Hạ Federer ở chung kết lịch sử, Djokovic lần thứ 5 vô địch Wimbledon

TPO - Tối 14/7, Novak Djokovic đã đánh bại Federer sau cuộc "marathon" kéo dài 5 set với tỷ số 7-6, 1-6, 7-6, 4-6, 13-12, để bảo vệ thành công ngôi vô địch Wimbledon. Đây chức vô địch Wimbledon thứ 5 và cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 16 trong sự nghiệp của tay vợt người Serbia.

Hạ Federer ở chung kết lịch sử, Djokovic lần thứ 5 vô địch Wimbledon
Chung kết Wimbledon 2019 là lần thứ 3 Djokovic và Federer chạm trán nhau trong trận tranh ngôi vương. Ở hai lần gặp nhau trước đó vào năm 2014 và 2015, hai tay vợt đều trải qua cuộc chiến thể lực kéo dài 5 set đấu và phần thắng đều thuộc về Djokovic.
Ở trận chung kết tối qua, Djokovic và Federer lại tái hiện cuộc đua marathon trên sân quần vợt nhưng lần này ở cấp độ cao hơn.
Sẽ là không qua nếu nói rằng trận chung kết Wimbledon trên sân trung tâm tối qua xứng đáng là trận tranh ngôi vương hay nhất lịch sử Wimbledon. Hai tay vợt đã trải qua cuộc đua marathon thể lực kéo dài 5 tiếng 2 phút, biến trận tranh ngôi vương Wimbledon 2019 trở thành trận chung kết dài nhất trong lịch sử giải đấu.
Đây cũng là trận Wimbledon đầu tiên có set thứ 5 bước vào loạt tie-break. Ngay từ khi nhập cuộc, hai tay vợt giằng co nhau từng điểm số và bám đuổi nhau quyết liệt. Sau khi cân bằng tỷ số 2-2 ở 4 set đấu, kịch tình được đẩy lên cao trào ở set 5 quyết định. Hai tay vợt phải đánh đến khi tỷ số là 12-12 mới có loạt tie-break, thay vì 6-6 như trước.
Tâm điểm chú ý dồn vào game 6, Djokovic mất break sau khi rượt đuổi đến tỉ số 7-7 và Federer là người có cơ hội vô địch trước với 2 điểm championship point trong game cầm giao bóng. Thế nhưng, tay vợt người Thuỵ Sỹ đáng tiếc lại không tận dụng thành công.
Chung cuộc, Djokovic đánh bại Federer với tỷ số 7-6, 1-6, 7-6, 4-6, 13-12, để đoạt ngôi vô địch Wimbledon 2019. Đây là chiến thắng xứng đáng dành cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của tay vợt người Sebria.
Hạ Federer ở chung kết lịch sử, Djokovic lần thứ 5 vô địch Wimbledon - ảnh 1 Novak Djokovic nâng cúp Wimbledon sau chiến thắng lịch sử trước Roger Federer

Ở trận đấu này, mọi thông số của Federer từ giao bóng, lên lưới...đều cao hơn, nhưng anh lại bỏ lỡ cơ hội của mình ở một số thời điểm quan trọng để "kết liễu" Nole. Ở chiều ngược lại, Djokovic thể hiện sự lạnh lùng, lỳ lợm và tự tin vào bản thân ở những điểm số quyết định. Cuối cùng, người nắm bắt và tận dụng được cơ hội thành công đã giành chiến thắng.

Với chức vô địch Wimbledon 2019, Djokovic trở thành tay vợt đầu tiên trong kỷ nguyên mở bảo vệ thành công danh hiệu khi ngoài tuổi 30. Đây cũng là chức vô địch Wimbledon thứ 5 và cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 16 trong sự nghiệp của tay vợt người Serbia. Anh hiện chỉ còn kém Nadal 2 danh hiệu và Federer 4 danh hiệu Grand Slam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng