Giải vô địch điền kinh thế giới 2005 kết thúc ấn tượng!

Dù vắng nhiều ngôi sao tại giải năm nay và tham dự giải với nhiều VĐV trẻ, nhưng Mỹ cũng dễ dàng chiếm vị trí số 1 với 14 HCV. Và đằng sau số HCV của Mỹ còn là những con số đáng nói.

Felix (trái) - một trong hai gương mặt trẻ xuất sắc của điền kinh Mỹ
23,5 là độ tuổi trung bình của 11 nhà vô địch cá nhân của Mỹ tại giải năm nay ở Helsinki. Một con số thật ấn tượng nếu so với con số 27 tại giải thế giới Edmonton năm 2001.

Nổi bật trong số những nhà vô địch trẻ của Mỹ là hai VĐV nữ cùng 19 tuổi Allyson Felix (chạy 200m) và Tianna Madison (nhảy xa). Đó là chưa kể chiếc HCV cự ly 100m được xem là kỳ tích của cô gái chỉ cao 1,56m Lauryn Williams.

Điều gì đã làm nên sự thành công vượt trội của điền kinh Mỹ? Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Mỹ (USATF) Craig Masback cho biết: "Một trong những nguyên nhân chính là các VĐV trẻ từng tham dự Olympic Atlanta 1996 nay đã trưởng thành. Bên cạnh đó là việc kiểm soát khá tốt chương trình chống doping".

Ngày thi đấu cuối cùng cũng chứng kiến sự xuất sắc của Rashid Ramzi (Bahrain), Osleidys Menendez (Cuba) và Paula Radcliffe (Anh).

Ramzi không chỉ đi vào lịch sử khi trở thành VĐV nam đầu tiên làm cú đúp tại giải: đoạt HCV thứ hai nội dung chạy 800m sau khi đăng quang ở nội dung 1.500m trước đó; mà còn là niềm tự hào của người dân Bahrain bởi đây là hai HCV duy nhất của nước này.

ĐKVĐ Olympic Menendez không chỉ đoạt HCV ở nội dung ném lao nữ với thành tích 71,70m mà còn phá luôn KLTG 71,54m của chính mình lập năm 2001. Còn Radcliffe cũng kịp có một HCV tại giải ở nội dung chạy marathon với KLTG 2g20'57", phá sâu kỷ lục cũ hơn 5' mà cô lập tại giải năm 2003.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá