Giơ thẻ ra tiền

TP - Theo quy định của BTC giải, với mỗi thẻ vàng, phạt 500 nghìn đồng, thẻ đỏ trực tiếp hai triệu đồng, thẻ đỏ (hai thẻ vàng) - một triệu đồng. Theo thành viên một đội bóng dự giải, do được nhận tiền phạt thẻ nên vào trận, nhiều trọng tài hở ra là quất.

Một pha bóng trong trận Thanh Hóa (vàng) gặp Khánh Hòa tại Vietbank Cup. Ảnh: SMT
Một pha bóng trong trận Thanh Hóa (vàng) gặp Khánh Hòa tại Vietbank Cup. Ảnh: SMT

> Lee Nguyễn khiến các đại gia V-League "vỡ mộng"

Giải có bảy đội tham dự, bao gồm chủ nhà HA.GL và các đội khách: Thanh Hóa, SLNA, The Vissai Ninh Bình, ĐT.LA, CLB Bóng đá Hà Nội và K.Khánh Hòa. Kế hoạch ban đầu là The Vissai Ninh Bình hoặc Thanh Hóa sẽ đứng ra tổ chức, nhưng do không thống nhất về tài chính nên sát cuộc, bầu Đức phải ra tay.

Với phong cách phóng khoáng quen thuộc, chủ tịch HA.GL khoát tay mời tất các đội lên Pleiku. Toàn bộ chi phí của các đội và cả tiền thưởng, HA.GL chi cả.

Tuy nhiên, giải qua vài trận thì sinh chuyện. Thành viên một CLB cho biết, theo quy định ban đầu, cầu thủ nhận thẻ sẽ không bị phạt tiền.

Nhưng bước qua ngày thứ hai, BTC thay đổi: Tiền phạt cho thẻ vàng là 500 nghìn đồng, thẻ đỏ trực tiếp hai triệu đồng, hai thẻ vàng (tương đương một thẻ đỏ) một triệu đồng. Theo thành viên CLB trên, tiền phạt trọng tài được hưởng.

Các trận đấu của giải được điều hành bởi đa số là trọng tài trẻ. Vào sân, nhiều vua áo đen cứ thế quất, khiến trận đấu nhiều phen bị xé nát. Đội nhẹ vài triệu tiền thẻ, đội nặng cũng gần chục triệu đồng.

Chưa kể do thiếu kinh nghiệm, một số trọng tài bắt chưa thực sự chắc tay. Nhiều tình huống, BHL, cầu thủ hai đội đua nhau phản ứng.

Điển hình như trận đấu giữa Thanh Hóa với K.Khánh Hòa ngày 5-12, khi tỷ số đang là 1-1, cầu thủ Lê Văn Tân (K.Khánh Hòa) có pha ngã rất đẹp mắt trong vòng cấm khi Ibrahim Juma mới chớm đưa chân ra định cản phá. Trọng tài Trần Văn Lập lập tức thổi còi, cho K.Khánh Hòa được hưởng quả 11m.

Dĩ nhiên, BHL cùng các cầu thủ Thanh Hóa tràn vào sân phản đối khiến trận đấu hoãn gần năm phút. Đấu võ miệng không thay đổi được tình hình, Thanh Hóa còn phải nhận thêm hai thẻ vàng cho Juma và Pape Omar. Thầy trò HLV Triệu Quang Hà ra về tức anh ách.

Thực tế, các đội tham dự giải cũng đá rát thật, dù chỉ là giải giao hữu. Nhưng cách cầm còi của các trọng tài cũng góp phần khiến trận đấu trở nên căng thẳng.

Trao đổi với PV Tiền Phong hôm qua, Giám đốc điều hành CLB HA.GL Huỳnh Mau phân trần: “Ban đầu BTC không ra quy định về thẻ phạt, vì giải mang tính chất giao hữu cho các đội cọ xát trước khi vào V.League.

Nhưng đội nào cũng thi đấu rắn quá nên buộc lòng phải thêm quy định thẻ phạt để hạn chế. Tiền thẻ phạt thì chúng tôi cho vào chi phí tổ chức giải, chứ bảo trọng tài được hưởng cả là không đúng. Cả chi phí tổ chức, tiền thưởng cho các đội…

HA.GL phải bỏ ra hơn ba tỷ đồng. Vài chục triệu đáng kể bao nhiêu đâu”.

Chỉ tính riêng tiền thưởng cho ba vị trí nhất, nhì, ba, HA.GL đã phải chi một tỷ đồng (đội vô địch 500 triệu đồng, hạng nhì 300 triệu đồng, hạng ba 200 triệu đồng).

Các đội đá rát, có lẽ vì phần thưởng lớn. Chủ nhà HA.GL lại sớm bị loại. Hai cặp đấu bán kết ngày 8-12 tới là K.Khánh Hòa-CLB Bóng đá Hà Nội và SLNA-ĐT.LA.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá