Glazer gặp khó khăn khi "thanh toán" MU

(TPO) Các chuyên gia bóng đá phân tích dự đoán Malcolm Glazer với kế hoạch thôn tính Mu và 800 triệu bảng sẽ không thành công - chỉ vì bộ đôi người Ailen John Magnier và JP McManus.

Bộ đôi John Magnier và JP McManus

Ban Lãnh đạo của MU mà người đứng đầu là GĐĐH David Gill sẽ quyết định số số phận của Quỷ đỏ trong cuộc họp tới.  Sau khi tỷ phú người Mỹ đã đưa ra giá 3 bảng/một cổ phiếu cho toàn bộ cổ phiếu của MU tên thị trường chứng khoán. 

Nếu các thành viên của hội đồng cổ đông đồng ý với đề nghị của Gill thì MU sẽ rơi vào tay tỷ phú người Mỹ này. Nhưng khi đó, chính các cổ đông (chủ yếu là các doanh nhân) sẽ mất quyền kiểm soát CLB lớn nhất hành tinh này.

Theo quan điểm của các nhà chuyên môn, các cổ đông có thể chống đối quyết định của những người cầm quyền "sát sinh" MU. Nhưng điều đó cũng không thể ảnh hưởng tới việc các cổ đông lớn khi họ luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu, bỏ qua lợi ích các cổ đông khác.

Khi đó, Malcolml Glazer có thể tự quyết định số phận của MU ngay trong tích tắc mà không cần thông qua các cổ đông cũng như ban giám đốc.

Tuy nhiên, Joe McLean, chuyên gia bóng đá cùng nhà phân tích tài chính Grant Thornton, cho rằng GĐĐH hiện nay sẽ nhường quyền quyết định cho các cổ đông lớn trong CLB. Trước đây, khi Malcolml Glazer đưa ra cái giá 2,89 bảng/một cổ phiếu thì hai cổ đông chính là Magnier và McManus xác định đó là phi vụ làm ăn không hiệu quả.

"Vai trò của Magnier và McManus sẽ quyết định tất cả. Khi Glazer đưa ra cái giá mới thì hai ông này vẫn chưa có động thái gì trừ khi Malcolml Glazer chứng tỏ ông ta muốn thực sự đầu tư lâu dài và đặt lợi ích của CLB lên hàng đầu"  McLean nói.

"Đây sẽ là một thử thách nữa đối với tôi. Giá cổ phiếu của MU trên thị trường chứng khoán tuần qua vẫn giữ ở mức 2,75 bảng/cổ phiếu. Vì vậy, không có nhà đầu tư nào dám trả giá cao hơn 0,1 bảng/cổ phiếu so với giá trị thự tế của nó " Glazer giải thích điều ông đang làm là phóng khoáng.

'Nếu bộ đôi người Ailen không đồng ý, Malcolm Glazer sẽ khó có thể thanh toán được MU nếu không muốn nói là không thể. Tỷ phú người Mỹ không thể làm chủ được tình tình nếu không có sự đồng ý của họ" Grant Thornton nói.

"Cuối cùng, tôi không tin ông ta sẽ thành công trong phi vụ này. Bởi vì tôi không nghĩ rằng Magnier và McManus có động lực để bán." Grant nói thêm.

 Lúc này, người hâm mộ đang chờ những động thái của Glazer trong việc thanh toán toàn bộ "nhà hát của những giấc mơ" Old Trafford như thế nào.

Ông chủ của đội bóng chày Tampa Bay Buccaneers tuyên bố ông sẽ tìm mọi cách có đủ nguồn tài chính để có thể kiểm soát được 28,8 % số cổ phiếu của MU trong phiên đấu giá tới.

Hiện tại, người hâm hộ sẽ phản ứng gay gắt đối với đề nghị của của Glazer như: không mua hàng lưu niệm, tẩy chay sự có mặt của tỷ phú người Mỹ tại Old Trafford trong những ngày qua, đòi trả lại tiền vé cả mùa nếu Glazer thành công "phi vụ" thanh toán này.  

Trong vòng 6 tháng tính đến 31/1/2005, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 12,4 triệu bảng, giảm một nửa so với mức 26,8 triệu bảng thu được cùng kỳ năm ngoái. Hiện giá cổ phiếu của MU trên thị trường chứng khoán đang ở mức hợp lý. Nhưng cổ phiếu của họ có thể sẽ không tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư. MU sẽ đánh mất vị trí CLB bóng đá làm ăn có lãi nhất hành tinh.

"Sự thật này sẽ khó thu hút được nhà đầu tư nào mua với giá cao hơn 0,1bảng/cổ phiếu so với giá trị thị trường. Các cổ đông nên nghĩ đến lợi ích của họ và ra quyết định đúng đắn" Malcolm Glazer đánh tiếng với các cổ đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá