HA.GL đối diện án phạt 'vỡ sân'

TP - Để khán giả tràn xuống đường piste trong trận khai mạc V-League cuối tuần qua, HA.GL thừa nhận đã vi phạm Quy chế kỷ luật. Nhưng đội bóng phố Núi mong muốn được Ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) “cân nhắc lý tình” nếu ra quyết định xử phạt.

 Lực lượng bảo vệ mở hàng rào cho khán giả tràn xuống đường piste sau khi lượng CĐV vào sân vượt sức chứa của sân Pleiku. Ảnh: VSI
Lực lượng bảo vệ mở hàng rào cho khán giả tràn xuống đường piste sau khi lượng CĐV vào sân vượt sức chứa của sân Pleiku. Ảnh: VSI

Hôm 4/1, HA.GL đã đánh bại Sanna Khánh Hòa 4-2 trong trận khai mạc V.League 2015. Ở trận đấu này, các tên tuổi “hot” của HA.GL như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường vừa chia tay lứa U19 đình đám đều ghi bàn. Tiền đạo Công Phượng lập một cú “đúp” ở các phút 40 và 66. Màn khởi đầu của thầy trò HLV Guillaume Graechen sẽ hoàn hảo nếu không có chuyện do để khán giả vào sân quá đông, rất nhiều CĐV đã tràn xuống sân, gây khả năng ảnh hưởng tới trận đấu.

Trao đổi với Tiền Phong sáng qua, GĐĐH CLB HA.GL Huỳnh Mau cho biết, ở trận đấu này số lượng vé HA.GL bán ra đúng như kế hoạch. “Do dự phòng nên chúng tôi chỉ phát hành hơn 8.000 vé, cộng thêm 1 số lượng vé mời nữa. Việc CĐV đến sân vượt quá số lượng có nhiều nguyên nhân. Một là đến gần phút chót thì Hội CĐV Khánh Hòa yêu cầu được mua vé. Ban đầu chúng tôi nghĩ họ không đến, và sẽ mua theo cá nhân. Hai là nhiều bà con ở các huyện xa đến xem, khi đi đều mang theo con, cháu và đòi được vào sân. Bà con đã cất công như thế mà không cho vào thì cũng khó nghĩ”-ông Mau cho biết.

Theo ông Huỳnh Mau, trước tình hình số CĐV vượt quá sức chứa của sân Gia Lai, BTC sân đã họp đồng thời xin ý kiến bầu Đức và được ông Đức đồng ý nên đã cho toàn bộ vào sân. Theo ghi nhận, các CĐV trên đã đứng sát xuống đường piste. Những người già cả thì được bầu Đức mời lên ngồi khu vực VIP.

“Chúng tôi biết là vi phạm Quy chế kỷ luật của VFF, nhưng lâu lâu CĐV mới đến sân như vậy. Thú thực là làm bóng đá thấy có khán giả, ai cũng vui. Đây cũng là trận đầu tiên của giải, từ trận tới BTC sân sẽ kiên quyết chỉ để những người có vé vào sân. Chúng tôi hy vọng nếu BTC xử phạt thì cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ”-ông Mau nói.

Cũng theo ông Mau, ở các trận tới trên sân nhà, HA.GL sẽ làm chặt khâu phân phối và kiểm soát vé, ngăn chặn tình trạng vé giả.

Liên lạc với một loạt quan chức VFF và VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) hỏi về sự cố tràn khán giả trên sân của HA.GL, nhưng phóng viên đều bị từ chối khéo. Việc để CĐV tràn xuống sân được xác định là BTC sân đã vi phạm điều 68, vi phạm công tác tổ chức với tùy mức độ tối thiểu là phạt 10 triệu đồng.

Trả lời báo chí, Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết, Ban kỷ luật vẫn chưa nhận được báo cáo của BTC nên chưa thể tìm hiểu và thẩm định. Ông Hường là người trực tiếp có mặt tại sân Gia Lai theo dõi trận đấu giữa đội chủ nhà với Sanna Khánh Hòa. Trưởng ban kỷ luật VFF cũng tỏ ra chia sẻ với đội bóng của bầu Đức khi cho rằng, những người tràn xuống sân “đều ngồi tập trung sát hàng rào, trên đường piste và không làm ảnh hưởng nhiều đến việc cầu thủ 2 đội khởi động”.

Theo ông Hường, điểm tắc trách nhất của BTC sân là phát hành vé quá nhiều. “Tuy nhiên việc để khán giả tràn xuống sân khi diễn ra trận đấu là sai rồi, bây giờ xem mức độ như thế nào, chủ quan hay khách quan còn nhiều vấn đề phải xem xét nữa”-ông Hường trả lời trên báo Thể thao & Văn hóa.

Theo thống kê của BTC, trong trận đấu giữa HA.GL với Sanna Khánh Hòa, có 13.000 CĐV đến sân. Đây là con số lớn nhất trong 7 trận đấu diễn ra ngày khai mạc V.League 4/1. Xếp thứ nhì về số lượng CĐV ở lượt trận trên là sân Vinh, khi có 11.000 CĐV theo dõi trận đấu giữa SLNA với Hải Phòng. Vòng khai mạc V.League cũng diễn ra khá “hòa nhã” khi các trọng tài chỉ phải rút tổng cộng 9 thẻ vàng.

Chủ tịch một CLB phía Bắc xin được không nêu tên nói, nếu Ban kỷ luật VFF xử nhẹ BTC sân HA.GL so với khung hình phạt thì có thể tạo tiền lệ xấu ở V.League. “Chúng tôi chịu, không biết mức độ giảm nhẹ là như thế nào cho vừa. Đội bóng của anh Đức thì được ưu ái cân nhắc tình tiết giảm nhẹ, còn chúng tôi lỡ xảy chuyện có được giảm nhẹ không?”-vị này đặt câu hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá