Giữ vàng trên sân nhà

TP - “Giữ vững thành tích là chỉ tiêu pháp lệnh” - Phó Giám đốc Sở VH - TT & DL Khánh Hòa Nguyễn Văn Hòa nói về quyết tâm của đoàn VĐV chủ nhà tại Việt dã Toàn quốc & Bán marathon Giải Báo Tiền Phong lần thứ 50 - 2009.

Các VĐV nam Khánh Hoà tập luyện (Ảnh chụp sáng 10/3)

Giải lần thứ 49 - 2008 tại Cần Thơ, Khánh Hòa giành giải nhất đồng đội nam tuyển và đồng đội nam phong trào, giải nhì đồng đội nam trẻ, giải ba đồng đội nữ trẻ và đồng đội nữ phong trào.

Chỉ có nội dung đồng đội nữ tuyển, Khánh Hoà không giành được một trong ba hạng đầu. Với kết quả đó, Khánh Hoà nhận giải nhất toàn đoàn phong trào và lần thứ tư liên tiếp nhận giải nhất toàn đoàn nâng cao.

Năm nay, giải được tổ chức tại Nha Trang, các VĐV Khánh Hòa không bỏ lỡ cơ hội kéo dài chuỗi thành tích ấn tượng của họ.

Năm 2008, về đích đầu tiên ở nội dung 10km nam tuyển là hai VĐV Khánh Hòa - Nguyễn Đăng Đức Bảo và Phạm Ngọc Hoàng. Năm nay, bộ ba VĐV Khánh Hòa thi đấu ở nội dung 10km nam tuyển sẽ gồm hai VĐV này và Hoàng Văn Hiến - giải nhất cá nhân nam trẻ 7km năm 2008.

Dự kiến đội nữ tuyển 5km của Khánh Hòa sẽ gồm Nguyễn Thị Xuân Tốt - cái tên quen thuộc trên đường chạy Việt dã Tiền Phong, Đỗ Thị Hoài Trâm và Nguyễn Đặng Thanh Thúy - em ruột của Nguyễn Đăng Đức Bảo - từng thi ở nội dung ba km nữ trẻ năm 2008. Không đặt mục tiêu tranh chấp ngôi đầu với đội nữ tuyển Thái Bình và các vị trí đầu về cá nhân nhưng đội nữ tuyển Khánh Hòa rất có khả năng giành thứ hạng cao đồng đội.

Các đội nam, nữ trẻ và phong trào của đoàn chủ nhà gồm hầu hết những VĐV còn non, chưa có nhiều thành tích thi đấu - theo lời HLV trưởng Hoàng Thị Huyền Nga. Các đội này sẽ cố gắng giành giải đồng đội để giữ vững thành tích toàn đoàn, không hy vọng giải cá nhân, HLV Huyền Nga nói.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, rất có thể Việt dã Tiền Phong 2009 sẽ ghi nhận sự xuất hiện những tài năng mới của Khánh Hòa, như trường hợp Phạm Ngọc Hoàng năm 2002 tại Phan Thiết - về nhất nội dung 7km nam phong trào khi mới 12 tuổi.

Dự đoán này không phải là viển vông, bởi trong số VĐV còn non đó, có những  VĐV nhà nòi như Phạm Đình Diễm Đoan, Nguyễn Thị Ý Tiên. Diễm Đoan (sinh năm 1996) là em út của VĐV nổi tiếng Phạm Đình Khánh Đoan, còn Ý Tiên (sinh năm 1993) là em ruột của hai VĐV Nguyễn Vinh Thiên, Nguyễn Tấn Tài.

Sau nhiều năm tham gia Việt dã Tiền Phong, năm nay Vinh Thiên và Tấn Tài đăng ký tham dự nội dung bán marathon nam, cùng một VĐV khác là Lê Cảnh Minh.

Lực lượng mạnh, có lợi thế chủ nhà quen đường chạy, quen thời tiết nhưng ban huấn luyện của đoàn Khánh Hòa vẫn không cho phép các VĐV của họ chủ quan.

Nhiều ngày nay, cứ bốn giờ sáng, trưởng đoàn Huỳnh Thị Cúc, HLV trưởng Hoàng Thị Huyền Nga, HLV Phạm Đình Khánh Đoan cùng các VĐV đều có mặt ở đường chạy. Họ đang hướng đến một chiến thắng đẹp trên sân nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá