Giữ nguyên kết quả trận Khánh Hoà - Quảng Nam

TP - Ngày 1/8, BTC giải V.League 2016 nhóm họp và ra quyết định công nhận kết quả trận Khánh Hoà-Quảng Nam ở lượt trận 18 V.League 2016, diễn ra hôm 31/7 trên sân Nha Trang. Mặc dù trước đó nhiều ý kiến khẳng định trọng tài bắt sai trận đấu này.

Trọng tài Phùng Đình Dũng từ chối bàn thắng của đội S.Khánh Hoà trong trận gặp Quảng Nam cuối tuần qua. Ảnh:  VSI
Trọng tài Phùng Đình Dũng từ chối bàn thắng của đội S.Khánh Hoà trong trận gặp Quảng Nam cuối tuần qua. Ảnh: VSI

Phút bù giờ thứ 2 trận đấu này, cầu thủ Quảng Nam phá bóng ra đường biên để các bác sĩ chăm sóc cho cầu thủ Minh Toàn. Ở tình huống ném biên sau đó, cầu thủ Khánh Hoà không trả bóng cho Quảng Nam mà tổ chức tấn công, kết thúc bằng pha đánh đầu ghi bàn của Uche. Trong khi trợ lý trọng tài phất cờ báo hiệu bàn thắng được ghi thì trọng tài Phùng Đình Dũng không công nhận, với lý do Khánh Hoà chơi thiếu “fair-play”. Kết thúc trận đấu, Khánh Hoà thua Quảng Nam 0-1.

Ban Trọng tài sau đó xác nhận, ông Dũng quyết định sai bởi “thi đấu fair-play hay không là quyền của đội bóng”. Bản thân ông Dũng cũng thừa nhận mắc sai lầm và lên tiếng xin lỗi CLB Khánh Hoà. Phía CLB Khánh Hoà đã làm công văn gửi VPF, yêu cầu tổ chức lại trận đấu.

Chiều qua, thường trực BTC giải VPF nhóm họp và sau đó ra quyết định vẫn công nhận kết quả trận đấu trên. Thông báo của VPF nêu, theo Luật bóng đá của FIFA và Luật bóng đá do Tổng cục TDTT ban hành năm 2013 thì “các quyết định của trọng tài trong mọi tình huống liên quan đến trận đấu, kể cả việc công nhận hay không công nhận bàn thắng, và kết quả của trận đấu là quyết định cuối cùng”. Trả lời Tiền Phong, TGĐ VPF Cao Văn Chóng cho hay, VPF đã làm việc với Ban Trọng tài để nâng cao hơn nữa công tác điều hành trận đấu các vòng cuối của V.League.

Sai sót của trọng tài Phùng Đình Dũng đã thổi bùng những chỉ trích về công tác trọng tài ở V.League, vốn đã kéo dài suốt những tuần qua. Một số ý kiến chỉ trích Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Chuyện ông Mùi có con trai Nguyễn Trọng Thư, và con rể Võ Quang Vinh đều đang làm trọng tài cũng được đem ra mổ xẻ, phân tích.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, ông Nguyễn Văn Mùi thừa nhận, sai sót của trọng tài Phùng Đình Dũng là rất nghiêm trọng. “Làm cấp trên mà phải xử lý cấp dưới, thực sự tôi rất đau. Nhưng sai thì phải chịu kỷ luật. Anh Dũng là trọng tài FIFA, ở trận đấu vừa rồi anh ấy đã làm nhiệm vụ rất tốt trong 90 phút trước đó, nhưng chỉ vì sai ở 2 phút bù giờ mà hỏng cả. Chúng tôi đã trao đổi với anh Dũng, và bản thân anh ấy cũng rất thoải mái, sẵn sàng chấp nhận án phạt”, ông Mùi nói.

Dùng trọng tài để che khuyết điểm?

Đề cập tới dư luận về bản thân và gia đình, ông Mùi nói: “Tôi thực sự buồn vì một số người lợi dụng sai sót của trọng tài để nhằm vào mình. Việc phân công trọng tài không phải do cá nhân tôi làm, mà là cả tập thể, tôi chỉ là người ký trình. Thư với Vinh (trọng tài Nguyễn Trọng Thư và Võ Quang Vinh) khi làm nhiệm vụ nếu mắc sai sót cũng bị kỷ luật như các đồng nghiệp khác. Mới đây Thư vừa bị kỷ luật nghỉ 1 lượt trận vì sai sót ở vòng đấu 16. Còn Vinh hai năm nay chấn thương, mùa giải này chỉ bắt vài trận lượt đi. Nói tôi “gia đình trị” là ác ý, có mục đích cá nhân”, ông Mùi nói.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Mùi, càng về giai đoạn cuối giải, các CLB càng có xu hướng phàn nàn, chỉ trích trọng tài nhiều hơn. “Tôi đồng ý rằng có những trận trọng tài mắc sai sót, nhưng nhiều đội bóng khi thua là đổ thừa cho trọng tài, bất chấp đúng sai. Họ dùng trọng tài như “bình phong” để che khuyết điểm. Chơi như vậy là thiếu fair-play”, ông Mùi chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, VPF đang lên kế hoạch thuê trọng tài ngoại điều khiển một số trận đấu cuối mùa giải, vì muốn giảm áp lực cho các trọng tài nội, tạo hiệu ứng tâm lý để các CLB thi đấu.

Theo Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, Ban Trọng tài đang lấy ý kiến các thành viên, trước khi tổng hợp để kiến nghị án phạt đối với trọng tài Phùng Đình Dũng lên VFF. Trước mắt, ông Dũng sẽ không được làm nhiệm vụ ở lượt trận 19 V.League.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá