chịu sự ràng buộc của CLB đó thôi”.

Chúng tôi cũng đã cố gắng liên hệ với HLV Calisto để xem ông thầy người Bồ Đào Nha có ý kiến như thế nào với trường hợp của Công Vinh, bởi chính HLV Calisto là người đạo diễn để Công Vinh đầu quân cho Leixoes SC, và chính ông cũng đã ưu ái cho Vinh miễn làm nhiệm vụ quốc gia trong năm 2009 để tập trung việc tìm chỗ đứng tại Leixoes SC.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của chúng tôi đều không thành công, vì số máy phòng của HLV Calisto ở trung tâm Hồng Tháp (Côn Minh) không có người nhấc máy, còn liên hệ với ông thầy này qua Yahoo Messenger hay e-mail đều không có câu trả lời.

Hiện tại, xét về lý thuyết, ĐT Việt Nam vẫn còn hy vọng giành vé chính thức tham dự VCK Asian Cup 2011, nhưng muốn làm được điều đó, ĐT Việt Nam bắt buộc phải đánh bại Syria ít nhất một lần trong hai cuộc chạm trán sẽ diễn ra vào tháng 11 sắp tới (Việt Nam - Syria ngày 14/11 và Syria - Việt Nam ngày 18/11).

Do Trung Quốc quá mạnh và gần như sẽ chiếm một vé vào thẳng VCK nên cơ hội tranh chấp chiếc vé thứ hai là chuyện nội bộ của Việt Nam, Syria và Lebanon.

Tuy nhiên, đánh bại Syria không phải là nhiệm vụ dễ dàng với ĐT Việt Nam, bởi đội bóng Tây Á này từng hạ cả Trung Quốc ở trận khai mạc vòng loại và thắng Lebanon ngay trên sân khách, nên nếu không tập hợp được đội hình mạnh nhất, thầy trò HLV Calisto chưa chắc đã kiếm nổi một kết quả hoà với Syria, ngay cả khi được đá trên sân nhà.

Trong hoàn cảnh như vậy mà VFF lại để mặc Công Vinh đánh bóng băng ghế dự bị tại Leixoes SC thì sẽ là một sự phí phạm quá lớn. Với Công Vinh, HLV Calisto sẽ có thêm nhiều lựa chọn về chiến thuật và chắc chắn ĐT Việt Nam sẽ mạnh hơn khi có tiền đạo này trong đội hình.

Bản thân Công Vinh cũng đã không còn thiết tha với mục tiêu chinh phục châu Âu, nên nếu nhận được giấy triệu tập của ĐT Việt Nam thì chắc chắn Công Vinh sẽ quay về. Vì thế, điều cần nhất bây giờ là sự chủ động từ phía VFF để mọi việc với Công Vinh trở nên dễ dàng hơn.

Về lý, VFF hoàn toàn có quyền gọi Công Vinh về vì hai trận đấu với Syria đều nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của FIFA, và giả sử Công Vinh vẫn muốn tiếp tục khoác áo Leixoes SC cho tới khi kết thúc hợp đồng (ngày 31/12/2009) thì tiền đạo này hoàn toàn có thể trở lại Bồ Đào Nha sau khi đá xong hai trận với ĐT Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá