Giải điền kinh quốc tế TPHCM lần thứ 13: Chưa xứng với tên gọi

Giải mang tên quốc tế lần thứ 13, nhưng tính quốc tế chỉ thể hiện sự góp mặt của ít ỏi các đoàn và VĐV nước ngoài tham dự với chủ yếu là những VĐV trẻ.

3 đoàn nước ngoài tham dự là Thái Lan với 2 VĐV, Campuchia (4 VĐV), nhiều hơn là Hàn Quốc với 10 VĐV.

Điều đáng nói là các VĐV này đều là lực lượng trẻ, chưa có thành tích nổi bật, chỉ tham gia với mục đích cọ xát.

Có thể kể tên như Ekkachai Janthana (Thái Lan) chạy 100m hết 10,04 giây, Chae Jin Suk (HQ) chạy 200m hết 21,06 giây, Oh Jae Do (HQ) chạy 800m hết 1 phút 51 giây, Lee Jae Gu (HQ) nhảy tam cấp đạt 17,80m.

Vì vậy có thể nói giải là sự tranh đua của các đoàn trong nước (30 đoàn với hơn 200 VĐV), trong đó đội ĐTVN từ Trung tâm HLQG 1 gồm 42 tuyển thủ do Giám đốc Đặng Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn là nặng ký nhất.

Có thể nói VĐV gây chú ý nhất ở giải này là nữ kỷ lục gia nhảy cao Đông Nam Á Bùi Thị Nhung. Liệu Nhung sẽ tiếp tục vượt qua độ cao 1,94m? Điều này còn phải chờ.

Ở nhảy cao nam, bất ngờ đã diễn ra khi tuyển thủ Nguyễn Duy Bằng chỉ đứng thứ hai sau Nguyễn Thanh Phong (Vũng Tàu) khi cả hai đều nhảy qua 2m09 nhưng Bằng bị rơi đà nhiều lần hơn (kém xa kỷ lục của Bằng là 2m25).

Rất nhiều nội dung như đẩy tạ, nhảy xa, nhảy cao, ném lao, đi bộ… đã diễn ra ngày hôm qua và các thứ hạng đầu đều thuộc về các tuyển thủ của đội tuyển VN, hoặc là các đấu thủ Hàn Quốc. Điều đáng nói là các kết quả đều kém xa chính những thành tích mà các VĐV này đạt được trước đó.

Điều bất ngờ là giải quốc tế, nhưng các trọng tài vẫn phải sử dụng đồng hồ bấm tay để đo thành tích (và nếu có thành tích phá kỷ lục quốc gia hay Đông Nam Á đều được công nhận).

HLV trưởng điền kinh QG Dương Đức Thuỷ tỏ ra không hài lòng với việc đo thành tích bằng đồng hồ bấm tay (có lẽ trên thế giới chỉ có VN là còn tồn tại điều này), các mặt sân thi đấu của sân Thống Nhất lại quá cứng và camera đích không rõ ràng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyên môn cũng như phân định thành tích của trọng tài trong các môn điền kinh.

Ông Thuỷ cũng không hài lòng về kết quả thành tích trong ngày đầu tiên và nếu như vậy thì sẽ không đạt được ý nghĩa là dịp rà soát lực lượng cho SEA Games.

2 ngày tới sẽ là những cự ly hấp dẫn của các nội dung chạy ngắn và trung bình, chạy vượt rào, nhảy cao nữ… nhưng theo chúng tôi, cũng sẽ khó có sự thể hiện hết mình hoặc sự đua tranh quyết liệt giữa các tuyển thủ, và khó có kỷ lục được thiết lập. Vì chỉ còn 4 tháng nữa là SEA Games 23, các tuyển thủ cần tránh chấn thương và quan trọng hơn là đây chưa phải là thời điểm điểm rơi của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá