G.Weah ứng cử tổng thống

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA và Quả bóng Vàng Châu Âu 1995 George Weah đã quyết định ra ứng cử Tổng thống Liberia, với khẩu hiệu tranh cử: "Muốn cứu Liberia, hãy bỏ phiếu cho Weah!".

George Weah đã quyết định ra ứng cử Tổng thống Liberia

G. Weah 38 tuổi được xem là cầu thủ Châu Phi mở đầu làn sóng ngôi sao lục địa đen ồ ạt đổ bộ vào Châu Âu tiến lên vũ đài thế giới từ thập niên 1990. Anh nổi tiếng từ Chelsea, AC Milan qua Monaco, Paris Saint Germain.

Anh còn là một vua phá lưới đầy thuyết phục với biệt danh tấn phong "Vua Weah" 4 lần đoạt danh hiệu xuất sắc nhất Châu Phi, Đại sứ Thiện chí UNICEF 1997.

Sau đó, Weah trở về quê hương dẫn dắt ĐT Liberia tranh World Cup và Cúp Châu Phi vừa làm HLV lẫn đội trưởng kiêm... nhà tài trợ! Nhưng sự nghiệp của ông ở quê nhà không thành công do đất nước chìm đắm trong khói lửa nội chiến kéo dài cộng với chế độ độc tài quân sự khiến ông từng bị trục xuất khỏi nước.

Đến năm 2003, cuộc nội chiến kết thúc nhờ sự can thiệp của Liên Hợp Quốc đưa quân vào gìn giữ hoà bình và đến tháng 10 tới sẽ tổ chức bầu cử tổng thống, mà G.Weah là một trong... 22 ứng cử viên! Tuy chưa có kinh nghiệm chính trị nhưng Weah rất được lòng quần chúng, đặc biệt là tầng lớp dân nghèo chiếm đa số trong 3 triệu dân.

Weah tỏ ra biết tận dụng thế mạnh đó, khi nói: "Nhiều năm nay đất nước đều do các nhà chính trị lèo lái, còn quần chúng thì bị đẩy xuống đất đen. Nay đã đến lúc quần chúng đứng lên".

Trong cương lĩnh tranh cử, ông đặt mục tiêu bảo vệ hoà bình và phát triển đất nước lên trên hết trong đó hứa hẹn tạo việc làm cho 70.000 binh sĩ giải ngũ, đẩy lùi nghèo đói, bệnh AIDS...        

Xưa nay, cầu thủ làm chính trị giỏi lắm là lên tới chức bộ trưởng như Pelé hoặc nghị sĩ như Rivera, Blokhin chứ tổng thống thì chưa bao giờ. Dù thất cử chăng nữa thì G.Weah cũng để lại một điểm son trong lịch sử bóng đá thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá