Guardiola-Simeone: Cuộc chiến lửa và nước

TP - Chiều 15/4, lá thăm đã đưa Bayern Munich của Pep Guardiola đụng độ Atletico của Diego Simeone ở vòng bán kết Champions League 2015- 2016 và tạo nên một cuộc chiến được ví như lửa và nước.

1. “Tôi ghét tiqui-taca. Tôi căm thù nó. Tiqui-taca nghĩa là chuyền bóng liên tục mà không có ý định rõ ràng. Điều đó là vô nghĩa. Đừng tin những điều người ta nói. Barca không sử dụng tiqui-taca, đấy là điều bịa đặt.

Trong mọi môn thể thao, bí quyết luôn là dồn ép đối phương về phần sân nhà của họ. Đối thủ buộc phải co cụm phòng ngự và đó là lý do bạn phải chuyền bóng. Chuyền bóng khiến họ lơi lỏng rồi sau đó chốt hạ với một cú đấm. Bang! Bang! Đó mới là cách chơi”.

Những lời trên không phải của Diego Simeone, một kẻ phản tiqui-taca, chống lại tiqui-taca. Mà thật bất ngờ, nó là của Pep Guardiola, người đã nâng tầm tiqui-taca thành nghệ thuật đỉnh cao.

Nhưng nói vậy thôi, không có nghĩa là phủi sạch thứ bóng đá… ma mị mà Pep đã tạo ra? Và ở đâu có sự hiện diện của Pep, ở đó tiqui-taca rực lửa, lôi cuốn như vũ điệu flamenco của xứ đấu bò.

“Tôi thích tiqui-taca và từng bỏ rất nhiều thời gian để theo dõi bậc thầy của thứ bóng đá này huấn luyện cầu thủ” - đây mới là khẳng định của Diego Simeone và nó cũng khá bất ngờ.

Diego Simeone thích tiqui-taca, coi Pep như sư phụ nhưng lại dựng nên một đế chế Atletico chống lại tiqui-taca, chống lại Pep. Ấy là thứ bóng đá xù xì, phòng ngự đậm mùi tiêu cực, song tính hiệu quả thì đáng kinh ngạc. Nó giống như nước, thích nghi mọi hoàn cảnh. Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài.

Bởi vậy, khi lá thăm vòng bán kết Champions League mùa này trong tay Dejan Stankovic mở ra, xác định cuộc chạm trán giữa Pep Guardiola và Diego Simeone, người ta đã hình dung ra cuộc chiến của lửa và nước.

Guardiola-Simeone: Cuộc chiến lửa và nước - ảnh 1 Guardiola (trái) và Simeone (phải) sẽ thư hùng tại bán kết Champions League.

2. Ngày Pep Guardiola lần thứ 2 đưa Barca lên đỉnh châu Âu, Diego Simeone vẫn còn trong bóng tối. Phải tới cuối tháng 12/2011, chiến lược gia người Argentina mới xuất hiện ở La Liga khi được bổ nhiệm làm thuyền trưởng Atletico Madrid, thay thế cho Gregorio Manzano.

Trước ngày nhậm chức, cậu con trai 9 tuổi của Simeone vô tư “đá xoáy” bố một câu: “Bố sẽ vượt qua được Messi và Ronaldo chứ?”.

Simeone nghe xong, tức lắm nhưng không dám xả ra vì ông biết, ông không ngăn được con mình thích Messi và Ronaldo, những cầu thủ đang ở đỉnh cao của thế giới, trong khi ông, mới chỉ vừa chân ướt chân ráo bước vào cuộc chơi sa bàn.

Tất nhiên, Simeone không muốn há miệng mắc quai bằng những khẳng định có thể khiến con ông sau này nghĩ: bố đã “nổ”. Vì thế, ông cười, thành thật nói: “bố sẽ cố!”.

4 năm rưỡi đã qua kể từ ngày đứa con ông hỏi xoáy, Simeone đã đánh bại Barca hai lần tại tứ kết Champions League - đấu trường đầy sự tàn khốc. Atletico đã biết cách vượt qua gã khổng lồ xứ Catalan và biến những dàn sao được mô tả như những vị thần của Barca trở lại là người phàm.

Không chỉ Messi, Ronaldo cũng từng ôm hận và tắt tiếng ở những trận derby thành Madrid kể từ ngày Simeone đến. Và giờ là lúc, Simeone đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu với “sư phụ” Pep Guardiola.

3. Những ngày qua, sau khi Atletico ngoan cường hạ nhà đương kim vô địch Barca, cả thành Madrid như mở hội. Đâu đâu người ta cũng treo khẩu hiệu “Đừng bao giờ đánh mất niềm tin” lấy cảm hứng từ Simeone – người được ví như chú cá anh vũ luôn bơi ngược dòng thác.

Cậu con trai đã 14 tuổi của Simeone bây giờ cũng đã hết thích Messi, Ronaldo rồi. Nó chuyển sang thích ông bố siêu nhân nhà mình, như kiểu đám trẻ nhà Jose Mourinho ngày nhỏ, luôn nghĩ Mourinho là siêu nhân vì năm nào ông cũng vô địch, ông chỉ nổi tiếng sau chúa là cùng. Và con trai Simeone cũng tin rằng, bố nó sẽ dập được ngọn lửa Pep Guardiola, nó thề, nó không “nổ”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá