Sự kiện: V-League

Giải mã Quân khu 4

TP - Năm trận thắng, đứng thứ ba sau chín vòng đấu, Quân khu 4 chứ không phải là những đại gia như HA.Gia Lai, Thể Công, Bình Dương hay XM.Hải Phòng mới là đội bóng ấn tượng nhất V-League hiện nay.

Quân khu 4 giành chiến thắng trước T&T Hà Nội ngay tại sân Hàng Đẫy chiều 19/4
HLV Vũ Quang Bảo cho biết, Quân khu 4 là đội bóng nghèo về vật chất nhưng rất mạnh về tinh thần và ý thức kỷ luật trong sinh hoạt cũng như khi thi đấu. Toàn đội là một tập thể mạnh, thật sự sống chung trong một mái nhà.

Ngoài đội hình đang tham gia thi đấu ở V-League, đội Quân khu 4 còn có các đội U15, U17, U19, U21 được luyện tập, ăn ở tập trung với nhiệm vụ rõ ràng: Là những người lính đá bóng, là lực lượng bổ sung dồi dào cho các tuyến trên.

Quân khu 4 may mắn hơn nhiều đội ở V-League là tuy nghèo nhưng lại có những ngoại binh đáng đồng tiền bát gạo và luôn gắn bó với đội. Tiền đạo mang áo số 15 Lazaro là một ví dụ. Mùa giải 2008. Lazaro ghi 14 bàn thắng, góp phần lớn giúp Quân khu 4 vô địch hạng Nhất quốc gia. Mùa giải này, Lazaro đã ghi tám bàn thắng sau chín trận đấu.

Trước chức vô địch hạng Nhất 2008, Quân khu 4 là con số không trong bản đồ bóng đá Việt Nam. Ngay cả khi đã đưa chiếc Cúp hạng Nhất về phòng truyền thống, QK4 vẫn không được đánh giá cao trong lần đầu tiên lên chơi ở V-League.

Quân khu 4 không đủ khả năng để bơm thưởng hòng tạo cú hích cho mỗi trận đấu. Về lương, người cao nhất ở Quân khu 4 như đội trưởng Đình Luật cũng chỉ nhận không quá năm triệu đồng/tháng.

Tất cả những yếu tố đó khiến Quân khu 4 bị xếp loại là ứng viên số một cho suất xuống hạng Nhất. Và bất ngờ đã xảy ra khi đội bóng nhà nghèo này đang đứng vững ở vị trí thứ ba sau chín vòng đấu. 

HLV Vũ Quang Bảo cho biết, trước khi V-League khai cuộc, trong khi tất cả các đối thủ khác, ít nhiều đều dành cho các cầu thủ một kỳ nghỉ Tết thì các học trò của ông Bảo phải ăn Tết xa nhà.

Chính xác là Quân khu 4 đã tập luyện quên Tết. Trú quân tại Thành Long, ông Bảo chỉ có mỗi bài nhồi thể lực, các cầu thủ tập luyện không khác những chiến sỹ trên thao thường.

Tới bây giờ, hồi tưởng lại, ông Bảo đánh giá, cữ tập luyện xuyên Tết quả có giá trị: “Nó giúp các cầu thủ có nền tảng thể lực sung mãn, có sự tập trung cao độ để không bị bỡ ngỡ trong buổi đầu lên chơi chuyên nghiệp. Vì thế, chúng tôi đã bắt nhịp với V-League ngay từ những trận đấu đầu tiên và giờ thì đã quá quen với sự khốc liệt của sân chơi này”.

Bên cạnh thể lực dồi dào, ông Bảo còn tự hào rằng quân ông ngoan nhất V-League” “Họ vào sân là đá, rời sân là luyện tập, không đòi hỏi mà luôn chơi với tinh thần cao nhất. Đó là điểm mạnh lớn nhất của chúng tôi”.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến ông bầu và là một cổ đông viên nhiệt thành: Trung tướng, Anh hùng Quân đội, Tư lệnh Quân khu 4 Đoàn Sinh Hưởng. Khi đội thi đấu trên sân nhà, ông thường xuyên có mặt. Ở trên sân khách, nếu có điều kiện ông lại cùng các trợ lý của mình ngồi ở một góc khán đài, lặng lẽ theo dõi các cầu thủ thi đấu.

Tiền đạo Lazaro luôn có một tâm niệm ngày nào còn hợp đồng với Quân khu 4 thì anh phải giữ phong độ và thi đấu hết mình. Ngoài đời Lazaro là mẫu cầu thủ rất đáng để cho nhiều cầu thủ khác học tập khi không uống rượu, không hút thuốc lá.

Sự thành công của Quân khu 4 thời gian qua còn nhận được sự động viên của hàng trăm cổ động viên thường xuyên theo chân đội đi khắp mọi chặng đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá