Giải Gland Slam: Đừng đến nếu không chịu nổi nhiệt

TP - Cái nóng như đổ lửa mùa hè tại Australia thực sự là thách thức cho bất cứ ai muốn đi đến tận cùng của đỉnh vinh quang giải Gland Slam đầu tiên năm 2014.

 Sharapova phải chườm đá để hạ nhiệt giữa trận đấu. Ảnh: Getty Images
Sharapova phải chườm đá để hạ nhiệt giữa trận đấu. Ảnh: Getty Images

Thi đấu dưới nhiệt độ lên tới trên 40 độ C thực sự không hề dễ chịu với bất cứ ai, vận động viên nào ở mọi bộ môn thể thao. Thế mà quần vợt mà cụ thể là tại Australia Open, vốn nổi tiếng dành cho người có điều kiện tới thưởng thức, đang trở thành một cuộc hành xác đúng nghĩa. Đơn giản người ngồi dưới bóng râm trên khán đài cũng đủ thấy tồi tệ, nên người chạy trên sân đối mặt với cuộc tra tấn thật sự. Nhiệt độ tại Melbourne đang thực sự là một thách thức.

Andy Murray miêu tả thời tiết nóng tại đây là “kinh khủng” đủ để nói lên tất cả. “Chênh lệch 5 hay 6 độ là rất lớn. Tập luyện với nhiệt độ 32 độ C, rồi thi đấu trong thời tiết 40 độ C là sự khác biệt rất lớn. Mặt sân như nướng thịt, cảm giác rất nóng, bàn chân rát lên và bắt đầu uể oải, rồi mặt trời còn chiếu vào mặt. Da bạn đang bị cháy. Không dễ dàng gì”. Tuy nhiên, để lên đỉnh các tay vợt cần biết thích nghi và vượt qua điều kiện đó.

Trước đây, Roger Federer đã làm rất tốt dù anh đến từ Thụy Sĩ nằm trên đỉnh châu Âu quanh năm bao phủ bởi tuyết. Về lý thuyết, Fed sẽ trở thành miếng pho mát tan ra sau vài giờ trên sân Rod Laver Arena. Nhưng không, Fed đã từng 4 lần lên ngôi tại đây. Bí quyết đơn giản của Fed là tập luyện bởi “ai cũng biết trời nóng tại Australia, vì thế bạn phải tập luyện cho điều đó”.

Bây giờ giới hâm mộ tiếp tục chứng kiến sự thích nghi của Novak Djokovic. So với lần đầu tiên đăng quang chật vật năm 2009, Nole giờ đây như một xe tăng hùng dũng bất khả chiến bại.

Hôm qua, thi đấu dưới nhiệt độ lên tới 41,5 độ C, Djokovic vẫn nhanh chóng hạ Leonardo Mayer 6-0 6-4 6-4 để lọt vào vòng ba, trên con đường thực hiện mục tiêu lần thứ tư liên tiếp làm vua tại Melbourne Park. Sau trận, Nole nói “Tôi có thể lực tốt và đã tập luyện, chuẩn bị cho mùa hè Australia mà chúng tôi biết sẽ rất khó khăn với điều kiện như vậy”.

Tại giải nữ, hạt giống số một Serena Williams cũng cho thấy sự thích ứng của mình khi chỉ mất 63 phút để hạ Vesna Dolonc. Tương tự, hạt giống số 4 Li Na cũng kéo tay vợt tuổi teen Belinda Bencic trở lại mặt đất với chiến thắng để tiếp tục đi tiếp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá