9 cầu thủ V.Ninh Bình dàn xếp tỷ số ở AFC Cup lĩnh án:

Giọt nước mắt muộn màng của những cầu thủ 'dính chàm'

TP - Thay vì một trận đấu trung thực, 9 cầu thủ đã rủ nhau dàn xếp tỷ số, “đút túi” hàng trăm triệu đồng. Và một bản án nghiêm khắc đã được TAND tỉnh Ninh Bình tuyên ở phiên xử hôm qua (25/8).

Sáng 25/8, đúng như dự kiến, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên xét xử theo trình tự hình sự sơ thẩm đối với 10 bị cáo liên quan đến hành vi dàn xếp tỷ số, trong khuôn khổ giải đấu AFC Cup. Theo đó, Đào Đức Lợi (SN 1974, ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) cùng 9 cựu cầu thủ của CLB bóng đá xi măng The Vissai Ninh Bình (viết tắt V. Ninh Bình) phải hầu tòa với tội danh "Đánh bạc".

“Đá mà không có thưởng đá làm gì”

Kết quả điều tra thể hiện, năm 2014, V. Ninh Bình tham gia các giải đấu chính thức ở V-League 2014 và AFC Cup 2014. Theo đó, ngày 18/3/2014, V. Ninh Bình có trận đấu với đội Kelantan (Maylaysia), diễn ra tại Malaysia.

Giọt nước mắt muộn màng của những cầu thủ 'dính chàm' - ảnh 1 Các bị cáo cúi đầu trước vành móng ngựa.  Ảnh: Quang Trung
Trước đó, ngày 10/3/2014, tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, Trần Mạnh Dũng nghe thấy cầu thủ Bùi Văn Hà nói: “Anh Dũng ngố (ý nói thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng) nói giờ đá không có thưởng đá làm gì, tận dụng Cúp C2 (ý nói giải AFC Cup) mà kiếm tiền”. Thấy vậy, Trần Mạnh Dũng sang phòng Nguyễn Mạnh Dũng hỏi lại: “thế tình hình thế nào?” và hai cầu thủ nhanh chóng thông qua kế hoạch cá độ. 

Do quen biết từ trước, Trần Mạnh Dũng đã “alo” cho Đào Đức Lợi để đặt vấn đề cá độ trận đấu nói trên. Ngày 15/3/2014, các cầu thủ Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Chu Ngọc Anh đã gặp nhau để bàn việc cá độ trận V. Ninh Bình gặp Kelantan. 

Tại đây, Nguyễn Mạnh Dũng đưa ra hình thức kèo “tài hiệp 1” - hiệp 1 của trận đấu có 2 bàn thắng là thắng độ, dưới 2 bàn là thua. Sau đó, hai cầu thủ tên Dũng rủ thêm một số chiến hữu “nhập mâm” và nhanh chóng nhận được “cái gật đầu” của những cầu thủ này. Đến trưa 17/3/2014, Trần Mạnh Dũng cùng đồng đội chính thức thông qua hình thức đánh bạc, với độ kèo “tài hiệp 1”, số tiền 2 tỷ đồng. Đồng thời, Trần Mạnh Dũng cùng Nguyễn Mạnh Dũng lắp sim điện thoại từ Malaysia để đặt kèo với Đào Đức Lợi.

Tuy nhiên, do có dấu hiệu bị lộ thông tin đặt kèo, nên khi Trần Mạnh Dũng gọi điện cho Lợi, đầu dây phía Hải Phòng chỉ nhận độ “tài 3 hòa cả trận” - tính tổng bàn thắng của trận đấu, dưới 3 bàn thì thua, 3 bàn coi như hòa và trên 3 bàn thắng là thắng kèo. Kèm theo đó, phía Lợi chỉ nhận đặt nhỉnh 1 tỷ đồng, nếu thua, sẽ chuyển khoản cho phía Trần Mạnh Dũng 850 triệu đồng. Chốt xong “thương vụ” trên, Trần Mạnh Dũng không quên dặn dò các đồng đội “vào sân cố gắng ghi thật nhiều bàn thắng”.

Ngày 19/3, sau khi kết quả trận đấu V. Ninh Bình thắng Kelantan 3-2, Trần Mạnh Dũng cùng 8 chiến hữu đã nhận 850 triệu đồng từ Lợi. Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các bên đã sử dụng tài khoản của một trung gian để chuyển tiền thắng độ.

Các bị cáo đồng loạt kêu… “không oan”

Trong phiên xử hôm qua, sau khi được HĐXX phân tích các tình tiết có trong vụ án, cả 10 bị cáo đều đồng thanh kêu … “không oan” và tha thiết xin tòa xem xét giảm án. 

Giọt nước mắt muộn màng của những cầu thủ 'dính chàm' - ảnh 2 Cầu thủ trẻ Lê Quang Hùng ôm mặt khóc ngay tại tòa. ảnh: Minh Đức

Mở màn cho phiên thẩm vấn, “chủ độ” Đào Đức Lợi bị tòa cho gọi lên trước vành móng ngựa để làm rõ những nội dung liên quan. Thoạt đầu, Lợi có dấu hiệu loanh quanh khi lúc thì cho rằng có quen biết Trần Mạnh Dũng và có trao đổi về việc cá độ, nhưng lúc khác lại phủ nhận nội dung này. Ngay sau đó, vị chủ tọa đã thể hiện kinh nghiệm làm chủ phiên xử khi tiếp tục dừng tòa, nói: “Việc thành khẩn của các bị cáo chính là yếu tố giảm nhẹ hình phạt. Tôi nhắc để cho 10 bị cáo hiểu rõ và HĐXX sẽ không nhắc lại trong quá trình xét xử”.

Nghe xong phân tích của HĐXX, bị cáo Lợi bắt đầu “chợt nhớ” ra các tình tiết quan trọng trong vụ án. “Nguyễn Mạnh Dũng có nói với bị cáo có gì em sẽ alo cho anh bằng sim của Malaysia”. “Thế còn Trần Mạnh Dũng?” - chủ tọa truy vấn. “Dạ, Dũng có nói với bị cáo, khi nào trận đấu diễn ra, sẽ trao đổi lại sau ạ”. “Nhưng nội dung trao đổi cụ thể như thế nào, bị cáo nói rõ ra”. “Dạ, anh em thống nhất với nhau, kèo tài 1 trái, số tiền 2 tỷ đồng ạ”. Trước khi dừng phần thẩm vấn đối với bị cáo Lợi, chủ tọa yêu cầu khẳng định: “Bị cáo có thấy mình bị oan không?”. “Dạ, bị cáo không oan ạ” - Lợi nhỏ nhẹ đáp.

Được cho là “thủ lĩnh” trong nhóm 9 cầu thủ cá độ, Tòa yêu cầu bị cáo Trần Mạnh Dũng khai rõ những tình tiết có trong vụ án. Quá trình khai nhận trước tòa, Trần Mạnh Dũng có dấu hiệu quanh co, ngay lập tức, HĐXX cho gọi các bị cáo khẳng định lại chuyện Dũng có trao đổi với đồng đội về chuyện cá độ, đổi kèo. Vị chủ tọa dành thời gian phân tích vai trò chủ mưu của Trần Mạnh Dũng khi khẳng định, trong việc cá độ, bị cáo này luôn chủ động mọi chuyện, từ việc thông báo, thay đổi nội dung cá độ đến việc chia tiền cho các thành viên.

“Phản pháo” ý kiến của chủ tọa phiên tòa, Trần Mạnh Dũng nói không tự quyết định chuyện cá độ, cũng như tiền độ mà có bàn với Nguyễn Mạnh Dũng. Ngay lúc đó, vị chủ tọa cho gọi Nguyễn Mạnh Dũng. Bị cáo Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định: “Tôi có nói với Trần Mạnh Dũng rằng, tiền với anh không quan trọng và tôi không bàn với Dũng về chuyện tiền nong”.

Về cơ bản, các bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải, cùng với tình tiết vụ án không quá phức tạp, phiên xử đã kết thúc sớm hơn dự kiến khi HĐXX đã quyết định nghị án nhanh, sau đó tuyên án. Được cho là chủ mưu, cầm đầu vụ án, hai bị cáo Trần Mạnh Dũng và Đào Đức Lợi cùng nhận mức án 30 tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ 24 đến 27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, tất cả cùng về tội đánh bạc.

Một tình huống khá bất ngờ, khi ở phần thẩm vấn, bị cáo Lê Quang Hùng đã ôm mặt khóc nức nở như một đứa trẻ. “Bị cáo chỉ vì phút nông nổi, bồng bột của tuổi trẻ nên đã phạm tội. Bị cáo biết mình sai rồi tòa ạ!” - Hùng giàn giụa nước mắt. Cũng theo bị cáo này, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, bị cáo định dùng khoản tiền thắng độ để trang trải. Cũng là những lời khai khá thành khẩn, bị cáo Lê Văn Duyệt lại khai nhận, toàn bộ số tiền thắng cá độ, dự kiến sẽ dùng vào xin việc cho vợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá