HAGL đầu tư mạnh tay vào bóng đá Lào: Nước cờ mới của ông Đoàn Nguyên Đức

Trong thời buổi kinh tế suy thoái và nhiều ông bầu muốn bỏ bóng đá, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại quyết định sang tận Lào đầu tư bóng đá. Cùng Bóng đá & Cuộc sống mổ xẻ động thái này của một ông bầu luôn đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực...

HAGL đầu tư mạnh tay vào bóng đá Lào: Nước cờ mới của ông Đoàn Nguyên Đức

HAGL đầu tư mạnh tay vào bóng đá Lào: Nước cờ mới của ông Đoàn Nguyên Đức

> Bầu Đức kiếm tiền nhiều nhất sàn chứng khoán 2012

> Bầu Đức: Xây sân bay, mua trực thăng vì ... bóng đá Lào?

Trong thời buổi kinh tế suy thoái và nhiều ông bầu muốn bỏ bóng đá, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại quyết định sang tận Lào đầu tư bóng đá. Cùng Bóng đá & Cuộc sống mổ xẻ động thái này của một ông bầu luôn đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực...

HAGL đầu tư mạnh tay vào bóng đá Lào: Nước cờ mới của ông Đoàn Nguyên Đức - ảnh 1
 

Năm 2001, bóng đá Việt Nam sửng sốt khi ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quyết định đầu tư vào CLB bóng đá HAGL với số tiền hơn 10 tỷ đồng mỗi năm. Ông đi tiên phong trong mô hình kinh doanh kết hợp với bóng đá. Sau hơn 10 năm, khi mà các ông bầu khác đang tỏ ra chán nản với bóng đá thì lại một lần nữa bầu Đức gây bất ngờ bằng việc đầu tư cho bóng đá Lào qua việc thành lập CLB Hoàng Anh-Attapeu, tài trợ cho ĐTQG Lào và rót tiền chuẩn bị khai sinh giải VĐQG Lào (Lao League). Trong thời buổi kinh tế suy thoái này, bầu Đức lấy tiền ở đâu ra để làm việc đó và liệu đây có phải một nước cờ kinh doanh – bóng đá đầy mạo hiểm và tiềm năng hay không?

KẾ HOẠCH ĐẦY THAM VỌNG CỦA BẦU ĐỨC

Thuật ngữ “một ông chủ, hai đội bóng” không còn lạ gì đối với làng bóng đá ở nước ta. Chẳng hạn trường hợp của bầu Hiển, bầu Kiên, bầu Đức, sắp tới là bầu Thụy... Tuy nhiên cách làm của bầu Đức lại đi theo hướng khác hẳn. Thay vì đầu tư vào 2 đội bóng ở trong nước, đằng này ngoài HAGL ra, bầu Đức nhảy sang Lào thành lập thêm đội bóng Hoàng Anh-Attapeu. Hiển nhiên, chẳng ai có thể xì xèo gì về chuyện này, mà chỉ quan tâm đến động cơ và hiệu quả của nó.

HAGL đầu tư mạnh tay vào bóng đá Lào: Nước cờ mới của ông Đoàn Nguyên Đức - ảnh 2
 

Nói gì thì nói, chuyện bầu Đức đầu tư vào bóng đá Lào không phải chuyện gì mới mẻ nhưng để làm nghiêm túc và có chiều sâu thì mới chỉ xuất hiện thời gian gần đây. Hôm 4/10/2012, tại thủ đô Viêng Chăn, LĐBĐ Lào và Tập đoàn HAGL đã tổ chức lễ ký hợp đồng tài trợ bóng đá Lào. Hợp đồng có thời hạn 2 năm, với tổng giá trị 200.000 USD (tương đương gần 4,3 tỷ đồng).

Trước đó, thông qua quan hệ hợp tác với LĐBĐ Nhật Bản, LĐBĐ Lào đã ký hợp đồng với 2 HLV Kiyoshi Sekiguchi và Koikichi Kimura cho các chức danh Giám đốc kỹ thuật và HLV trưởng ĐTQG. Tân HLV trưởng ĐTQG Lào – ông Kokichi Kimura – từng là cựu tiền đạo của CLB Yokohama F. Marinos (Nhật Bản). Sau khi treo giày, ông theo nghiệp HLV và trở thành HLV trưởng của CLB này vào năm 2008. Khoản lương của HLV Kokichi Kimura sẽ do bầu Đức tài trợ hoàn toàn.

Tuy nhiên, nước cờ kinh doanh – bóng đá chủ chốt chính là việc bầu Đức đã thành lập CLB Hoàng Anh-Attapeu cách đây 3 tháng. Hiện nay, đội bóng này có 21 cầu thủ, trong đó có 4 ngoại binh được tăng cường từ CLB HA.GL gồm: trung vệ Ngọc Bảo, Thanh Liêm, tiền vệ Trần Vũ và tiền đạo Thái Học.

HLV trưởng của Hoàng Anh-Attapeu là ông Huỳnh Văn Ảnh (cựu HLV trưởng HAGL), trợ lí là ông Phan Tôn Lợi cũng đến từ đội bóng phố Núi. Sắp tới, Hoàng Anh Attapeu sẽ tham dự Cúp Thủ tướng Lào diễn ra vào tháng 11/2012 và sau đó, sẽ tham dự giải VĐQG Lào (Lao League) 2013.

Theo HLV Huỳnh Văn Ảnh, mục tiêu trước mắt của Hoàng Anh-Attapeu là phấn đấu lọt vào Top 4 đội mạnh nhất Cúp Thủ tướng Lào sẽ diễn ra vào đầu tháng 11 này, đồng thời đoạt một vé tham dự giải vô địch quốc gia Lào (hay còn gọi Lao League) vào đầu năm tới.

Các cầu thủ chụp ảnh trước đại bản doanh CLB
Các cầu thủ chụp ảnh trước đại bản doanh CLB.
 

Chưa dừng lại ở đây, ông Đoàn Nguyên Đức sắp tới sẽ tài trợ Lao League 2013, đồng thời sẽ xây dựng một Học viện bóng đá cùng tên tại tỉnh Attapeu để giải quyết đầu vào cho chính đội bóng này, cũng như tìm kiếm, đào tạo tài năng cho cả nền bóng đá nước bạn.

Thực ra, dự định đầu tư bóng đá ra nước ngoài đã có trong đầu bầu Đức đã có từ khá lâu. Thời kì bất động sản, chứng khoán còn đẻ ra tiền... bầu Đức này đã nảy sinh ý định sang tận London, dạm mua... CLB Arsenal?! Tuy nhiên, không phải lúc nào “có tiền mua tiên cũng được”, cuối cùng, tham vọng này tan vỡ.

Tuy nhiên, nó chính là vết cuốc mở đường cho kế hoạch đầu tư và sở hữu một đội bóng ở nước ngoài. Còn tại sao bầu Đức đổ tiền vào làm bóng đá ở Lào thì có lẽ do đó là thị trường ông hoạt động mạnh mẽ và có mối quan hệ tốt đẹp nhất.

Có thể nói, bầu Đức đã dùng tiền vào đầu tư vào thể thao nói chung (tài trợ kinh phí xây dựng Làng VĐV SEA Games 25) và bóng đá nói riêng như một cách để kết nối quan hệ với chính phủ Lào, thông qua đó mở rộng cơ hội và thị trường làm ăn, đồng thời thỏa mãn ý định sở hữu nhiều đội bóng, nhiều học viện bóng đá của mình.

Tất nhiên, bóng đá Lào cũng được hưởng lợi từ mối quan hệ cộng sinh này. Chính vì thế, có thể khẳng định rằng, cách đây 10 năm bầu Đức mở đầu cho trào lưu các ông bầu nhảy vào bóng đá, còn bây giờ chính nhân vật này lại là người tiên phong trong ván cờ kinh doanh-bóng đá tại quốc gia khác.

BẦU SỮA TRẮNG ĐỂ NUÔI HOÀNG ANH - ATTAPEU

Chắc chắn, khi biết được kế hoạch đầy tham vọng của bầu Đức, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: Tiền ở đâu ra để nuôi CLB Hoàng Anh – Attapeu, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng như hiện nay, khi mà tình hình kinh doanh của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng gặp khó khăn? Câu trả lời rất đơn giản: Kết quả kinh doanh của HAGL tại Attapeu sẽ nuôi CLB non trẻ này!

Hiện tại, bầu Đức đang sở hữu 25.000 héc ta rừng cao su tại tỉnh Attapeu (nằm ở Nam Lào, có diện tích tự nhiên 10.320 km2, mật độ dân số 18 người/km2, với 5 huyện). Đấy mới là con số đã canh tác, còn kế hoạch sắp tới của HAGL và bầu Đức là tăng diện tích trồng cao su lên 40.000 héc ta, rồi 100.000 héc ta. Sản phẩm mủ cao su thu được chính là nguồn thu khổng lồ của tập đoàn HAGL, và một phần từ nó sẽ được bầu Đức dùng để nuôi CLB HAGL-Attapeu, cũng như các khoản tài trợ, đầu tư bóng đá Lào đã nói ở trên.

Ăn sáng tại khách sạn
Ăn sáng tại khách sạn.
 

Trên lý thuyết, đây là quy trình kinh doanh-bóng đá khép kín, chặt chẽ và ít rủi ro. Trên thị trường quốc tế, mủ cao su là một sản phẩm có giá trị tiêu thụ ổn định, có nguồn cầu cao và người đầu tư ít khi lỗ.
Theo lãnh đạo của HAGL, mỗi tấn mủ cao su được đầu tư 1.000 USD. Nhưng khi bán ra thị trường, dao động từ 1.500 đến 6.000 USD. Cứ mỗi héc ta thu được khoảng 2,5 tấn mủ, con số này nhân lên 25.000 héc ta, rồi nhân theo giá thị trường... giá trị kinh tế sẽ làm rất lớn.

Nguồn lãi này dư sức nuôi CLB HAGL-Attapeu, đóng vai trò bầu sữa chủ lực của đội bóng và các hoạt động đầu tư bóng đá của của bầu Đức. Đây là một hướng làm bóng đá rất mới mẻ mà chưa có ai ngoài bầu Đức thực hiện. Liệu đó sẽ trở thành một trào lưu mạnh mẽ như mô hình giới kinh doanh làm bóng mà bầu Đức đã khai mở 10 năm trước?

Hiện nay đã có không ít hãng sản xuất săm lốp ô tô nổi tiếng trên thế giới đến chuẩn bị đặt hàng. Đầu ra sản phẩm mủ cao su của Hoàng Anh là châu Âu, Nhật Bản, Mỹ... Đó là còn chưa kể nguồn lợi đầy giá trị từ gỗ cao su sau thời kỳ lấy mủ và cụm công nghiệp mía đường (gồm 6.000 héc ta) của HAGL tại Attapeu.

Theo Nguyễn Minh Vỹ
Bóng đá & Cuộc sống

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá