Giọt mồ hôi thấm bờ Sông Hậu

TP - Cái nắng oi bức đến bứt rứt không ngăn được VĐV các đoàn tập luyện để chuẩn bị cho ngày thi đấu. Thành phố Cần Thơ những ngày này đã trở nên quen với cảnh VĐV ướt đẫm mồ hôi, sáng chiều miệt mài trên đường chạy.

Các VĐV trẻ của Bình Phước giãn cơ bên bờ sông Hậu trước khi kết thúc buổi tập. Ảnh: Hồng Vĩnh
Các VĐV trẻ của Bình Phước giãn cơ bên bờ sông Hậu trước khi kết thúc buổi tập. Ảnh: Hồng Vĩnh

16h, trên con đường Sông Hậu, thành phố Cần Thơ, ánh nắng đã dịu nhưng không khí vẫn rất oi bức. Đi bộ dăm bước chân, mồ hôi đã lấm tấm lưng áo.

Phía con đường ven bờ sông đoạn đối diện khách sạn Công Đoàn, nhóm VĐV 2 đội nam, nữ của đoàn điền kinh Bình Phước vẫn mải mê tập. Buổi tập hôm nay của đội vắng HLV Bùi Lương. Ở độ tuổi gần bát thập, lão tướng Bùi Lương có lẽ là trường hợp đặc biệt nhất của điền kinh Việt Nam. Thời gian cũng chịu thua ông già “gân”. HLV Bùi Lương bận cuộc họp Trưởng đoàn, HLV các địa phương. Phụ trách đội là trợ lý Lưu Thuỳ Trang.

Cận ngày thi đấu, nên buổi tập diễn ra khá nhẹ nhàng. Sau phần khởi động, các VĐV trẻ chỉ chạy thả lỏng, dành sức cho ngày đấu giải. Nói là tập nhẹ, nhưng người nào cũng ướt đẫm mồ hôi. Cả nhóm gần hai chục cô, cậu thiếu niên, ngày ngày phơi dưới nắng nóng nên da đứa nào, đứa nấy đen nhẻm. Chỉ đôi mắt vẫn ánh lên nét tinh nghịch, vô tư của trẻ con.

Dừng lại thả lỏng, Mông Văn Đại dốc ngược chai nước khoáng, đánh một hơi dài cạn đáy. Cảm giác vẫn chưa “đã” cơn khát.

Rụt rè, cậu thiếu niên dân tộc Nùng ngồi ghé xuống cạnh mép ghế đá. Nếu không hỏi, thật khó đoán Đại đã 17 tuổi. Nhìn thoáng, cậu chỉ cao chưa đầy 1m40, nặng chắc không quá 35kg. Đại nói nhà có 2 anh em. Đại là con cả, tập điền kinh đã được 3 năm. Đây là lần đầu tiên Đại tham dự Việt dã toàn quốc. “Thầy Bùi Lương cũng có dặn em nhiều chuyện, em cũng hơi hồi hộp thôi”-Đại nói.

Theo trợ lý HLV Lưu Thuỳ Trang, Bình Phước vào Cần Thơ được khoảng chục ngày. Toàn đội di chuyển bằng ô tô, mất khoảng hơn 5 giờ đồng hồ ngồi xe thì tới nơi. Thời tiết Cần Thơ những ngày này nắng nóng, oi bức đến bứt rứt, nhưng cứ đều đặn 2 buổi sáng, chiều, đội đều tập chừng 2 tiếng, vừa để rèn quân, vừa để làm quen với thời tiết. Lực lượng của Bình Phước năm nay được đánh giá tốt hơn so với mọi năm, cơ bản đội lo nhất là vấn đề thời tiết. “Tập luyện thì cũng không vất vả quá, vì VĐV cũng quen rồi. Nhưng ở đây nắng nóng khó chịu hơn, dù ở Bình Phước cũng nóng”-Thuỳ Trang nói.

Cách đội Bình Phước một đoạn, HCĐ marathon SEA Games 2015 Hoàng Nguyên Thanh vừa nghỉ, vừa tranh thủ thực hiện các động tác giãn cơ. So với các đồng đội trẻ ở đội, Nguyên Thanh trông “lớn” hơn cả.

Chung nhịp như Bình Phước của lão tướng Bùi Lương, các đoàn khác cũng tranh thủ vào sớm trước giải để chuẩn bị. Đoạn đường Sông Hậu, khu vực công viên Lưu Hữu Phước và 1 số điểm khác trong thành phố trở thành nơi tập luyện của các VĐV. Trời nắng, không khí oi bức nên người nào cũng mệt nhoài sau giờ tập nhưng nhịp độ rất hối hả.

Gạt vệt mồ hôi, VĐV Nguyễn Thị Trang (Đắk Nông) cho biết, đã cùng đội tới Cần Thơ tập hơn một tuần lễ. Cự li thi đấu của Trang là 1,7km. “Em mới lần đầu tham dự giải, chưa dám đặt mục tiêu gì đâu”-Nguyễn Thị Trang cười nói.

Nắng nóng là nỗi lo chung của các đoàn ở giải lần này. Nhiều địa phương vì vậy chọn cách vào từ sớm để làm quen với thời tiết. Như Khánh Hoà, HLV Phạm Đình Khánh Đoan cho biết toàn đội đến Cần Thơ từ 4/3. “Ấy thế chứ chúng tôi còn đến sau nhiều đội đấy. Hôm nọ vào đây đã thấy mấy cậu Quân đội tập rồi”-Khánh Đoan nói.

Non nửa tháng trời, người Cần Thơ cũng quen luôn cảnh các VĐV điền kinh, hầu hết đều ở độ tuổi thiếu niên, đẫm mồ hôi trên đường chạy. Thể thao vất vả, điền kinh lại càng gian nan hơn. Mặc dù vậy, ai trông cũng vui vẻ, hồn nhiên. Như Mông Văn Đại và các bạn, vừa rụt rè trả lời xong, thoảng cái đã thấy rôm rả trêu đùa nhau.

Giọt mồ hôi thấm bờ Sông Hậu - ảnh 1
Giọt mồ hôi thấm bờ Sông Hậu - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng