Hà Nội T&T liệu còn bình yên?

TP - Tháng ngày êm ả ở đội bóng thủ đô đang bị xáo động sau sự ra đi đầy bất ngờ của HLV Phan Thanh Hùng. Hà Nội T&T vừa thất thủ 0-3 trước Thanh Hoá ngay trong ngày khai mạc V.League 2016.

HLV trẻ Minh Đức đưa ra những chỉ đạo với Văn Quyết trong trận đấu với FLC Thanh Hoá ở vòng khai mạc V-League 2016. Ảnh: VSI.
HLV trẻ Minh Đức đưa ra những chỉ đạo với Văn Quyết trong trận đấu với FLC Thanh Hoá ở vòng khai mạc V-League 2016. Ảnh: VSI.

Một lượt trận không nói lên nhiều điều. Trong quá khứ đội bóng của bầu Hiển từng trải qua nhiều giai đoạn trồi sụt, nhưng cuối cùng vẫn kết thúc mùa giải với một vị trí trong tốp đầu. Lý do bởi thực lực của Hà Nội T&T vẫn rất mạnh, ngay cả ở mùa giải này. Dù “đôn” khá nhiều cầu thủ trẻ lên đội hình 1, nhưng Hà Nội T&T vẫn giữ nguyên bộ khung gồm những gương mặt dày dạn kinh nghiệm như Gonzalo, Samson, Văn Quyết, Thành Lương…Ở trận đấu với FLC Thanh Hoá, Hà Nội T&T vẫn tạo được rất nhiều cơ hội, nhưng chỉ khác là đã không tận dụng được trước khi “dính đòn” phản công của đối phương.

Tuy nhiên, vấn đề then chốt của đội bóng thủ đô mùa giải này, là sự ra đi đột ngột của HLV Phan Thanh Hùng, người đã có tới 6 năm gắn bó với đội bóng. Sáu năm dẫn dắt 1 CLB có thể xem là kỷ lục của V.League, đấu trường vốn chứng kiến các đội bóng thay HLV như thay áo. Trong khoảng thời gian trên, ít có nhà cầm quân nào tạo dựng được thành tích tốt hơn, như cách ông Hùng đem lại cho Hà Nội T&T. Đội bóng thủ đô đã có tới 2 chức vô địch V.League, 4 lần về nhì cùng Siêu cúp Quốc gia 2010. Chưa kể bên cạnh đó là vô số lần vào chung kết các trận đấu cúp.

Ở góc độ chuyên môn, Hà Nội T&T là số ít đội bóng tại V.League được khen ngợi khi có lối đá riêng, tạo cảm hứng cao nhất cho người xem. Trong khoảng 3 mùa giải trở lại đây, hầu hết giới chuyên môn đều thừa nhận, HLV Phan Thanh Hùng đã tạo nên một bản sắc riêng cho đội bóng thủ đô: phối hợp nhỏ đậm chất kỹ thuật. Khi cần thiết, Hà Nội T&T cũng đủ “lì” để chống lại lối chơi “rắn” của đối phương.

Báo hiệu nhiều biến động

Nhiều người cùng đánh giá HLV Phan Thanh Hùng không tạo được cái uy ở vẻ ngoài như những đồng nghiệp trẻ, kiểu Hữu Thắng ở SLNA trước đây hay Lê Huỳnh Đức với SHB Đà Nẵng. Nhưng bù lại, ông Hùng nhận được sự nể trọng của tất cả các học trò và cả những người trong giới với lối sống tình cảm, tư cách đáng quý. Đội bóng thủ đô đã có tới 6 năm liền yên ả, gần như không vướng vào các câu chuyện mất đoàn kết nội bộ như ở nhiều đội bóng lớn khác.

Sự ra đi đột ngột của ông Hùng vì vậy khiến V.League phải ngỡ ngàng. Giới thạo tin hậu trường thì đồn đoán rằng, đã có những vấn đề phát sinh trong nội bộ khiến ông Hùng không còn được lòng lãnh đạo CLB. Thực tế, HLV Phan Thanh Hùng đã cân nhắc rút lui từ mùa giải trước, và chỉ tiếp tục công việc khi nghĩ đến cái tình lâu năm với đội bóng. Từng có chuyện nhà cầm quân họ Phan từ chối lời mời bạc tỷ của B.Bình Dương chỉ vì muốn gắn bó với Hà Nội T&T.

Việc đội bóng thủ đô đưa HLV Phạm Minh Đức lên thay phần nào cho thấy sự bị động ở khâu chuẩn bị. Ít có đội bóng nào thay tướng theo cách của Hà Nội T&T vừa qua, khi chỉ còn cách mùa giải mới 1 tuần lễ. Trẻ, nhiều nhiệt huyết và cũng không kém phần cá tính, nhưng HLV Minh Đức rõ ràng còn thiếu kinh nghiệm dẫn dắt 1 CLB ở V.League. Chưa kể, Hà Nội T&T vốn gồm nhiều cầu thủ dày dạn kinh nghiệm, đã “có tuổi”, sẽ không dễ để 1 HLV còn ít trải nghiệm như ông Đức quản lý được đội bóng.

Thất bại trước FLC Thanh Hoá chưa phải là 1 thảm hoa, đặt trong bối cảnh đây mới chỉ là trận đấu đầu tiên. Nhưng cách Hà Nội T&T chia tay vị thuyền trưởng lâu năm của mình đang báo hiệu giai đoạn nhiều biến động có thể diễn ra ở đội bóng thủ đô.

Kết thúc vòng đấu đầu tiên, Hà Nội T&T hiện đang đứng áp chót trên bảng xếp hạng, chỉ trên CLB Hà Nội, đội thua HA.GL tới 0-5 ở lượt trận khai mạc. Đây là khởi đầu tệ hại nhất của Hà Nội T&T các mùa giải gần đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng