Giải thích chứng gẫy xương bàn chân

Một số cầu thủ hàng đầu tại Anh trong những năm gần đây đã bị gẫy xương bàn chân và nạn nhân mới nhất là Michael Owen. Tại sao họ lại hay gặp phải chấn thương này?

Các vận động viên thường bị gẫy đốt xương ở bàn chân là do va chạm trực tiếp ở bàn chân hoặc bị sức ép nặng lên bàn chân.

Các cầu thủ gạo cội như Roy Keane, Steven Gerrard, Wayne Rooney, David Beckham và Gary Neville đều đã bị gẫy đốt xương này.

Metatarsal là 5 đốt xương dài nhất ở bàn chân. Các đốt xương này thường bị gẫy vì bị chấn động mạnh như trong trường hợp có người dẫm mạnh lên bàn chân cùa bạn hoặc bạn sử dụng bàn chân một cách quá tải.

Có giả thuyết cho rằng khi cầu thủ sử dụng giày với các núm để bám xuống đất hình thoi có nhiều khả năng làm cho đối phương dễ bị gẫy xương bàn chân, khi tranh bóng với nhau, hơn là loại giày với các núm tròn thông thường.

Triệu chứng khi bị gẫy xương

Người bị gẫy cảm thấy đau nhức ở bàn chân khi tập dượt và thấy bàn chân sưng lên. Ngoài ra, vì vất thương, cầu thủ không sút trái bóng mạnh và đúng theo ý như trước.

Chỉ có nghỉ ngơi trong thời gian từ 4 - 6 tuần lễ.

Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang một loại ủng đặc biệt hoặc một loại giày với đế giày rất cứng để bảo vệ xương tự lành.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá