Giành vé dự World Cup 2018, Iceland lập kỳ tích lịch sử

TPO - Đứng nhất bảng I vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu, Iceland không chỉ lần đầu tiên giành vé tham dự một kỳ World Cup, mà còn lập kỳ tích với tư cách quốc gia có số dân ít nhất góp mặt ở giải vô địch thế giới.

Iceland lập kỳ tích lịch sử.
Iceland lập kỳ tích lịch sử.

Hai năm trước, Iceland đã đi vào lịch sử với tư cách quốc gia ít dân nhất được dự VCK Euro. Nhưng đội bóng xứ băng đảo không hài lòng với những gì đã có và họ tiếp tục câu chuyện cổ tích của mình khi giành quyền dự World Cup 2018 một cách đầy thuyết phục. FIFA cho châu Âu 13 suất dự World Cup gồm 9 đội nhất bảng và 4 đội tranh vé vớt. Iceland không cần phải tìm đến suất vé vớt mà giành ngôi đầu bảng I rất thuyết phục.

Giành vé dự World Cup 2018, Iceland lập kỳ tích lịch sử - ảnh 1 Iceland lập kỳ tích lịch sử.

Rạng sáng nay, Iceland đã vượt qua Kosovo với tỷ số 2-0 nhờ các pha làm bàn của Gylfi Sigurdsson (40') và Johann Berg Gudmundsson (68'). Chiến thắng này giúp đội bóng của HLV Heimir Hallgrimsson giành vị trí nhất bảng I với 22 điểm sau 10 trận, hơn đội xếp sau là Croatia 2 điểm. Nhờ đó, Iceland đã đoạt luôn tấm vé tham dự VCK tại Nga vào mùa Hè năm 2018. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Iceland giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Đồng thời, thành tích này giúp họ đi vào lịch sử làng túc cầu thế giới với tư cách là quốc gia có dân số ít nhất được tham dự vòng chung kết World Cup. Theo Marca, dân số của đảo quốc này hiện nay khoảng 334.000 người.

Trước Iceland, Trinidad và Tobago đã làm được điều tương tự vào năm 2006. Dân số của quốc gia này ở thời điểm đó là 1,3 triệu người.

Trái với Iceland, một câu chuyện cổ tích khác tại VCK Euro 2016 là xứ Wales đã không thể có mặt tại nước Nga. Ở lượt trận cuối cùng, xứ Wales phải thắng Ireland và mong Serbia mất điểm trước Georgia mới giành vé dự VCK. Nhưng cả hai điều đó đã không xảy ra. Xứ Wales bất ngờ thua Ireland 0-1, còn Croatia thắng Georgia 1-0. Như vậy ở bảng D, Serbia giành vé trực tiếp tham dự VCK World Cup 2018, Ireland giành vé play-off, còn xứ Wales đứng ngoài cuộc chơi.
Giành vé dự World Cup 2018, Iceland lập kỳ tích lịch sử - ảnh 2 Kết quả vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu rạng sáng nay.
Giành vé dự World Cup 2018, Iceland lập kỳ tích lịch sử - ảnh 3 Bảng D
Giành vé dự World Cup 2018, Iceland lập kỳ tích lịch sử - ảnh 4 Bảng G
Giành vé dự World Cup 2018, Iceland lập kỳ tích lịch sử - ảnh 5 Bảng I

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng