Hai đối thủ của Olympic Việt Nam

TP - Sáng nay, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Arabia Saudi để chuẩn bị cho trận đấu với đội chủ nhà trong khuôn khổ loạt trận thứ tư vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Đây là chuyến đi mà HLV trưởng A.Riedl giao toàn quyền cho trợ lý Mai Đức Chung.

HLV Mai Đức Chung: Cơ hội không cò nhiều nhưng không buôi xuôi. Ảnh: Phạm Yên
So với trận đấu hòa 1 - 1 trước Arabia Saudi trên sân Mỹ Đình ở lượt đi, HLV Mai Đức Chung không có những con bài mạnh nhất như Công Vinh, Vũ Phong, Thanh Bình... mà hầu hết là những cầu thủ đá dự bị và không thường xuyên được chơi với nhau. Sự gắn kết trong một tập hợp trẻ chỉ trong một thời gian ngắn là rất khó khăn.

Theo quan sát tại các buổi tập, khi không có những cầu thủ chơi kỹ thuật, khôn khéo và có kinh nghiệm, HLV Mai Đức Chung phải tuỳ cơ ứng biến mà lắp ráp một bộ khung hoàn toàn mới với những con người mới.

Xét về khả năng, bộ khung nhiều dự bị này không được ghép và thử sức với nhau nhiều nên khó đòi hỏi sự nhuần nhuyễn trong phối hợp cũng như tư duy chiến thuật.

Bản thân ông Chung cũng rất khó để mà có nhiều sự lựa chọn và thử nghiệm những gương mặt mới như Đại Đồng, Ngọc Điểu hay Tăng Tuấn vào đội hình.

Bên cạnh đó, thể lực của các cầu thủ không ở mức 100% nên Ban huấn luyện chỉ hy vọng các các cầu thủ chơi tập trung, đặc biệt là khâu phòng ngự.

Trước ngày lên đường, HLV Mai Đức Chung nói: “Chúng ta đang đối mặt với nhiều bất lợi. Nhưng tôi vẫn tin rằng các cầu thủ sẽ cố gắng hết mình để giành một kết quả có thể chấp nhận được. Cơ hội lọt vào Olympic Bắc Kinh không còn nhiều nhưng tôi khẳng định là chúng ta không buông xuôi.

"Các cầu thủ sẽ đá vì danh dự của một tuyển thủ quốc gia. Tôi cũng muốn qua trận này, xem các cầu thủ dự bị của Olympic Việt Nam thi đấu như thế nào? Điều đó rất cần thiết trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 24”.

Đối thủ thứ hai: Thời tiết và hành trình vất vả

Theo kế hoạch, cả đoàn phải mất tới gần 20 giờ di chuyển bằng cả máy bay lẫn xe buýt mới từ Nội Bài đến được thủ đô của Arabia Saudi. Đoàn sẽ transit ở Bangkok khoảng 4 giờ đồng hồ để đáp chuyến bay đi Qatar. Từ Qatar, đội transit thêm một lần bay để đến được Arabia Saudi.

HLV Mai Đức Chung cho biết từ khách sạn đến địa điểm tập luyện và thi đấu mất khoảng 30 phút di chuyển bằng ô tô. Theo nhận định của BHL, hành trình bay 20 tiếng đồng hồ có thể sẽ làm cho thể lực của các cầu thủ xuống thấp hơn nữa.

Mặt khác, trong khi thời tiết Hà Nội đang vào thu thì tại Arabia Saudi thì trời vẫn nắng nóng trên 36 độ. Sự thay đổi thời tiết lại là một trở ngại khác mà các cầu thủ Olympic Việt Nam phải vượt qua.

Bên cạnh đó, BHL cũng e ngại về khẩu vị của các nước Tây Á sẽ không phù hợp với các cầu thủ Việt Nam trong khi đội chỉ có hai ngày để chuẩn bị trận đấu trên.

Thanh Bình

Trước những khó khăn dồn dập, thầy trò HLV Mai Đức Chung khẳng định chỉ tiêu là “hòa đã là thành công”, trên thực tế, nếu hòa được một đối thủ như Arabia Saudi thì cũng là những cố gắng rất đáng khen của các cầu thủ Olympic Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá