Hacker Nga tung hồ sơ y tế nghi doping của VĐV Mỹ

TP - Việc tin tặc Nga tung lên mạng hồ sơ y tế bí mật của các VĐV nổi tiếng thế giới, làm dấy lên nghi vấn đang có sự trả đũa lệnh cấm các VĐV Nga dự Thế vận hội của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA).

Hồ sơ y tế của Serena Williams và ngôi sao TDDC Mỹ Simone Biles bị đánh cắp và tung lên mạng.
Hồ sơ y tế của Serena Williams và ngôi sao TDDC Mỹ Simone Biles bị đánh cắp và tung lên mạng.

Mới đây, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) gạch tên hơn 100 VĐV Nga tại Olympic Rio 2016 với lý do nhiều VĐV Nga sử dụng doping. Tiếp sau đó, Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cũng ra lệnh cấm toàn bộ 267 VĐV đoàn thể thao người khuyết tật Nga tham gia Paralympic Rio 2016. Lãnh đạo ngành thể thao Nga đều lên tiếng chỉ trích gay gắt các quyết định này và cho rằng nó phục vụ cho “âm mưu chính trị”.

Vụ việc “chưa đi đến hồi kết” khi hôm qua một nhóm tin tặc Nga có tên “Fancy Bear” xâm nhập hệ thống máy chủ của WADA, đánh cắp và tung lên mạng hồ sơ y tế bí mật của ba VĐV nổi tiếng nước Mỹ là Serena Williams, Venus Williams và Simone Biles. Những tài liệu này khẳng định chị em nhà Williams và ngôi sao giành 4 HCV môn thể dục dụng cụ tại Olympic Rio 2016- Simone Biles, đều sử dụng các chất có trong danh mục cấm.

Cụ thể, Serena sử dụng prednisone, prednisolone, methylprednisone, hydromorphone và oxycodone, trong khi Venus dùng prednisone, prednisolone, triamcinolone và formoterol, còn Biles sử dụng methylphenidate. Bên cạnh những tiết lộ này, nhóm tin tặc đến từ xứ bạch dương còn đe doạ tung thêm “bằng chứng giật gân” về việc sử dụng doping của các VĐV nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia khác.

Trong khi truyền thông Nga tỏ ra “hả hê” thì giới chức Nga lập tức phủ nhận dính líu tới vụ việc. Những tổ chức và cá nhân “bị đụng chạm” cũng đồng thời lên tiếng bác bỏ cáo buộc. Theo WADA, các VĐV Mỹ bị nêu đích danh đều được cấp phép sử dụng một số loại thuốc trong danh mục chất cấm vì lý do sức khỏe, cụ thể là chữa dị ứng và chấn thương. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Cơ quan phòng chống doping Mỹ (USADA), Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), Liên đoàn TDDC Mỹ cũng đều khẳng định các VĐV Mỹ không hề phạm luật, đồng thời “lên án mạnh mẽ” vụ tấn công mạng nhằm mục đích “bôi nhọ danh tiếng các VĐV trong sạch”.

Về phía cá nhân, Venus Williams bày tỏ sự “thất vọng” khi hồ sơ y tế của chị em cô bị đánh cắp và công bố một cách trái phép. Trong khi đó Simone Biles giải thích cô phải dùng thuốc để chữa bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) mắc phải từ hồi còn nhỏ và điều này chẳng có gì đáng xấu hổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng