Gianni Infantino trở thành tân Chủ tịch FIFA

TPO - Chiếc ghế mà Sepp Blatter nắm giữ suốt 17 năm cuối cùng đã có người thay thế, với những hứa hẹn cải tổ của tổ chức điều hành bóng đá thế giới.

Infantino quen mặt với người hâm mộ, với vai trò tiến hành các buổi bốc thăm ở Cup châu Âu. Ảnh: Reuters.
Infantino quen mặt với người hâm mộ, với vai trò tiến hành các buổi bốc thăm ở Cup châu Âu. Ảnh: Reuters.

Ngày 26/2, cuộc bỏ phiếu bầu cử chủ tịch FIFA đã được tiến hành tại trụ sở cơ quan này ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ) với các ứng viên gồm Tổng thư ký LĐBĐ châu Âu (UEFA) Gianni Infantino (45 tuổi- Thụy Sỹ), Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa (50 tuổi- Bahrain), Chủ tịch LĐBĐ Tây Á (WAFF) Hoàng tử Ali bin al-Hussein (40 tuổi- Jordan), phó tổng thư ký FIFA Jerome Champagne (57 tuổi- Pháp), doanh nhân Tokyo Sexwale (62 tuổi-Nam Phi). 

Tuy nhiên, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu, ông Tokyo Sexwale đã tuyên bố rút lui mà không nói rõ lý do, vì thế cuộc đua ghế nóng chỉ còn lại 4 ứng viên. 

FIFA có 209 thành viên nhưng do Kuwait và Indonesia đang bị phạt nên chỉ có 207 thành viên bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu cho thấy: ông Gianni Infantino dẫn đầu với 88 phiếu; ông Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa bám sát với 85 phiếu; tiếp theo là hoàng tử Ali bin al-Hussein 27 phiếu và cuối cùng là ông Jerome Champagne với 7 phiếu. 

Kết quả này đẩy các thành viên FIFA đến vòng bỏ phiếu thứ 2 bởi không có ứng cử viên nào nhận được 2/3 số phiếu (tức 138 phiếu) để đắc cử chủ tịch FIFA.

Gianni Infantino trở thành tân Chủ tịch FIFA - ảnh 1 Khoảnh khắc chiến thắng của Infantino. Ảnh: Reuters.

Tại vòng 2, ông Gianni Infantino nhận được 115 phiếu, ông Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa về nhì với 88 phiếu, hoàng tử Ali Bin Al Hussein có 4 phiếu, trong khi ông Jerome Champagne không nhận được phiếu nào.

Với việc dành được số phiếu quá bán (104 phiếu) ở vòng 2, ông Gianni Infantino đã chính thức trở thành chủ tịch thứ 9 của FIFA, sau khi triều đại cai trị 17 năm của cựu Chủ tịch  Sepp Blatter sụp đổ. 

Đây là kết quả không gây bất ngờ bởi vị tổng thư ký UEFA nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Trung Mỹ và nhiều nước châu Phi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng