Golf Việt Nam chưa phát triển xứng với tiềm năng

TPO - Golf là một trong những môn thể thao đang phát triển mạnh nhất ở Việt Nam hiện nay, thể hiện qua sự gia tăng của số giải phong trào ngày một nhiều. Dù có nhiều yếu tố thuận lợi, theo đánh giá của giới chuyên môn, golf Việt Nam vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng.

Golf Việt Nam chưa phát triển xứng với tiềm năng                 - ảnh 1 Các giải golf Việt Nam ngày càng gia tăng 
Từ đầu năm tới nay, hàng loạt các giải golf đã được tổ chức như FLC Việt Nam Master 2017, BRG Master 2017 hay TPBank WAGG... Số người tham gia các giải golf nghiệp dư có thể lên tới vài trăm, một con số ấn tượng so với hầu hết các môn chơi phong trào khác. Các giải golf dần cũng có sự hoàn thiện về hệ thống thi đấu, luật chơi.

Tại hội thảo Du lịch Golf châu Á 2017 trong chương trình của Đại hội Du lịch Golf châu Á AGTC diễn ra tại Đà Nẵng mới đây, hầu hết ý kiến giới chuyên gia đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của phong trào golf tại Việt Nam.

Ông Paul Stringer, Chủ tịch Nicklaus Design châu Á-Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam có thể thu hút cả các tay golf trong và ngoài nước, gồm khách nước ngoài tới du lịch kết hợp chơi golf. Tuy nhiên, để tăng được số lượng người chơi, các giải golf cần được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn, dù là sân chơi phong trào.

Golf Việt Nam chưa phát triển xứng với tiềm năng                 - ảnh 2 Tuyển golf Việt Nam lần đầu vô địch giải nghiệp dư thế giới
Theo ông Phạm Thành Trí, Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, các golfer không chuyên Việt Nam có trình độ không thua kém gì tay golf nước ngoài. Ông Trí lấy ví dụ như ở VCK giải Giải golf Nghiệp dư thế giới (WAGC) 2017 tại Malaysia vừa qua, Việt Nam có 5 golfer tham dự sau khi lọc ra từ giải TPBank WAGG 2017 gồm: Nguyễn Hồng Hải (nhóm A), Vũ Đức Lân (nhóm B), Nguyễn Đức Ninh (nhóm C), Trần Ngọc Trung (nhóm D) và Phạm Trung Tuấn (nhóm E). Vòng chung kết có hơn 300 golfer tham gia và Việt Nam giành vị ngôi vô địch.

Đây là kết quả tịnh tiến so với 2 mùa giải trước đó khi Việt Nam lần lượt về thứ 3 rồi Á quân. Việc được cọ xát ở những giải đấu tổ chức chuyên nghiệp giúp các golfer Việt Nam nâng cao trình độ chuyên môn.

“Thành tích thi đấu quốc tế cho thấy các tay golf không chuyên Việt Nam đủ trình độ để đọ sức với golfer nước ngoài. Dĩ nhiên, đây là giải đấu được tổ chức từ lâu nên quy củ và bài bản, nhưng để phong trào chơi golf phát triển mạnh hơn, chúng ta cần thêm nhiều giải đấu khác”, ông Phạm Thành Trí chia sẻ.

Hiện, Việt Nam hiện đã có hàng chục nghìn người chơi golf với gần 60 sân golf đã đi vào hoạt động. Ông Phạm Thành Trí cho biết so với các quốc gia láng giềng trong khu vực thì số sân golf ở Việt Nam chưa đáng kể, nhưng tốc độ phát triển lại đang rất cao. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng