HAGL, Olympic Việt Nam và 'mảnh ghép' hoàn hảo Park Hang Seo

TPO - Bóng đá Việt Nam có một sự đầu tư khôn ngoan vào đào tạo trẻ mà thành công của Học viện bóng đá HAGL-JMG trở thành nguồn cảm hứng cho các CLB khác nối bước.

Công Phượng là sản phẩm lứa 1 Học viện HAGL-JMG. HAGL trở thành nguồn cảm hứng cho công tác đào tạo trẻ của các CLB Việt Nam.
Công Phượng là sản phẩm lứa 1 Học viện HAGL-JMG. HAGL trở thành nguồn cảm hứng cho công tác đào tạo trẻ của các CLB Việt Nam.

Đây là nhận xét của HLV Steve Darby được tờ Straitstimes của Singapore dẫn lời, sau khi Olympic Việt Nam cùng 2 đội bóng khác trong khu vực Đông Nam Á là Malaysia và Indonesia giành vé vào vòng 1/8 môn bóng đá nam, Asiad 2018. Thành công của bóng đá Đông Nam Á, lâu nay vốn bị xem là “vùng trũng”, đã khiến phần còn lại của châu lục phải nhắc tới.

Điều đáng nể hơn, cả 3 đội bóng Đông Nam Á đều vào vòng 1/8 với tư cách đứng đầu các bảng đấu, nơi hiện diện những “ông lớn” châu lục. Tại bảng D, Olympic Việt Nam đánh bại Nhật Bản để chiếm ngôi nhất bảng. Tương tự, Malaysia cũng gây sốc khi thắng nhà đương kim vô địch Hàn Quốc để đứng đầu bảng E, còn chủ nhà Indonesia đứng trên Palestine ở bảng A. Những thành công này được đánh giá là thành quả từ chiến lược đầu tư tập trung cho bóng đá trẻ ở cả 3 nước.

Không kể tới thành công của bóng đá Malaysia và Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, HLV Steve Darby, người đặc biệt nắm rõ bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á, cho rằng thành tích này bắt nguồn từ những đầu tư khôn ngoan của 2 quốc gia vào đào tạo trẻ. Ông Darby tỏ ra đặc biệt ấn tượng với Học viện HAGL, nơi tạo nên lứa Công Phượng, Lương Xuân Trường, Văn Thanh.

“Học viện này (HAGL) được đầu tư bài bản và có kế hoạch phát triển cầu thủ dài hạn. Đây là nền tảng để nhiều cơ sở đào tạo khác của bóng đá Việt Nam tiếp nối, tạo nên lứa cầu thủ trẻ tài năng nhiều hứa hẹn”-ông Steve Darby nói.

HAGL, Olympic Việt Nam và 'mảnh ghép' hoàn hảo Park Hang Seo - ảnh 1 HLV Park Hang Seo được ví như mảnh ghép hoàn hảo tạo nên một đội tuyển Olympic Việt Nam gồm nhiều tài năng hứa hẹn của bóng đá Việt Nam.

Theo HLV Darby, lứa 1 Học viện HAGL-JMG đã thi đấu bên cạnh những cầu thủ từ các CLB khác ở V-League trong nhiều năm, và tới năm 2017, HLV Park Hang Seo trở thành mảnh ghép hoàn hảo tạo nên một đội bóng xuất sắc.

Theo Straitstimes, sau khi nghiên cứu bóng đá châu Âu và Nam Mỹ, LĐBĐ Indonesia (PSSI) cũng tập trung vào đầu tư cho đào tạo trẻ. Trưởng đoàn bóng đá Indonesia, Endri Erawan cho biết, Indonesia hiện đã có đủ 5 đội trẻ từ lứa U13 đến U19. Mục tiêu Indonesia hướng tới là nâng gấp 10 số lượng HLV có bằng cấp từ 388 người hiện tại trong vài năm nữa.

Straitstimes cho biết ông Stve Darby đã kêu gọi LĐBĐ Malaysia (FAM) tăng cường đầu tư cho đào tạo bóng đá trẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá