DMCA.com Protection Status

Giảm giá ngoại binh V-League

TP - Số tiền CLB phải chi cho một cầu thủ ngoại vào diện tốt có thể lên tới nửa tỷ đồng/tháng. Con số này tính ra đã giảm phần nào so với giai đoạn cao điểm chạy đua giữa các đội bóng.

Thời cầu thủ ngoại đóng vai trò sống còn với các đội bóng, thậm chí mang tính biểu tượng, tạo nên sức hút với công chúng ở V-League đã trôi qua khá nhiều năm.

Trước đây, nhắc tới Hải Phòng công chúng có thể nhớ đến Leandro, Bình Dương là Huỳnh Kesley Alves, hoặc Evaldo ở HAGL, Gaston Merlo ở Đà Nẵng… Nay thì khác, rất khó kiếm được một gương mặt ngoại binh mang tính biểu tượng ở một đội bóng, từ những đội mạnh như CLB Hà Nội, Thanh Hóa, đến những đội phía dưới “cỡ” Quảng Ninh, Sài Gòn, Quảng Nam… Ngoại binh vẫn đóng một vai trò quan trọng ở các đội bóng, nhưng không còn mang tính sống còn như trước, đặc biệt ở góc độ hình ảnh.

Giảm giá ngoại binh V-League - ảnh 1 Dù không còn mang tính biểu tượng như mươi năm trước song các ngoại binh vẫn đóng vai trò quan trọng ở các đội bóng tham dự V-League và ngốn đến cả nửa tỷ đồng mỗi tháng của CLB. Ảnh: VSI.

Chi phí tuyển mộ, tiền lương cho ngoại binh ở các CLB theo đó cũng giảm xuống. V-League, như than thở của một “cò” bóng đá lâu năm, không còn là mảnh đất dễ làm ăn như trước kia. Một bản hợp đồng bạc tỉ ký kết xong xuôi có thể giúp những người liên quan “đút túi” không dưới 40% giá trị thực tế.

Số lượng ngoại binh ở đội bóng bị giới hạn theo quy định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), các ông chủ cũng kinh nghiệm và tỉnh táo hơn, bên cạnh một thực tế khác là CLB không còn “rủng rỉnh” như trước là những nguyên nhân góp phần giảm giá ngoại binh.

Vẫn phải chi tiền

Tuy nhiên, để kiếm được một cầu thủ ngoại vào diện “chơi được”, số tiền CLB phải bỏ ra hiện nay vẫn không hề nhỏ. Khoản tiền ký kết hợp đồng một cầu thủ ngoại có thể lên tới vài tỉ bạc/năm, kèm theo đấy là tiền lương đôi, ba trăm triệu đồng.

Với một cầu thủ ngoại, CLB đồng thời phải chi thêm nhiều khoản khác, như vé máy bay, ăn ở…cho người thân của cầu thủ. Tính tổng cộng, một cầu thủ ngoại chất lương cao có thể “ngốn” của CLB trên dưới nửa tỉ bạc!

Một con số không hề nhỏ trong giai đoạn “thóc cao, gạo kém”, đội nào cũng phải siết chặt chi tiêu như hiện nay. Với những cầu thủ ngoại có trình độ chỉ ở mức tạm chấp nhận được, chi phí có thể thấp hơn nhưng cũng phải vài trăm triệu đồng/tháng.

Đơn cử như CLB TPHCM, đội đang đôn đáo tìm thuê ngoại binh. Kết thúc lượt đi V-League 2017, đội bóng của quyền Chủ tịch Lê Công Vinh hiện đứng thứ 9 với 15 điểm, chỉ hơn đội xếp ngay dưới là HAGL (14 điểm) đúng 1 điểm. Đây là thành tích chưa đủ làm hài lòng các ông chủ của đội bóng. Để chuẩn bị cho giai đoạn lượt về, CLB TPHCM đã lên kế hoạch tuyển thêm 5 cầu thủ, trong đó gồm 1 tiền đạo ngoại.

Theo Lê Công Vinh, đội từng nhắm được 1 chân sút người Đức, nhưng do vướng một số vấn đề nên đành bỏ ngang. Hiện, CLB TPHCM đang tìm kiếm một tiền đạo khác, đủ chất lượng để gánh hàng công.

Số tiền phải chi cho cầu thủ ngoại khoảng bao nhiêu? Công Vinh cho biết, một cầu thủ ngoại chất lượng tốt, chi phí hợp đồng phải vào cỡ 80.000-100.000 USD, tức trên dưới 2 tỷ đồng chỉ cho nửa mùa giải. “Cộng thêm lương, thưởng và các khoản khác thì mỗi tháng có thể cũng tới 500 triệu đồng”-Lê Công Vinh nói.

Theo tìm hiểu, đây cũng là mức chung, có dao động đôi chút tuỳ từng đội bóng ở V-League. Với số tiền thấp hơn, cầm chắc đội bóng chỉ mua được các cầu thủ chất lượng trung bình. Biết là tốn kém, nhưng theo HLV một đội bóng ở phía Bắc, về chuyên môn ngoại binh vẫn đóng vai trò quan trọng ở đội.

“Đội nào cũng sử dụng, nếu mình không có chắc chắn thua người ta. Ở V-League không đội nào dám liều tới mức không thuê ngoại binh, kể cả những đội có lực lượng nội binh mạnh, đồng đều các tuyến”-vị trên cho hay.

Công Vinh cho biết, một cầu thủ ngoại chất lượng tốt, chi phí hợp đồng phải vào cỡ 80.000-100.000 USD, tức trên dưới 2 tỷ đồng chỉ cho nửa mùa giải. “Cộng thêm lương, thưởng và các khoản khác thì mỗi tháng có thể cũng tới 500 triệu đồng”-Lê Công Vinh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng