Gọi Việt kiều, gạt Công Vinh

TP - Mạc Hồng Quân, cầu thủ Việt kiều từng thi đấu trong màu áo đội tuyển U22 quốc gia ở vòng loại giải U22 châu Á 2013 (Myanmar) sẽ được triệu tập vào ĐTVN trong đợt tập trung ngày 23-1 tới.

Gọi Việt kiều, gạt Công Vinh

> Cầu thủ Việt kiều có 'làm mới' tuyển Việt Nam
> HLV Hoàng Văn Phúc tạm quyền ĐTVN

Công Vinh không được triệu tập. Ảnh: VSI
Công Vinh không được triệu tập. Ảnh: VSI.

Tiền đạo Lê Công Vinh, vốn có tên trong danh sách sơ bộ 50 cầu thủ của LĐBĐVN (VFF), không được gọi. Cùng Công Vinh, một tiền đạo khác thi đấu ở AFF cup 2012 là Quang Hải cũng vắng mặt.

Giải thích cho quyết định không triệu tập Công Vinh và Quang Hải, một thành viên BHL ĐTVN hôm qua cho biết: “Công Vinh không có phong độ tốt ở AFF Cup 2012, thời gian vừa qua lại không tập luyện ngày nào. Quang Hải cũng tương tự. Trong khi đó, đợt tập trung này diễn ra ngắn ngày chỉ để chuẩn bị cho hai trận đấu, chính vì thế BHL đội tuyển quyết định tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ”.

HLV Hoàng Văn Phúc cho biết: “Danh sách đen nào đó tôi chỉ được biết trên báo, còn không thấy ai ở VFF nói lại. Tôi chỉ triệu tập cầu thủ theo năng lực chuyên môn và phong độ hiện tại chứ không quan tâm chuyện đỏ hay đen”.

Danh sách ĐTVN bao gồm 26 cầu thủ đã được VFF gửi lên Tổng cục TDTT sáng qua. BHL, ngoài HLV trưởng Hoàng Văn Phúc còn có ba trợ lý Phùng Thanh Phương, Lê Tuấn Long và Quách Ngọc Minh.

Chiếm gần phân nửa danh sách trên là các cầu thủ từng thi đấu ở AFF Cup 2012 như: Thanh Bình, Nguyên Sa, Quốc Anh (SHB Đà Nẵng), Gia Từ (The Vissai Ninh Bình), Tấn Trường (Sài Gòn Xuân Thành), Tấn Tài (V Hải Phòng), Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn (SLNA), Văn Quyết, Thành Lương (Hà Nội T&T)…

Thay thế cho Công Vinh, Quang Hải, BHL ĐTVN và HLV Hoàng Văn Phúc đã quyết định triệu tập tiền đạo Hải Anh (Đồng Tháp) và Anh Đức (B Bình Dương). Số còn lại là các cầu thủ trẻ, tiềm năng thi đấu ở SEA Games 27.

Theo TTK Ngô Lê Bằng, dù không buông vòng loại Asian Cup 2015, nhưng để đặt ra mục tiêu cụ thể là quá tầm so với năng lực của bóng đá VN thời điểm hiện tại.

“Dĩ nhiên, ĐTVN sẽ vẫn phải nỗ lực thi đấu để cống hiến cho người hâm mộ màn trình diễn chấp nhận được. Nhưng chúng ta nên thực tế khi đánh giá về năng lực của mình. Nếu tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ, VN sẽ có nhiều hy vọng hơn ở SEA Games 27”, theo TTK Ngô Lê Bằng.

Cầu thủ Việt kiều Mạc Hồng Quân được trao cơ hội. Ảnh: VSI
Cầu thủ Việt kiều Mạc Hồng Quân được trao cơ hội. Ảnh: VSI.

Một điểm đáng chú ý khác, theo tìm hiểu của Tiền Phong, trong đợt tập trung lần này ĐTVN sẽ có sự góp mặt của cầu thủ Việt kiều hiện sinh sống tại CH Czech Mạc Hồng Quân.

Chơi ở vị trí tiền vệ tấn công, Mạc Hồng Quân đã thi đấu rất thành công trong màu áo đội tuyển U22 quốc gia ở vòng loại U22 châu Á 2013.

HLV Mai Đức Chung, người giới thiệu Mạc Hồng Quân đánh giá: “Trình độ chuyên môn của Hồng Quân đã được thẩm định qua nhiều giải đấu. Ở vị trí tiền vệ tấn công, Hồng Quân chơi đặc biệt xuất sắc. Sau khi cân nhắc, Hội đồng HLV quốc gia và tôi đã đề xuất lên VFF và BHL đội tuyển VN”. HLV Hoàng Văn Phúc cũng đánh giá cao năng lực của Mạc Hồng Quân.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng hôm qua cho biết, Tổng cục ủng hộ và trao toàn quyền chọn lựa nhân sự cho VFF, BHL ĐTVN, bao gồm cả trường hợp của Mạc Hồng Quân.

Sau khi được Tổng cục TDTT ra quyết định triệu tập, Mạc Hồng Quân sẽ là cầu thủ thứ 27 của ĐTVN trong đợt tập trung ngày 23-1 tới.

Một cầu thủ Việt kiều khác là Michael Nguyễn dù không được triệu tập nhưng dự kiến sẽ vẫn về VN vào ngày 20-1 để thử việc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá